วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลือยใจตำรวจผู้กล้า ทำงาน 6 เดือน หาญจับปรับเนวิน!

เมื่อเอ่ยชื่อ "เนวิน ชิดชอบ" คนในประเทศส่วนใหญ่รู้จักกันดี ในฐานะผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองบุรีรัมย์ และผู้ทรงพลังทางการเมืองที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย แต่จะมีใครเคยคาดคิดกันบ้างไหมว่า จะมีนายตำรวจท่านหนึ่ง เมินเฉยเรื่องดังกล่าว และขอปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างตรงไปตรงมา ด้วยการเรียกจับปรับอดีตนักการเมืองชื่อก้อง ด้วยข้อหาทำผิดกฎจราจร ในวันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปฟังจากปากในทุกๆ คำตอบที่ทุกคนอยากรู้...

ผู้ที่กินดีหมี หัวใจเสือ ที่หาญกล้าดำเนินคดีกับอดีตนักการเมืองใหญ่ครั้งนี้ คือ พ.ต.ต.สรายุทธ แสงทอง สว.จร. สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในวัย 38 ปี ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่าเพิ่งทำงานด้านจราจรมาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

ในวันนั้นเริ่มจากมีเหตุผู้ชุมนุมที่ซอยศรีปทุม ย่านนวนคร จึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมตัวอยู่บริเวณนั้นมาก และระหว่างปฏิบัติหน้าที่ปากซอย ก็ได้รับแจ้งจากวิทยุว่า มีรถจักรยานยนต์ขับขี่ในช่องทางด่วน โดยให้เราสกัดและตรวจสอบ จังหวะนั้น ตนและลูกน้องก็เข้าดำเนินการ ระหว่างนั้นก็มีกลุ่มบิ๊กไบค์ขับผ่านมา ก็เลยเรียกตรวจสอบ

"ระหว่างตรวจสอบ ไม่รู้มาก่อนว่าเป็นท่านเนวิน พอโบกให้มาจอด ท่านก็เข้ามาจอดปกติ จากนั้นก็ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ คือขอให้แสดงตัว เมื่อเปิดหมวกมา เห็นท่านเนวิน ก็รู้สึกตกใจ ถามท่านมายังไง...แล้วก็บอกท่านไปว่าช่องนี้ขับรถจักรยานยนต์ไม่ได้นะครับ ท่านก็เข้าใจ ท่านก็ถามว่าทำไมมาตั้งด่านตรงนี้ จึงอธิบายไป ท่านเนวินก็บอก "ไม่เป็นไร...ทำไปตามขั้นตอนก็แล้วกัน"

ตำรวจชั้นผู้น้อยที่ปฏิบัติงานอยู่ เห็นเราจับ นายเนวิน แล้วเป็นไงบ้าง สารวัตรสรายุทธ หัวเราะเล็กน้อย กล่าวต่อว่า "ลูกน้องทุกคนก็คงรู้สึกเหมือนผม คือ อึ้งไปพักหนึ่ง แต่เมื่อเราทำตามขั้นตอน ท่านก็ให้เกียรติเรา เราก็เลยออกใบสั่ง เปรียบเทียบปรับ 400 บาท"

รู้สึกกลัวหรือไม่ พ.ต.ต.สรายุทธ​ กล่าวว่า ไม่เรียกว่ากลัว แต่ตื่นเต้นมากกว่า เพราะท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร ท่านคุยปกติ ไม่ได้ใช้น้ำเสียงผิดแปลกอะไร เรียกว่าเป็นกันเอง ก็เลยไม่ได้รู้สึกอะไร ท่านก็บอกแค่ว่าจะขับไปบุรีรัมย์

เคยจับคนใหญ่คนโตมาบ้างมั้ย ตำรวจจราจรคนเดิม เล่าต่อว่า การจับกุมคนใหญ่คนโต ถือเป็นเรื่องปกติ หากทำผิดกฎหมายก็ต้องมีการจับกุม แต่สำหรับบุคคลสาธารณะระดับประเทศ ถือเป็นครั้งแรก ยอมรับว่าเกร็งๆ เหมือนกัน แต่เมื่อท่านเป็นกันเอง เราก็เข้าใจสถานการณ์ ทำให้บรรยากาศในการทำงานของเราไหลลื่นต่อไป

มักจะมีคำพูดจากประชาชน ตำรวจจราจรไม่ค่อยกล้าจับรถหรู พ.ต.ต.สรายุทธ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าน่าจะไม่ใช่ เพราะในฐานะตำรวจ หากใครทำผิดเราก็จับดำเนินคดีกับรถทุกคัน ไม่เลือกว่าจะเป็นรถอะไร ตำรวจทุกคนทำงานก็ทำเต็มที่ แต่ในภาพคนที่มอง บางครั้งรถหรูวิ่งผ่านเราก็ต้องตรวจสอบ แต่เมื่อเขาไม่ได้ผิดอะไร มีเอกสารถูกต้อง เราก็ต้องให้เขาผ่านไป แต่คนที่ออกมาพูดแบบนี้ บางทีเขาอาจจะถูกจับ เพราะทำผิด แต่เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง สามารถพูดคุยกันได้

"การทำงานจราจร เราจะกำชับเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ หากใครทำผิดก็มีเตือนว่า...แบบนี้ไม่เอานะ อย่าทำนะ จะเป็นความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และผู้ใช้ถนนร่วมกัน"

เพิ่งทำงานด้านจราจร ที่ สภ.คลองหลวง เพียง 6 เดือน โดนแบบนี้เรียกว่ารับน้องก็ได้ กลายเป็นข่าวใหญ่โต ส่วนตัว ตนก็ไม่อยากเป็นข่าวอยู่แล้ว

การทำงานตรงไปตรงมาวันนั้น ทำให้ได้รับรางวัล สารวัตรจราจร สภ.คลองหลวง กล่าวว่า วันนั้นเราได้รางวัลในฐานะปฏิบัติหน้าที่ได้ดี ผู้บังคับบัญชาก็มอบเงินรางวัลให้ส่วนหนึ่ง เราก็ได้มอบเงินให้กับทีมงานไปแล้ว ส่วนตัวก็รู้สึกดีใจที่ได้รางวัล แต่การได้รางวัลก็เหมือนเป็นขวัญและกำลังใจ ใช่ว่าเราได้แล้วจะเด่นกว่าคนอื่น ขณะที่ท่านสมยศ (พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.) ก็บอกเรา ขอให้ตั้งใจทำงาน รักษามาตรฐานที่ดีในการทำงานไว้ และยังฝากเราไปบอกทีมงานด้วย

เมื่อถามถึงหลักการปฏิบัติงาน พ.ต.ต.สรายุทธ บอกว่า การทำงานต้องมีกรอบ โดยเน้นย้ำว่าต้องทำงานอย่างจริงจัง ตามกรอบของกฎหมาย เรื่องสำคัญคือการปฏิบัติตัว ที่เน้นย้ำคือเรื่องคำพูดจา หากทำตัวไม่เหมาะสม แม้จะทำถูก แต่ถ้าพูดไม่ดีภาพที่ออกไปจะเป็นผลเสีย ซึ่งประชาชนทุกคนก็เหมือนกับพี่น้องเรา ควรจะพูดคุยกันดีๆ ถ้าพูดไม่ดีก็มีปัญหา ถ้าพูดดี กิริยามารยาทดี จะทำให้ทุกอย่างเบาลงและทำงานกันง่ายขึ้น

เมื่อเอ่ยชื่อ "เนวิน ชิดชอบ" คนในประเทศส่วนใหญ่รู้จักกันดี ในฐานะผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองบุรีรัมย์ และผู้ทรงพลังทางการเมืองที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย... 22 มิ.ย. 2558 14:35 22 มิ.ย. 2558 15:18 ไทยรัฐ