วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเฮ! ได้สมาชิกใหม่ 'ลูกค่างห้าสี' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกค่าง 5 สี สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ หนึ่งในค่างที่สวยงามที่สุดในโลก เกิดจากพ่อแม่ที่แลกเปลี่ยนกับองค์การสวนสัตว์ฯ เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.58 นายศราวุฒิ ศรีศกุน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนครและผู้บริหาร ร่วมเปิดตัวสมาชิกใหม่เป็นลูกค่างห้าสี จำนวน 1 ตัวยังไม่ทราบเพศ เป็นลูกค่างห้าสีที่เกิดจาก พ่อกินเจ วัย 5 ปี และ แม่งาม วัย 6 ปี ซึ่งเป็นค่างห้าสีที่ได้รับการแลกเปลี่ยนกับกวางผา ระหว่าง สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีและองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 58 โดยในปัจจุบัน ค่างห้าสีอยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือบัญชีไซเตส โดยในประเทศไทยถือเป็นสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ มีอยู่เฉพาะในสวนสัตว์ไม่กี่แห่ง ขณะที่ค่างห้าสีในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้รับการแลกเปลี่ยนมาทั้งหมด 3 ตัว มีมูลค่าตัวละ 10 ล้านบาท

สำหรับ “ค่างห้าสี” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นค่างที่มีสีสันต่างๆ 5 สี ตามชื่อตัว และหัวมีสีเทา หน้าผากมีสีดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าสีเหลือง หน้าแข้งสีแดง ความยาวลำตัวและหางรวมกัน 53-63 เซนติเมตร ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ ราว 4-5 ตัว การสืบพันธุ์ไม่แน่นอน ตั้งท้องประมาณ 196 วัน อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นลึกและป่าที่ราบสูง อาหารหลักของค่างห้าสี ได้แก่ ดอกไม้ ยอดอ่อนของใบไม้ แมลง รวมทั้งผลไม้บางชนิด สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ตัวน้อย สามารถเข้าชมได้ที่ ทางออกส่วนแสดงสัตว์จากัวร์เทรล ภายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ทุกวัน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกค่าง 5 สี สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ หนึ่งในค่างที่สวยงามที่สุดในโลก เกิดจากพ่อแม่ที่แลกเปลี่ยนกับองค์การสวนสัตว์ฯ เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา... 22 มิ.ย. 2558 14:31 22 มิ.ย. 2558 16:35 ไทยรัฐ