วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อลังการงาน 3 สูบ BMW Radical W-3 Cruiser

อลังการงาน 3 สูบ BMW Radical W-3 Cruiser

  • Share:

หลังจากโครงการสร้างจักรยานยนต์ BMW ซึ่งวางเครื่องยนต์สูบนอนแบบบ็อกเซอร์ทวิน รหัส R1200C ต้องมีอันล้มเลิกไป แฟนคลับสองล้อของค่ายใบพัดต่างตั้งตารอคอยจักรกลสองล้อตัวใหม่อย่างใจจดจ่อ จากรูปแบบครุยเซอร์ที่เน้นความงดงามและความสบายของมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตโดย BMW Motorrad ค่ายใบพัดได้ทำการปล่อยของร้อนเป็นรูปโฉมโนมพรรณของรถครุยเซอร์รุ่นใหม่ที่ยังคงเป็นรถต้นแบบ จักรยานยนต์รุ่นดังกล่าวคือ BMW Radical W-3 Cruiser ได้รับการปรับปรุงพัฒนามาเพื่อการขับขี่ในรูปแบบย้อนยุค โดยมีส่วนผสมทางวิศวกรรมเครื่องยนต์ที่ล้ำอนาคตกับแนวความคิดที่จะเชื่อมโยงวิถีชีวิตของนักเลงมอเตอร์ไซค์ให้ผนวกเข้ากับความงดงามในอดีตของจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด

ท่ามกลางบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ที่มีการแข่งขันสูงมากในปัจจุบัน BMW Motorrad ยืนหยัดอย่างมั่นคงด้วยแนวคิดเดียวกับการผลิตรถยนต์ของ BMW นั่นก็คือการสร้างสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองต่อการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ภายใต้เรือนร่างที่สวยงามคลาสสิกของ BMW Radical W-3 Cruiser หัวใจของจักรยานยนต์รุ่นนี้คือเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศที่ดูเรียบร้อยประณีตจากงานประกอบ เป็นเครื่องยนต์แบบก้านกระทุ้งปิด-เปิดวาล์วแทนที่เครื่องยนต์แบบแคมชาร์ปซึ่งเป็นต้นกำลังแบบเก่า สำหรับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่วางใน Radical W-3 Cruiser เป็นเครื่องยนต์ที่มีปริมาตรความจุกระบอกสูบขนาดใหญ่ขึ้น พื้นที่ของการติดตั้งที่จำกัดบนรถจักรยานยนต์แบบนี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องออกแบบเฟรมให้มีความแข็งแกร่งมากเป็นพิเศษ วิศวกรของ BMW Motorrad จึงใช้เครื่องยนต์แบบ W3 แทนที่ V2 เพื่อเป็นการเพิ่มเติมประสิทธิภาพและสมรรถนะด้านอัตราเร่งอันเป็นเอกลักษณ์ของจักรยานยนต์จาก BMW


BMW Radical W-3 Cruiser กับเครื่องรุ่นใหม่ W3 ใช้การทำงานของเครื่องยนต์แบบ 2 แนวทาง ประกอบด้วยแนวทางที่ 1 การทำงานแบบ 3 ก้านสูบบนเพลาข้อเหวี่ยงเดี่ยว แนวทางที่ 2 ข้อเหวี่ยงที่ 2 จะถูกใช้ร่วมกับสูบ 2 ตำแหน่ง ส่วนสูบอีก 1 ตำแหน่งทำงานอิสระด้วยข้อเหวี่ยงของตัวมันเอง การออกแบบเครื่อง W3 ในลักษณะดังกล่าวช่วยทำให้ขนาดของตัวเครื่องมีความกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น มุมองศาของเสื้อสูบใน W-3 ในสูบที่ 1-3 ทำมุม 65 องศา เพียงพอที่จะทำให้เครื่องยนต์มีขนาดที่ไม่ใหญ่โตเกินไปจนน่าเกลียด และสามารถวางลงใน BMW Radical W-3 Cruiser ได้อย่างพอดิบพอดีแนวคิดในการออกแบบรูปลักษณ์ตลอดจนขุมกำลังของ W-3ได้มาจากจักรยานยนต์สุดคลาสสิกของ Harley-Davidson ซึ่งวางเครื่องยนต์ 3 สูบ ปริมาตรความจุ 2.3 ลิตร ในรถจักรยานยนต์ Harley-Davidson W-3 Prototype นั่นเอง สำหรับงานต้นแบบคันนี้ ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะออกมาขายจริงคือแค่ทำเล่นๆ เพื่อโชว์พาวเท่านั้น ของแบบนี้บอกเลยว่าปล่อยออกมาเมื่อไหร่ก็ขายได้เมื่อนั้น.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mali chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้