วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกแล้งน้ำลงไปถึงขอดใต้บาดาล

รายงานผลการศึกษาที่เพิ่งเสร็จลงเมื่อเร็วๆนี้ 2 เรื่อง ได้ทำให้รู้ว่า โลกไม่แต่เพียงแล้งน้ำจากตามแหล่งน้ำบนผิวพื้นโลกเท่านั้น หากยังแล้งน้ำเนื่องจากบ่อน้ำบาดาลใต้ดินใหญ่ๆก็มีระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว เหลืออยู่ประมาณแค่ 1 ใน 3 ของที่เคยเป็นเท่านั้น

รายงานศึกษายังได้บอกเตือนให้ระวังไว้ว่า การที่ระดับน้ำบาดาลใต้ดิน ได้ลดต่ำลงนั้นนับว่าเป็นอันตรายมาก เพราะเราไม่อาจทราบว่ามันจะหมดโลกลงเมื่อไหร่

ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้กล่าวว่า รายงานที่วัดได้ทั้งในแง่เคมีและฟิสิกส์ที่ได้ยังไม่เพียงพอที่จะหยั่งถึง อาจารย์ได้กล่าวให้เราเห็นภาพว่า เรายังไม่จะทันสำนึกได้ว่า ได้ใช้น้ำบาดาลหมดเปลืองลงอย่างร้ายแรงเท่าไหร่ เพราะว่าเราจะต้องใช้การทำงานประสานกันทั่วโลกร่วมกันถึงจะทำให้ได้รู้ใกล้ข้อเท็จจริง

สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง ก็คือการหาแหล่งที่ระดับน้ำใต้บาดาลกำลังลดลงอย่างรวดเร็วและคับขัน ซึ่งพวกเขาเกรงว่า อย่างเช่นไปเจอว่าอยู่ในบริเวณที่ซึ่งเหตุการณ์บนผืนแผ่นดิน บนพื้นโลกเท่านั้นกำลังยุ่งเหยิง เช่น มีศึกกลางเมือง ทำให้ไม่อาจเข้าแก้ไขได้โดยฉับพลันทันการ ซึ่งได้แต่นอนดูปล่อยให้มันทรุดโทรมเสียหายหนักเข้าทุกวัน.

รายงานผลการศึกษาที่เพิ่งเสร็จลงเมื่อเร็วๆนี้ 2 เรื่อง ได้ทำให้รู้ว่า โลกไม่แต่เพียงแล้งน้ำจากตามแหล่งน้ำบนผิวพื้นโลกเท่านั้น หากยังแล้งน้ำเนื่องจากบ่อน้ำบาดาลใต้ดินใหญ่ๆก็มีระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว... 22 มิ.ย. 2558 13:31 22 มิ.ย. 2558 13:43 ไทยรัฐ