วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัน กสทช.เร่งพีอาร์ทีวีดิจิตอล เพิ่มความเข้าใจแก่คนดู

ดัน กสทช.เร่งพีอาร์ทีวีดิจิตอล เพิ่มความเข้าใจแก่คนดู

  • Share:

กรรมการ กสทช. ผลักดันให้ สำนักงาน กสทช.เร่งทำแผนประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิตอล อย่างเป็นระบบ ชี้ที่ผ่านมามีงบเพียงพอแต่กลับทำงานช้า ทำให้ประชาชนไม่รับรู้ และไม่เข้าใจ...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2558 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@supinya) ระบุว่า ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. ไม่ได้ทำแผนการประชาสัมพันธ์เรื่องทีวีดิจิตอลที่เป็นระบบ ทำให้ประชาชนไม่เข้าใจการเปลี่ยนผ่านฯ การรับชม แต่อาศัยความบังเอิญจากข่าวทำให้คนรู้จักทีวีดิจิตอล พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า สำนักงาน กสทช. มีงบประมาณจำนวนมากแต่การทำงานค่อนข้างช้า ส่วนตัวรู้สึกกลุ้มใจ โดยเฉพาะ เมื่อเทียบกับการประชาสัมพันธ์การประมูล 3 จี ที่มีการประชาสัมพันธ์หลายช่องทาง แม้กระทั่งติดตั้งบิลบอร์ดบนทางด่วน สำหรับงบประมาณด้านการประชาสัมพันธ์ของ กสทช. ของปี 2558 มีอยู่ 80 ล้านบาท ไม่รวมงบฯ ที่ กสท.เสนอขอให้สำนักงานอนุมัติสำหรับประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิตอล 63 ล้านบาท

นางสาวสุภิญญา บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยเสนอสำนักงาน กสทช. ให้ทำแผ่นพับประชาสัมพันธ์ หรือใบปลิว ให้ผู้นำชุมชนไปแจกประชาชน แต่ยังไม่เห็นในทางปฏิบัติ จึงหวังว่าสำนักงาน กสทช. จะเร่งใช้งบประมาณรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจทีวีดิจิตอล ให้เสร็จก่อนโอนเงินให้กระทรวงการคลังยืมไปสร้างถนน นอกจากนี้การร่วมมือกับสถาบันอาชีวศึกษา จัดโครงการทำความเข้าใจกับประชาชน ทั้งการติดตั้ง และการรับชม คาดหวังว่าจะเป็นไปด้วยดี ไม่มีเรื่องร้องเรียนเหมือนครั้งแจกคูปอง

ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ บอร์ด กสท. วันนี้ นางสาวสุภิญญา จะเสนอให้สำนักงาน กสทช. เร่งแต่งตั้งคณะทำงานร่วมในโครงการสนับสนุนประชาชนเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอล หรือคณะทำงานแม่น้ำห้าสาย ประกอบด้วย ตัวแทนภาครัฐ ผู้ประกอบการกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล โครงข่าย ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล และตัวแทนผู้บริโภค เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจและรับชมทีวีดิจิตอลได้อย่างทั่วถึง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้