วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีเครือข่ายเฉียดแสน! ยุโรปตั้งทีม ตร.ติดตาม-ปิดเว็บไอซิสชวนคนเข้าร่วม

‘ยูโรโปล’ จัดตั้งทีมตร.ชุดใหม่ ปฏิบัติภารกิจ คอยติดตามและบล็อก ปิดเว็บไซต์ รวมถึงบัญชีผู้ใช้ในสื่อโซเชียลที่ติดต่อกับกลุ่มไอซิส หวังปิดช่องทางชักจูงคน โดยเฉพาะเยาวชนหนุ่มสาวในยุโรปให้มาเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธสุดโหด ขณะที่นักวิเคราะห์คาดมีชาวเน็ตติดต่อกับไอซิสเฉียดแสน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.58 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สำนักงานตำรวจของยุโรป หรือยูโรโปล จัดตั้งทีมตำรวจชุดใหม่ปฏิบัติหน้าที่คอยติดตามและ‘บล็อก’ หรือปิดเว็บไซต์ ตลอดจน บัญชีผู้ใช้ในโซเชียล มีเดีย ซึ่งมีการติดต่อกับกลุ่มไอซิสในโซเชียล มีเดีย เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นช่องทางใช้ปลุกระดมชักชวนให้เยาวชนหนุ่มสาวในยุโรปไปมาเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของยูโรโปล มีขึ้นหลังจากผลการศึกษาในสหรัฐฯเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ามีบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ถึงอย่างน้อย 46,000 รายติดต่อกับกลุ่มไอซิส ขณะที่ยูโรโปลยังเชื่อว่า มีพลเมืองในสหภาพยุโรป (อียู) มากกว่า 5,000 คน ทั้งจากสหราชอาณาจักร (UK) ,ฝรั่งเศส, เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ได้เดินทางไปไปยังพื้นที่ในประเทศซีเรียและอิรัก ซึ่งตกอยู่ในการยึดครองของกลุ่มไอซิสแล้ว

ด้านนายร็อบ เวนริจต์ ผู้อำนวยการอินเตอร์โปล กล่าวกับเดอะ การ์เดียน ว่า ทีมตำรวจชุดใหม่นี้จะเริ่มทำงานร่วมกับบริษัทที่ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ (ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) ในวันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึง เพื่อติดตามบัญชีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องติดต่อกับกลุ่มไอซิส และระบุตัวผู้นำเครือข่ายไอซิสในโลกออนไลน์

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการอินเตอร์โปลกล่าวด้วยว่า งานนี้ถือเป็นภารกิจที่ใหญ่มาก ขณะที่ นักวิเคราะห์หลายคนที่สถาบันBrookings ในกรุงวอชิงตัน ยังชี้ว่า จำนวนของบัญชีผู้ใช้งานในทวิตเตอร์ที่ติดต่อกับกลุ่มไอซิส อาจมากถึง 90,000 รายเลยทีเดียว

บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา มีเยาวชนหญิง 3 คนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน ได้หนีออกจากบ้านเดินทางไปยังตุรกี จากนั้น ได้เข้าไปในซีเรีย และต่อมา ทราบว่า เด็กหญิง 1 ใน 3 คนนี้ มีการติดต่อกับหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักรบไอซิส ขณะที่ทนายความของครอบครัวเด็กหญิงคนนี้ กล่าวว่าตำรวจซึ่งกำลังติดตามข้อมูลของกลุ่มไอซิสควรจะป้องกัน ก่อนที่เด็กหญิงคนนี้และเพื่อนๆ จะหนีออกจากบ้านไปเข้าร่วมกลุ่มไอซิส

ขณะเดียวกัน นายแอรอน ซีลิน ผู้เชี่ยวชาญศึกษาเรื่องกลุ่มนักรบญิฮัด และเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า ขณะนี้ทวิตเตอร์ได้ค่อยๆ ถูกนำมาใช้ในการชักจูงคนให้มาเข้าร่วมกลุ่มไอซิสอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้เป็นการว่าจ้างโดยตรง นอกจากนั้น ยังมีการคุยติดต่อกันโดยตรง ทางเครือข่ายออนไลน์อื่นๆ เช่น Skype, WhatsApp และKik มากขึ้น

‘ยูโรโปล’ จัดตั้งทีมตร.ชุดใหม่ ปฏิบัติภารกิจ คอยติดตามและบล็อก ปิดเว็บไซต์ รวมถึงบัญชีผู้ใช้ในสื่อโซเชียลที่ติดต่อกับกลุ่มไอซิส หวังปิดช่องชักจูงคน โดยเฉพาะเยาวชนหนุ่มสาวในยุโรปให้มาเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธสุดโหด 22 มิ.ย. 2558 13:14 22 มิ.ย. 2558 16:38 ไทยรัฐ