วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดปาร์ตี้ 'เกาะพะงัน' พ่นพิษ นทท.หาย สูญรายได้นับ 100 ล้าน

คำสั่งห้ามจัดงานปาร์ตี้เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มส่งผลกระทบ นักท่องเที่ยวหายวูบ วอนภาครัฐยกเลิกคำสั่งก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ หลังรายได้เข้าเกาะสูญหายนับ 100 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวของเกาะพะงัน ในช่วงเวลานี้ เงียบเหงามากผิดปกติ จากการสอบถามผู้ประกอบการหลายรายบนเกาะพะงัน ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่เดินทางมาเที่ยวเกาะพะงันในช่วงนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้สั่งระงับการจัดงานปาร์ตี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. เป็นต้นมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางมาเที่ยวที่เกาะพะงัน ยกเว้นเฉพาะช่วงที่มีการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ ของแต่ละเดือนเท่านั้น ที่ยังคงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา

ด้าน นางอรสา ธนวนิชนาม อายุ 44 ปี เจ้าของ แม็กเบย์รีสอร์ต และรองประธานชมรมพะงันนันทนาการ เปิดเผยว่า ปกติตนจะจัดปาร์ตี้ย่อยชื่อ แบล็คมูนปาร์ตี้ ซึ่งเลือกจัดเพียงเดือนละ 1 ครั้ง ช่วงวันแรม 15 ค่ำของแต่ละเดือน นอกจากนี้ยังมีปาร์ตี้อื่นๆ อีก อาทิ ฮาล์ฟมูนปาร์ตี้ ชีว่ามูน เป็นต้น ซึ่งการจัดปาร์ตี้ย่อยเหล่านี้ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้ามาเที่ยวที่เกาะพะงัน เพราะหากรอเฉพาะงานฟูลมูนปาร์ตี้เพียงอย่างเดียว จะทำให้เกาะพะงันไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถโดยสาร ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก

นางอรสา เปิดเผยต่อว่า ในแต่ละเดือนที่มีการจัดงานปาร์ตี้ย่อย จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเกาะพะงันตลอดทั้งเดือน ทั้งปี รายได้เข้าเกาะ เดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท กระทั่งมีคำสั่งห้ามจัดงานปาร์ตี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหายไปอย่างเห็นได้ชัด เฉพาะรีสอร์ตของตนแห่งเดียว นักท่องเที่ยวหายไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ปกติช่วงที่มีปาร์ตี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้าพักไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ทุกเดือน ทั้งนี้ตนไม่เชื่อว่า เหตุผลเรื่องส่งเสียงดัง จะเป็นเหตุผลที่ใช้ปิดงานปาร์ตี้ เนื่องจากสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้สถานที่จัดปาร์ตี้ ส่วนใหญ่ก็อยากให้มีงานปาร์ตี้ เพราะชาวบ้านก็มีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานปาร์ตี้ด้วยเช่นกัน

นางอรสา เปิดเผยด้วยว่า ตนอยากจะฝากถึงภาครัฐ หากไม่เปิดโอกาสให้เกาะพะงันมีงานปาร์ตี้ จะส่งผลให้เกิดภาวะวิกฤติเศรษฐกิจบนเกาะพะงันอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้ผู้ประกอบการธุรกิจแทบทุกประเภท กำลังเดือดร้อนกันอย่างหนัก บนท้องถนนแทบไม่มีรถรับส่งนักท่องเที่ยววิ่งเหมือนปกติ อยากให้ยอมรับว่า รายได้หลักของเกาะพะงันมาจากงานปาร์ตี้ เพราะ นทท.ส่วนใหญ่ที่เดินทางมาที่นี่ มีเป้าหมายเพื่อมาบันเทิง จนขนานนามให้เกาะพะงันว่า ปาร์ตี้ไอร์แลนด์ เป้าหมายเพื่อมาพักผ่อน เที่ยวปาร์ตี้ เมื่อไม่มีงานปาร์ตี้ นักท่องเที่ยวก็หายหมด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ออกตรวจสอบตามสถานประกอบการ โรงแรมที่พัก บริเวณ ต.บ้านใต้ และ หาดริ้น ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับจัดงานปาร์ตี้ย่อย พบสถานประกอบการหลายแห่งเงียบเหงา จนแทบไม่มีนักท่องเที่ยวหลงเหลือ นอกจากนี้ บางรีสอร์ต นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาพักถึงกับยกเลิกการพักผ่อน และเดินทางกลับ หลังทราบว่าไม่มีงานปาร์ตี้บนเกาะพะงัน ส่วนผู้ประกอบการประเภทอื่น เช่น รถแท็กซี่ ร้านที่เปิดให้บริการรถเช่า ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเช่นกัน.

คำสั่งห้ามจัดงานปาร์ตี้เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มส่งผลกระทบ นักท่องเที่ยวหายวูบ วอนภาครัฐยกเลิกคำสั่ง ก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ หลังรายได้เข้าเกาะสูญหายนับ 100 ล้านบาท... 22 มิ.ย. 2558 13:02 22 มิ.ย. 2558 20:49 ไทยรัฐ