วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งแพทย์ทหารช่วยคัดกรอง 'เมอร์ส' ด่านพรมแดนอรัญประเทศ

ผบ.จทบ.สระแก้ว สั่งด่านพรมแดนอรัญประเทศ พร้อมป้องกันไวรัสเมอร์ส เตรียมส่งทีมแพทย์ทหารเข้ามาช่วยตรวจคัดกรอง ร่วมกับ ตม.สระแก้วและด่านควบคุมโรคฯ หน้าด่าน เบื้องต้นยังไม่พบนักท่องเที่ยวมีไข้ดังกล่าว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.58 พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.สระแก้ว พร้อมคณะนายทหาร และผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรสิงหนาท อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูความพร้อมในการสกัดโรคเมอร์ส ที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และนายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมต้อนรับ พร้อมทั้งพาเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มประเทศเสี่ยง เพื่อป้องกันและสกัดกั้นเชื้อไวรัสเมอร์สไม่ให้ลุกลามเข้ามาในประเทศไทยได้

โดย พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว ได้รายงานให้ พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.ทราบว่า ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิดในการคัดกรอง และสอบสวนโรคจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยง 7 ประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์ส และยังไม่มีสัญญาณหรือสิ่งบอกเหตุใดๆ ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มประเทศเสี่ยง 7 ประเทศ ที่มีประวัติการเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสเมอร์ส แต่ จนท.ก็ยังคงตรวจคัดกรอง และสอบสวนประวัติการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มประเทศเสี่ยงอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสเมอร์ส สามารถลุกลามผ่านเข้ามาในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศได้อีก

ทั้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จ.สระแก้ว และสาธารณสุข อ.อรัญประเทศ ยังได้ประสานความร่วมมือกับ จนท.สาธารณสุขจังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชาอย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยกันเฝ้าระวังสกัดโรคเมอร์สไม่ให้ระบาดในพื้นที่แถบนี้

ด้าน พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.สระแก้ว เผยว่า จากการมาตรวจดูการปฏิบัติหน้าที่ในการเฝ้าระวังและสกัดโรคเมอร์สของจนท. ตม.สระแก้ว และด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พบว่า จนท.ปฏิบัติงานกันอย่างเข้มแข็ง แต่เนื่องจากด่านพรมแดนอรัญประเทศ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางผ่านเข้าออกเป็นจำนวนมากวันละกว่า 1,500 คน อาจทำให้ จนท.ไม่เพียงพอ ดังนั้น จทบ.สระแก้ว ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลค่ายสุรสิงหนาท อ.อรัญประเทศ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทหาร ให้จัดส่งทีมแพทย์ทหาร มาเสริม ช่วยในการคัดกรองและเฝ้าระวังในการสกัดโรคเมอร์ส ไม่ให้สามารถเล็ดลอดเข้าประเทศไทยทางด่านชายแดนด้านนี้ได้

โดยจะเร่งส่งทีมแพทย์ทหารมาช่วยเสริมการทำงานของ จนท.ที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมากต้องเร่งเสริม จนท.มารองรับการทำงาน ซึ่งขณะนี้ทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ ยังไม่มีกรณีนักท่องเที่ยวต้องสงสัยหรือมีไข้สูงเดินทางเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด.

ผบ.จทบ.สระแก้ว สั่งด่านพรมแดนอรัญประเทศ พร้อมป้องกันไวรัสเมอร์ส เตรียมส่งทีมแพทย์ทหารเข้ามาช่วยตรวจคัดกรอง ร่วมกับ ตม.สระแก้วและด่านควบคุมโรคฯ หน้าด่าน เบื้องต้นยังไม่พบนักท่องเที่ยวมีไข้ดังกล่าว... 22 มิ.ย. 2558 12:59 22 มิ.ย. 2558 16:37 ไทยรัฐ