วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คำนูณ' เผย 25 มิ.ย. ดีเดย์แก้ร่างรธน.รายมาตรา

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน.เผย การพิจารณาแก้รายมาตราเริ่มได้ 25 มิ.ย.นี้ โดยจุดที่แก้ไขเป็นระบบ ลต.แต่โอเพ่นลิสต์รอไปก่อน โดยยังยืนหลักการเดิมนายกฯคนนอกเสียง 2 ใน 3 ขณะที่การประชุมต่างจังหวัดจะเลื่อนไปช่วงกลาง ก.ค.แทน...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2558 นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ได้พิจารณาเป็นรายประเด็นแล้วแต่ยังไม่มีบทสรุปชัดเจน คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 24 มิ.ย.58 เพราะในวันที่ 24 มิ.ย.นั้น กมธ.ยกร่างฯ ซึ่งเป็น สปช. 21 คนจะต้องไปร่วมงานสัมมนาที่ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติจัดขึ้นด้วย การพิจารณารายมาตราน่าจะเริ่มต้นได้ในวันที่ 25 มิ.ย. 58

โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่มีการปรับแก้ไขเพิ่มเติมนั้น คือระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม เพียงแต่ปรับเปลี่ยน ส.ส.เขตจาก 250 เป็น 300 และส.ส.บัญชีรายชื่อจาก 200 เหลือ 50 โดยให้มีบัญชีเดียว ส่วนระบบโอเพนลิสต์จะชะลอไว้อาจเขียนในบทเฉพาะกาลว่า จะใช้ต่อเมื่อมีการลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์แล้ว ส่วนเรื่องนายกฯคนนอก หลักการยังเหมือนเดิมคือ ใช้เสียงสองในสาม และจะปรับปรุงจากเดิมที่เขียนว่า ถ้าพ้น 30 วันแล้วให้เสียงข้างมากเป็นถ้าเป็นนายกฯคนนอกยังต้องใช้เสียงสองในสามเหมือนเดิม

นายคำนูณ กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอเกี่ยวกับภาค 4 ปฏิรูปด้านปรองดองตามที่ ครม.เสนอก็น่าสนใจที่ให้ ยุบคณะกรรมการอิสระเสริมสร้างความปรองดองมารวมกับกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูป และเสริมสร้างความปรองดอง และให้รายละเอียดทั้งหมดไปอยู่ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยต้องพิจารณาทบทวนอีกครั้ง ว่าจะคงอำนาจหน้าที่เหมือนที่เคยบัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ แต่ไปใส่ไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญแทนหรือไม่ เพื่อให้มีการปรับแก้ได้ง่ายกว่าการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวด้วยว่า สำหรับกระแสคว่ำรัฐธรรมนูญในขณะนี้ เกินจุดกดดันต่อกมธ.ยกร่างฯแล้ว เราฟังทุกเสียงมาพิจารณาตกผลึกในร่างสุดท้ายไม่เกิน 22 ส.ค. 2558 ส่วนการประชุมที่ต่างจังหวัดของกมธ.ยกร่างฯ ก็ขยับไปเป็นกลางถึงปลายเดือนก.ค. แต่สถานที่ก็ยังไม่ชัดเจน เพราะเดือนส.ค.จะเชิญผู้ขอแก้ไขทั้งหมดมารับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับการปรับแก้ว่า มีเหตุผลอย่างไร คาดว่าจะใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นก็ทบทวนร่างทั้งหมดโดยละเอียด เพื่อจัดทำเอกสารประกอบเพราะไม่มีโอกาสแก้ไขอีกแล้วหลังจากวันที่ 22 ส.ค.

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน.เผย การพิจารณาแก้รายมาตราเริ่มได้ 25 มิ.ย.นี้ โดยจุดที่แก้ไขเป็นระบบลต.แต่โอเพนลิสต์รอไปก่อน โดยยังยืนหลักการเดิมนายกฯคนนอกเสียง 2 ใน 3 ขณะที่การประชุมต่างจังหวัดจะเลื่อนไปช่วงกลาง ก.ค.แทน... 22 มิ.ย. 2558 12:36 22 มิ.ย. 2558 14:20 ไทยรัฐ