วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคม ถกแก้ไขกฎหมายการบิน คาดประกาศใช้ตุลาคมนี้

คมนาคม ถกแก้ไขกฎหมายการบิน คาดประกาศใช้ตุลาคมนี้

  • Share:

คมนาคมเร่งประชุมแก้ไขกฎหมายการบิน ให้เป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ คาดจะประกาศใช้ได้ภายในตุลาคมนี้ ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มิถุนายน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยก่อนเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.เดินอากาศ ครั้งแรก ว่า การประชุมดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ทั้งนี้ พ.ร.บ.เดินอากาศฉบับเดิม พ.ศ.2497 ได้มีเนื้อหาครอบคลุมอยู่แล้ว แต่ต้องแก้ไขให้พร้อมรับการปรับโครงสร้างกรมการบินพลเรือน, การสัญจรทางอากาศที่มีความเสี่ยงมากขึ้น จากอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บั้งไฟ คลื่นวิทยุรบกวน รวมทั้งการจราจรที่หนาแน่นขึ้น และต้องเชื่อมต่อกับประชาคมอาเซียน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าต้องประชุมอีก 2-3 ครั้ง จึงจะสรุปผลและเสนอร่างกฎหมายให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตรากฎหมาย และรายงานต่อ ครม.เพื่อบังคับใช้ภายในเดือนตุลาคมปีนี้ สำหรับการปรับโครงสร้างกรมการบินพลเรือน ก็ต้องผ่านขั้นตอนเดียวกัน ดังนั้น จึงต้องจับตาว่า หัวหน้า คสช. จะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปรับโครงสร้างและรายงานต่อที่ประชุม ครม. ในวันอังคารที่ 23 มิถุนายนนี้หรือไม่

ส่วนกรณีที่ ICAO ปักธงแดง แสดงความบกพร่องเรื่องมาตรฐานการบินของไทยตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนนั้น พล.อ.อ.ประจิน ระบุว่า ถึงตอนนี้ยังไม่มีปฏิกิริยาจากต่างชาติเพิ่มเติมแต่สายการบินต่างๆ ได้รับผลกระทบและต้องเร่งปรับตัว เพราะธุรกิจนี้ต้องใช้เวลาวางแผนและแจ้งเตือนผู้โดยสาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้