วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดถึงหนุ่มน้อย (2)

คิดถึงหนุ่มน้อย (2)

โดย สหบาท
23 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

นาฏกรรมชีวิตของผู้หมวดนักรบหนุ่ม นรต.รุ่น 60 ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว สร้างความเศร้าสลดให้คนไทยทั้งประเทศ แม้กระทั่ง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยังทรงมี พระราชหัตถเลขา ถึง นายนรินทร์ และ นางพิมพลักษณ์ บุญลือ พ่อแม่ของเขา

ใจความระบุว่า เมื่อครั้งที่ทราบข่าวว่า ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ สละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย ในภารกิจลาดตระเวนพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2551 ข้าพเจ้าก็เศร้าเสียใจมากอยู่แล้ว แต่เมื่อมาได้อ่านหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ต.กฤตติกุล จึงทราบถึงอุดมการณ์ของเขาที่ต้องการทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการพิทักษ์รักษาแผ่นดินแม่

อีกทั้ง ร.ต.ต.กฤตติกุล ยังเขียนบันทึกไว้ด้วยว่า ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อารักขาข้าพเจ้าเมื่อปีที่แล้ว อุ่นใจที่ได้ใช้ผ้าเช็ดตัวจากถุงสิ่งของพระราชทาน ซึ่งข้าพเจ้ามอบให้กองกำลังอารักขาเป็นประจำเสมอมา และดีใจมากที่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงอาหารที่ทักษิณราชนิเวศน์

“ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งรู้สึกสะเทือนใจ และแสนเสียดายหนักหนาที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้พูดคุยกับวีรบุรุษหนุ่มน้อยผู้นี้เลย”

ร.ต.ต.กฤตติกุล คือลูกไทยผู้มั่นในความซื่อตรงจงรักภักดีต่อประเทศชาติ นับเป็นโชคดีเหลือล้นที่ประเทศไทยมีผู้กล้าหาญที่ไม่คิดหลบหนีภัย เมื่อมีภัยมาถึงบ้านเมือง แต่กลับเลือกที่จะไปเสี่ยงชีวิตอยู่ในดินแดนอันตราย เพื่อให้พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ได้อยู่รอดปลอดภัย

“ข้าพเจ้าทราบดีว่า คุณนรินทร์ และคุณพิมพลักษณ์ เสียใจเพียงใดที่ต้องสูญเสียบุตรชายผู้เป็นที่รัก แต่ขอให้ท่านทั้งสองจงภูมิใจในสายโลหิตผู้ข้นเข้มเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักชาติผู้นี้เถิด เพราะวีรกรรมของเขาจารึกไว้ในแผ่นดินไทย และจารึกอยู่ในความทรงจำของข้าพเจ้าตลอดไป”

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่ “ครอบครัวบุญลือ” ที่ผู้เป็นแม่ภูมิใจในตัวลูกชาย เหมือนเครื่องแบบนักรบชุดสุดท้ายที่เต็มไปด้วยเลือด ถือเป็นเลือดทาแผ่นดินเพื่อปกป้องอธิปไตยให้ทุกคน

เธอรู้สึกเหมือนเพิ่งผ่านไปเมื่อวาน

แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอาจมองว่า มันไม่เคยเกิดขึ้นเลย!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้