วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความเท่าเทียมกันของปลอม

ความเท่าเทียมกันของปลอม

  • Share:

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ทำไมต้องอาเซียน Why ASEAN? ที่ห้องประชุมปิ่นเฉลียว อาคารศูนย์ภาษา ศูนย์คอมพิวเตอร์และหอประชุม มรภ.นครปฐม อังคารวันนี้ 13.00-15.00 น.

ในขณะที่ชี้นิ้วไปที่ประเทศโน้น ตะโกนด่าประเทศนี้ ว่าประเทศของเอ็งไม่มีสิทธิมนุษยชน ไม่มีประชาธิปไตย มีแต่เรื่องเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการค้ามนุษย์ ประเทศของเอ็งมันเลว ชาติของเอ็งมันแย่ ข้าจะลงโทษเอ็ง

รัฐบาลและประชาชนคนอเมริกันตะโกนก้องร้องด่าชาวบ้าน โดยที่ไม่ได้ดูตัวเองครับ สหรัฐอเมริกาวันนี้ไม่ใช่ดินแดนแห่งความเท่าเทียมกันเลย การดูหมิ่นถิ่นแคลนระหว่างคนต่างผิวสียังมีอยู่ให้เห็นบ่อยครั้ง เดี๋ยวตำรวจยิงเด็กผิวสี เดี๋ยวรุมทำร้ายคนผิวสี อย่างข่าวตำรวจฆ่าคนผิวสีที่ไม่มีอาวุธในรัฐมิสซูรี รัฐโอกลาโฮมา รัฐเซาท์แคโรไลนา ผมไม่ได้เขียนถึงเพียงรัฐเดียวนะครับ เพื่อเป็นการย้ำว่าเกิดขึ้นบ่อยมาก และหลายครั้งศาลยังพิพากษาให้ตำรวจผิวขาวไม่มีความผิดจากการกระทำรุนแรงนั้น คนผิวสีที่อยู่ในแผ่นดินอเมริกัน ก็อยู่เหมือนกับว่าตัวเองยังคงเป็นทาส และเป็นฝ่ายถูกกระทำอยู่ร่ำไป ไอ้ที่ทนไหวก็ทนกันไป ไอ้ที่ทนไม่ไหวก็ออกมาประท้วงกันมากมายหลายครั้ง ประจานความอยุติธรรมเรื่องสีหรือวรรณะมากกว่าที่อินเดียซะอีก

ที่อเมริกานะครับ ใครคนไหนโผล่หน้าขึ้นมากล่าวอมตะวาจาเกี่ยวกับเรื่องสีผิวนี่แทบไม่ได้เลย ถ้าเป็นไอ้ปื๊ด อีเปี๊ยกลูกเจ้น้องก้นซอยสองพูด ไม่มีอิทธิพล ไม่มีคนฟัง ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคนพูดมีคนฟังเยอะ ก็จะถูกมือที่มองไม่เห็นหรือมองเห็นฆ่าตายกลายเป็นผีหมด อย่างกับสาธุคุณ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ซึ่งไปพูดที่ขั้นบันไดอนุสาวรีย์ลินคอล์นเมื่อ พ.ศ.2506 ว่า “I have a dream.” แปลเป็นไทยก็คือ ข้าพเจ้ามีความฝัน การพูดจาปราศรัยในวันนั้นมีอิทธิพลมาก ทำให้คนผิวสีในสหรัฐอเมริกาเกิดการกระดิกพลิกตัวเคลื่อนไหวเพื่อให้พ้นจากการถูกกดขี่ทางสีผิว และเป็นยังไงครับ ผลก็คือสาธุคุณ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ถูกยิงตายเมื่อ พ.ศ.2511

วลี ประโยค บทความ หนังสือ และกลอนต่างๆ เรื่องการแบ่งแยกสีผิวระหว่างคนผิวสีกับคนผิวขาวมันลงลึกไปในเลือดในกระดูกของมนุษย์เป็นจำนวนไม่น้อย คนผิวขาวจำนวนหนึ่งยังอดรนทนไม่ไหวที่เห็นคนผิวสีประสบความสำเร็จในชีวิต ชนะเรื่องโน้น สำเร็จในเรื่องนี้ ฯลฯ ก็หยิบปืนขึ้นมาก่อเหตุ

พุธที่ 17 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมานี่ล่ะครับ นายดีแลนด์ รูฟ อายุ 21 ปี เข้าไปกราดยิงในโบสถ์เอ็มมานูแอล แอฟริกัน เมโธดิสต์ เอปิโคปัล เชิร์ช เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ทำให้คนบริสุทธิ์ที่กำลังนมัสการพระเจ้าในโบสถ์เสียชีวิตไป 9 ราย ก็เป็นอเมริกันชนคนผิวสีทั้งนั้นล่ะครับ ผู้ที่ตายในครั้งนี้ มีท่านคลีเมนตา พิงค์นีย์ หัวหน้าผู้ดูแลโบสถ์และเป็นสมาชิกวุฒิสภาของรัฐเซาท์แคโรไลนาด้วย

คนอเมริกันผิวสีจำนวนหนึ่งในรัฐเซาท์แคโรไลนาขึ้นไปปลดธงที่หน้าศาลาว่าการรัฐ ซึ่งธงนี้นะครับเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ทำให้ยังระลึกนึกได้อยู่ตลอดว่า แม้วันเวลานาทีจะผ่านไปหลายร้อยปี ความขัดแย้งทางสีผิวของอเมริกาก็ไม่ได้หายไป

นี่ก็ใกล้เวลาที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาจะประกาศเรื่องการค้ามนุษย์ ใกล้เวลาที่จะโพนทะนาสาธยายว่าประเทศไหนอยู่ใน เทียร์ 1 เทียร์ 2 เทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ เทียร์ 3 ผมดูรายชื่อประเทศที่อยู่ในเทียร์ 1 แล้ว ก็มีแต่สมุนที่เป็นคอหอยลูกกระเดือกกับสหรัฐอเมริกาทั้งนั้นล่ะครับ นี่มันเรื่องผลประโยชน์ชัดๆ

ดีที่สุด อเมริกาอย่าเที่ยวไปจัดลำดับว่าประเทศโน้นดี ประเทศนี้เลว อีกต่อไปเลย เอาเวลาไปแก้ไขปัญหาเรื่องสีผิวในประเทศของตัวเองให้มีความยุติธรรม อำนวยความเสมอเท่าเทียมกันให้กับประชาชนทุกคนในประเทศเสียจะดีกว่า

ความฝันของสาธุคุณ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ยากที่จะเป็นความจริงครับ

ดินแดนแห่งเสรีภาพ อิสรภาพ และความเท่าเทียมกันที่รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ของอเมริกาชอบตะโกนนั้น ก็เป็นแต่เพียงของปลอมเท่านั้นละครับ.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้