วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากเป็นคนดำ

โดย ยูเรนัส

ไม่รู้คิดอย่างไร? จึงทำให้นางราเชล โดเลซาล วัย 37 ปี อดีตหัวหน้าสาขาระดับท้องถิ่นของสมาคมส่งเสริมความก้าวหน้าคนผิวสีแห่งชาติ (เอ็นเอเอซีพี) ซึ่งเป็นองค์กรเก่าแก่ด้านการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเรือน ถึงอยากเปลี่ยนตัวตนของตัวเองจากการเป็นคนผิวขาว ไปเป็นคนผิวดำ แถมพฤติกรรมต่างๆของเธอก็แสดงออกว่าเป็นคนผิวดำจนคนทั่วไปเชื่อตามไปด้วย กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้มีการขุดคุ้ยจนทราบว่า ความจริงราเชลไม่ได้เป็นคนดำหรือคนผิวสีแต่อย่างใด เพราะเธอเป็นคนผิวขาวต่างหาก ข่าวอื้อฉาวนี้ทำเอาคนทั่วไปถึงกับอึ้งกิมกี่กันไปเป็นแถว เพราะคิดไม่ถึงว่าจะถูกแหกตาได้ถึงขนาดนี้

ความจริงถ้าราเชลอยากจะมีตัวตนเป็นคนผิวสีอะไร? ถ้าเธอเป็นคนธรรมดาทั่วไป คงไม่มีใครสนใจ แต่เผอิญเธอมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าสาขาขององค์กรเอ็นเอเอซีพี ละมั้ง จึงทำให้การถูกเปิดโปงกลายเป็นข่าวฮิตติดลมบนจนใครต่อใครออกมาวิพากษ์วิจารณ์เธอกันมาก

ผู้ที่เปิดเผยความจริงเกี่ยวกับนางราเชลได้แก่พ่อแม่ของเธอเอง เมื่อมีผู้ไปถามผู้อาวุโส ท่านก็ตอบตามตรงว่า ราเชลเป็นคนผิวขาวแต่ห่างเหินกันมานานแล้ว และที่ผ่านมาเธอถูกเลี้ยงดูในบ้านที่รับเด็กผิวดำมาอุปถัมภ์ และแน่นอนพ่อแม่ของราเชลนั้นขาวจั๊วะ ส่วนเธอถูกแฉโดยมีภาพประกอบยืนยันว่าตั้งแต่เด็กจนโตเป็นสาววัยรุ่น ผิวพรรณของราเชลก็ขาวนะ ผิดกับภาพที่ใครๆเห็นในปัจจุบัน ที่เธอไปฉีดสเปรย์และแปลงโฉมสีผิวของตัวเองให้เข้มขึ้น ส่วนผมก็ไว้ทรงหยิกดัดเป็นลอนเช่นเดียวกับที่สาวผิวสีไว้กัน

เมื่อราเชลตกเป็นข่าวและถูกโจมตีมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าโกหกประชาชนเรื่องเชื้อชาติที่แท้จริงของตัวเอง แรงบีบคั้นจึงทำให้เธอลาออกจากการเป็นประธานหรือหัวหน้าสาขาท้องถิ่นของเอ็นเอเอซีพี จากการให้สัมภาษณ์ของเธอ ราเชลยืนยันว่าตัวเองเป็นคนผิวดำ ราวๆแอฟริกัน-อเมริกัน

กรณีนี้ทำให้เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บางคนโจมตีเธอว่า ตอนเป็นสาวผิวขาว เธอก็อ้างว่า ถูกเลือกปฏิบัติ พอเธอย้ายมาเป็นสาวผิวดำ เธอก็บอกว่า โดนคนอื่นทำกับเธอแบบมีอคติ การที่เธอเป็นคนอ้างไปเรื่อยว่าถูกสังคมรังแกไม่ว่าจะเป็นคนผิวสีอะไร ทำให้เธอถูกดิสเครดิตอย่างหนัก

แต่ฝ่ายที่เข้าข้างเธอก็มี อย่างคารีม อับดุล-จาบบาร์ อดีตนักบาสเกตบอล กล่าวว่า มันสำคัญด้วยหรือที่เธอจะเป็นคนดำหรือคนขาว บางทีที่เธออยากเป็นคนดำเพราะสมัยก่อนเคยคลุกคลีกับพี่น้องที่ถูกรับมาเลี้ยงก็ได้ แต่ที่สำคัญ เธอได้แสดงให้เห็นว่าได้ต่อสู้ให้กับชุมชนแอฟริกัน-อเมริกันมาตลอด ฉะนั้นปล่อยเธอไปเถอะ ให้เธอได้ทำในสิ่งที่เคยทำไว้น่ะดีแล้ว.

ยูเรนัส

22 มิ.ย. 2558 10:28 22 มิ.ย. 2558 10:28 ไทยรัฐ