วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีก 5 วัน...เลือกผู้แทนเกษตรกร

วันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย. 2558...วันหย่อนบัตรเลือกผู้แทนเกษตรกรเป็นกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เพื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้สินของเกษตรกร ที่กำลังจะถูกยึดที่ทำกินและอนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละบาท (ถูกที่สุดในประเทศไทย) ให้เกษตรกรนำไปฟื้นฟูอาชีพ

การเลือกผู้แทนเกษตรกร 20 คน หนนี้ ภาคอีสานมีผู้แทนฯ ได้ 7 คน, ภาคเหนือ 5 คน, ภาคกลาง 4 คน, ภาคใต้ 4 คน แต่มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 92 คน ภาคอีสาน 39 คน, ภาคเหนือ 26 คน, ภาคกลาง 11 คน, ภาคใต้ 16 คน...เพื่อให้ได้คนดี ตรงตามใจที่เราต้องการ จะต้องเลือกคนแบบไหนมาเป็นผู้แทน “ชมชื่น” มีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ มาฝากพี่น้องเกษตรก่อนเข้าคูหาหย่อนบัตรเลือกตั้ง

ด้วยผู้สมัครรับเลือกตั้งจะต้องสมัครในนามกลุ่มองค์กรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ กฟก. สิ่งที่จะช่วยเราตัดสินใจได้ดี ให้ดูกลุ่มองค์กรนั้นมีผลงานเยี่ยงไร ประวัติกลุ่มดีเสียแค่ไหน มีการรวมกลุ่มพัฒนาฟื้นฟูอาชีพให้สมาชิกอยู่ดีกินดีขึ้นบ้างไหม หรือยังคงเป็นหนี้ซ้ำซากอยู่เหมือนเดิม

จากนั้นดูภูมิหลังผู้สมัคร เป็นใครมาจากไหน เป็นเกษตรกรจริงหรือมีความสำเร็จในการทำอาชีพเกษตรแค่ไหน ไม่ใช่หยิบจับจอบอะไรก็ไม่เป็น...สักแต่รู้จัก นักการเมือง คนใหญ่คนโต ทำมาหากินอาชีพอื่นแต่ต้องการตำแหน่งทางการไว้เบ่งกล้าม คนพรรค์นี้จะเลือกไปทำไม

ยิ่งเคยเป็นกรรมการ กฟก.มาก่อนแล้วยิ่งดี ให้ดูช่วงอยู่ในตำแหน่ง มีผลงานทำอะไรให้เราได้ชื่นใจบ้าง...ถ้าเจอประเภทช่วงที่ผ่านมา เที่ยวคุยไปทั่วได้ทำให้ กฟก.ไปซื้อหนี้ให้คนบ้านนั้น ทำให้เกษตรกรกลุ่มนี้ ได้เงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละบาท เพราะฝีมือตัวเอง จำให้แม่นคนประเภทนี้ยกหางตัวเองหลอกชาวบ้าน

เพราะกรรมการที่เลือกเข้าไป มีหน้าที่แค่ออกกฎระเบียบสำหรับเกษตรกรทั่วไป ไม่ได้มีหน้าที่ออกกฎเพื่อช่วยเหลือคนนั้นคนนี้โดยเฉพาะแต่อย่างใด คนประเภทนี้ พี่น้องเคยได้ยินข่าวไหม ชอบเปิบหัวคิวอย่างกองทุนฟื้นฟูฯ ไปซื้อหนี้ 1 ล้าน มาได้ในราคา 5 แสนบาทตัวแสบพันธุ์นี้ จะส่งคนไปตอดค่าหัวคิว 10% ขอเงิน 1 แสนเข้ากระเป๋าตัวเอง

รู้เห็นคนประเภทนี้ลงสมัคร คงรู้นะว่า วันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.2558 สมควรจะเลือกไปเป็นผู้แทนหรือไม่.

ชมชื่น ชูช่อ

22 มิ.ย. 2558 10:18 22 มิ.ย. 2558 10:18 ไทยรัฐ