วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ่อนพนันถูกกฎหมายเหตุที่คนส่วนใหญ่ปฏิเสธ

โดย ซูม

กลายเป็นเรื่องราวฮือฮาขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์อยู่หลายวัน และอาจจะเป็นข่าวต่อไปอีกหลายวัน สำหรับข้อเสนอให้ประเทศไทยเปิดบ่อนกาสิโนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เหตุเพราะผู้เสนอเรื่องนี้เป็นถึงสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ รวมตัวกันมา 12 คน ในนามของกลุ่ม สปช.รักชาติ

ทำให้เกิดความสงสัยว่าการเปิดบ่อนกาสิโนโดยถูกกฎหมายเป็นการปฏิรูปประเทศด้วยหรืออย่างไร?

คำว่าปฏิรูป แปลว่าการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น เหมาะสม

ขึ้น...จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่การพนันจะทำให้ประเทศชาติ หรือบุคลากรของชาติดีขึ้น มีแต่จะเสียผู้เสียคนอาจจะถึงขั้นสิ้นเนื้อประดาตัวเพราะผีการพนันเอาเสียด้วยซ้ำ

จริงๆแล้วข้อเสนอให้ประเทศไทยเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายเป็นสิ่งที่เสนอได้ หากมองในมุมของการหารายได้เข้าประเทศ หรือเพื่อการสกัดเงินก้อนมหึมาที่นักพนันชาวไทยนำไปเล่นต่างประเทศ เพื่อให้อยู่ในบ้านเรา และเพื่อรัฐบาลจะได้นำมาใช้ประโยชน์ต่อไป อย่างที่ผู้สนับสนุนเรื่องนี้บางท่านพูดไว้

แต่ผู้เสนอก็ควรที่จะเป็นนักลงทุน นักส่งเสริมการท่องเที่ยว หรือกระทรวงที่มีความประสงค์จะหารายได้ให้แก่รัฐมากกว่า

ไม่ควรจะมาจากสมาชิกสภาปฏิรูปฯ ซึ่งน่าจะมีจิตสำนึกอยู่เสมอๆว่า การปฏิรูปควรจะเป็นการกระทำในเรื่องที่ดีๆเท่านั้น

แม้ในตอนหลังๆสมาชิกสภาปฏิรูปฯกลุ่มนี้จะออกตัวว่าเป็นข้อเสนอส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสภาปฏิรูปฯ แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ยังไม่หมดไป

เพราะคนเราเมื่อไปรับหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะแยกออกได้ว่าอะไรเป็นความเห็นส่วนตัว และอะไรเป็นความเห็นในหน้าที่ที่ปฏิบัติอยู่

ในประเด็นนี้จึงกินความมาถึงท่าน ผบ.ตร.ด้วย ที่ได้แสดงความคิดเห็นสนับสนุนการเปิดบ่อนกาสิโนของ 12 สปช.อย่างเปิดเผย

แม้ท่านจะย้ำในตอนหลังว่าท่านพูดในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่ ผบ.ตร. แต่ก็ยากที่ผู้ฟังจะยอมรับ หรือแยกแยะได้

ผมเชื่อว่าข้อเสนอและความคิดเห็นจากผู้ที่ปรารถนาจะให้ประเทศไทยมีบ่อนกาสิโนทุกๆท่านที่กล่าวมานี้ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และเป็นความเชื่อของท่านโดยแท้จริง ไม่มีสิ่งใดแอบแฝง

เพียงแต่ท่านไม่อยู่ในฐานะที่ควรจะเสนอแนวคิดในเรื่องนี้เท่านั้นเอง จึงถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องที่จะต้องพูดจาถกเถียงกันอีกมาก...ผมจึงเห็นด้วยกับคำกล่าวของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ที่ว่า รัฐบาลมีภารกิจที่สำคัญและเร่งด่วนที่จะทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนมากกว่าที่จะมาคิดถึงเรื่องนี้ในขณะนี้

และที่สำคัญที่ผมอยากจะฝากไว้ก็คือ ไม่มีรัฐบาลไหนในโลกนี้ ที่จะให้มีบ่อนถูกกฎหมายเพื่อหวังได้เงินจากคนในชาติของตนเอง

เขามีแต่จะตั้งบ่อนเพื่อเอาเงินจากคนอื่นๆเป็นหลัก โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยว หรือชาวต่างประเทศ

โดยจะจำกัดสิทธิของคนในชาติอย่างมาก เช่น หากจะเข้าบ่อนได้ ต้องเสียภาษี หรือมีรายได้สูงเท่านั้นเท่านี้ มิใช่ให้เดินเข้าเดินออกได้โดยเสรี

เพราะเขาตระหนักดีว่าการพนันทำให้ผู้คนเสียหายอย่างแน่นอน เขาจึงหลีกเลี่ยงที่จะทำให้ผู้คนของเขาเสียหายให้มากที่สุด โดยเฉพาะคนยากจนที่อาจจะต้องหมดเนื้อหมดตัว และจนลงไปอีก

ของเราถ้าจะทำก็ต้องใช้เหตุผลนี้เช่นกัน คือมีวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว และหารายได้จากการท่องเที่ยวเท่านั้น

ซึ่งแปลว่าจะต้องจำกัดสิทธิคนไทยพอสมควร ด้วยการกำหนดกฎเกณฑ์ว่าคนไทยที่จะเข้าไปบ่อนได้ ควรมีรายได้เท่าไร? หรือเสียภาษีระดับไหน? ซึ่งโดยหลักการคงจะต้องกำหนดไว้สูงๆ

ไม่ใช่เสรีแบบเปิดให้คนไทยเข้าบ่อนได้ทุกระดับชั้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะทำในรูปแบบนี้ ผมก็ยังไม่อยากให้รัฐบาลไทยลงมือทำอยู่ดี เว้นเสียแต่ว่าจะถังแตกจริงๆ หมดปัญญาหาเงินจริงๆ หรือนักท่องเที่ยวไม่มาเมืองไทยจริงๆต้องใช้การพนันเข้าล่อ...ค่อยว่ากัน

แต่ตราบใดที่การท่องเที่ยวยังไม่ตก เสน่ห์เมืองไทยยังดึงดูดใจได้อีกมาก และรัฐบาลไทยก็ไม่ได้ถังแตกขนาดหนัก แม้จะหนี้เยอะ แต่ก็ยังสู้ไหว...ผมว่าอย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องนี้ดีกว่าครับ.

“ซูม”

22 มิ.ย. 2558 09:41 22 มิ.ย. 2558 09:41 ไทยรัฐ