วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยันตรวจไวรัสเมอร์ส วงEXO เป็นไปตามขั้นตอนปกติ

เป็นกระแสในโลกออนไลน์ หลังนักร้องชื่อดังวง EXO ชาวเกาหลีใต้ เดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศไทย และได้ถูกเจ้าหน้าที่ ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสเมอร์ส โดยได้มีแฟนคลับรายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุว่า "น่าเกลียดไปป่ะ ถึงกับกักตัวเอ๊กซ์โซตรวจไวรัสเมอร์สเลยเหรอ เอ๊กซ์โซสะอาดกว่าคนไทยตั้งเยอะ เขาไม่มีเชื้อโรคหรอก ขาวจะตาย ทำเกินไปอะ แค่ไวรัสเล็กๆ น้อยๆ ถึงต้องตรวจเลยหรออ" ซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป บรรดาแฟนคลับของนักร้องวงดังกล่าว ต่างตำหนิ และกล่าวว่า คนที่โพสต์ข้อความนี้ไม่ใช่แฟนคลับของวง แต่เป็นแอนตี้แฟนที่พยายามสร้างเรื่องให้กลุ่มแฟนคลับ

ทั้งนี้ ทางด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงประเด็นดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบที่ด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ได้รายงานว่า เมื่อนักร้องกลุ่มดังกล่าวเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานฯ ได้พาตัวไปที่ห้องรับรองพิเศษ เพื่อดำเนินการวัดอุณหภูมิและคัดกรองโรค รวมทั้งให้คำแนะนำตามขั้นตอนปกติ ไม่ได้ใช้เวลานานหรือมีการกักตัวเพื่อตรวจสอบเป็นพิเศษ ทั้งนี้มาตรการคัดกรองโรคที่เจ้าหน้าที่ด่านทำนั้นปฏิบัติกับทุกคนที่มาจากประเทศมีความเสี่ยงอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มียกเว้น เนื่องจากเป็นหลักการที่ต้องให้ความสำคัญในการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ

นอกจากนี้ นายแพทย์โสภณ ยังเตรียมดำเนินคดี หลังพบมีผู้แปะลิงค์เว็บโป๊ อนาจารแห่งหนึ่ง ในเฟซบุ๊ก "ไทยสู้เมอร์ส" ที่จัดทำโดยกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ข้อมูลรวมถึงแจ้งข่าวสารโรคเมอร์ส ซึ่งผู้ไม่หวังดีได้คัดลอกชื่อไทยสู้เมอร์ส ไปแปะกับลิงค์เวปไซต์โป๊ ซึ่งเวลาคลิกเข้าไปก็จะกลายเป็นการเข้าเว็บโป๊แทน โดยขณะนี้ได้แจ้งทางไอซีที เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ต่อไป

เป็นกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อแฟนคลับของศิลปินวงEXOชาวเกาหลีโพสต์ตำนิเจ้าหน้าที่หลังกักตัววงEXOตรวจไวรัสเมอร์ส ล่าสุดอธิบดีกรมควบคุมโรคชี้แจง เจ้าหน้าที่แค่ปฏิบัติตามขั้นตอนปกติ... 22 มิ.ย. 2558 08:01 22 มิ.ย. 2558 08:05 ไทยรัฐ