วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชงเจ้าคณะภาค8ชี้ขาดพระทำธุรกิจ!

ชงเจ้าคณะภาค8ชี้ขาดพระทำธุรกิจ!

  • Share:

กรณีกลุ่มเครือข่าวชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาจังหวัดสกลนคร ไปยื่นหนังสือและมอบหลักฐานสำคัญเพื่อบันทึกประจำวันตำรวจ สภ.เมืองสกลนคร ที่พระผู้ใหญ่รูปหนึ่งในจังหวัดสกลนคร เพื่อให้ตรวจสอบว่า พระที่ทำธุรกิจจนเกิดความเสื่อมศรัทธาต่อชาวพุทธ ได้ทำผิดพระวินัยสงฆ์ ทำนอกกิจของสงฆ์หรือไม่อย่างไร แม้พฤติกรรมดังกล่าวจะมีการร้องเรียนและคัดค้านถึงมหาเถรสมาคม แต่มหาเถรสมาคมกลับมีมติแต่งตั้งให้พระรูปดังกล่าวได้ตำแหน่งทางสงฆ์สูงขึ้น โดยไม่ยอมรับฟังคำทักท้วงชาวพุทธและคณะสงฆ์จำนวนมากที่ยื่นเรื่องคัดค้านมาก่อนหน้านี้ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจากนายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ว่า นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้มอบหมายให้ตนดำเนินการเรื่องนี้ตามขั้นตอนหน้าที่ในส่วนของมหาเถรสมาคม โดยหนังสือที่กลุ่มชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ยื่นต่อนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขณะไปราชการที่จังหวัดสกลนครนั้น ตนได้รับแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคมจะนำหลักฐานที่ได้รับ มาพิจารณาตามกฎระเบียบข้อปฏิบัติของมหาเถรสมาคม เพื่อดูว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร จากนั้นจะสรุปและนำเรื่องเสนอต่อพระเทพมุนี (เก็ง อาสโก) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เจ้าคณะภาค 8 เป็นผู้มีอำนาจปกครองสูงสุดตามระเบียบมหาเถรสมาคมที่จะดำเนินการเรื่องนี้ โดยเจ้าคณะภาค 8 จะเดินทางมาประชุมพระสงฆ์ที่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เคยมีเรื่องพระสงฆ์ตำแหน่งสูง หรือสงฆ์ทั่วไป ถูกร้องเรียนเรื่องทำธุรกิจหรือไม่ นายสมเกียรติกล่าวว่า ตั้งแต่มารับตำแหน่งเลขาธิการมหาเถรสมาคมประมาณ 4 ปี ไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนลักษณะนี้ เพิ่งปรากฏเป็นครั้งแรกว่า ที่มีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในระดับจังหวัด ถูกร้องเรียนว่าทำธุรกิจ ซึ่งต้องตรวจสอบหลักฐานที่ผู้ร้องให้มา และจะส่งให้เจ้าคณะภาค 8 เป็นผู้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ว่าจะดำเนินการอย่างไร คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบหนังสือและหลักฐานการร้องเรียนประมาณ 1 สัปดาห์ เรื่องจะถึงเจ้าคณะภาค 8

ทางด้าน พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก. ภ.จ.สกลนคร กล่าวถึงกรณีที่มีผู้นำใบปลิวไปวางเกลื่อนบริเวณศูนย์ราชการสกลนคร พาดพิงโจมตีพฤติกรรมในเรื่องต่างๆของพระสงฆ์ในจังหวัดสกลนครว่า ขณะนี้ได้ให้ชุดสืบสวน ภ.จ.สกลนครตรวจสอบว่าใครเป็นผู้นำใบปลิวดังกล่าวมาวาง ผู้ที่ทำน่าจะมีจุดประสงค์ด้านอื่นแอบแฝง ขัดผลประโยชน์ทางธุรกิจ ผลประโยชน์อะไรหรือไม่ อย่างไรก็ดี ต้องตามตัวคนทำให้เจอ ขณะนี้พอที่จะทราบแล้วว่าเป็นใคร ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้