วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุ 'คูจิระ' ทำให้อีสานฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่ม-ใต้อันดามัน ตกหนักบางแห่ง

พายุ 'คูจิระ' ทำให้อีสานฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่ม-ใต้อันดามัน ตกหนักบางแห่ง

  • Share:

อิทธิพลพายุ “คูจิระ” ทำให้ภาคอีสานฝั่งตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้น จนถึง 25 มิ.ย. รวมถึงภาคตะวันออก และใต้ฝั่งอันดามัน ฝนกระจาย ตกหนักบางแห่ง ส่วนกทม.-ปริมณฑล โอกาสมีฝน 22% ช่วงเที่ยงถึงดึก...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า พายุโซนร้อน “คูจิระ”(KUGIRA) ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าปลาวาฬ ขณะนี้เคลื่อนที่อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง จุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเกาะไหหลำของประเทศจีนประมาณ 180 กิโลเมตร ขณะนี้มีความเร็วสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 75 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนืออย่างช้าๆ และเข้าสู่เกาะไหหลำ และทางตอนใต้ของประเทศจีน คาดว่าจะเข้าสู่เกาะไหหลำในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ ดังนั้นผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ และเกาะฮ่องกง ประเทศจีน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง โดยจากอิทธิพลของพายุดังกล่าวทำให้ด้านตะวันออกของภาคอีสาน มีฝนเพิ่มขึ้นจนถึงวันที่ 25 มิ.ย.

ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนกระจายและมีฝนตกหนักบางแห่ง และจากกระแสลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ถูกพายุคูจิระ ดูดเข้าสู่ศูนย์กลางของตัวพายุ ผ่านประเทศไทยจึงทำให้กระแสลมรุนแรงเป็นพิเศษโดยเฉพาะช่วงค่ำในภาคอีสาน และทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 21-27 มิ.ย.

ส่วนภาพรวมปริมาณฝนสะสมตลอดทั้งวัน พบว่ากลุ่มฝนส่วนใหญ่กระจายตัวโอบล้อมพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนือ โดยพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดฝนเป็นพิเศษในระยะนี้คือ ฝั่งตะวันตก ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก และอีสานฝั่งตะวันออก โดยช่วงสายกลุ่มฝนส่วนใหญ่ กระจายตัวในพื้นที่ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ตั้งแต่นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี และตกปรอยๆในจังหวัดนครราชสีมา

จากนั้นช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะตกมากขึ้นในภาคอีสาน โดยตกเพิ่มที่จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และจะตกครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก รวมถึงภาคกลางตอนล่างด้วย ส่วนฝั่งตะวันตกพบกลุ่มฝนบางส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรี และเพชรบุรี ช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะตกกินพื้นที่ภาคอีสานมากขึ้น ตั้งแต่ตอนบน ตอนกลาง จนถึงตอนล่าง ซึ่งจะตกหนักขึ้นด้วยบริเวณสุรินทร์ ศรีสะเกษ และลากยาวมาจนถึงบริเวณภาคกลาง ตั้งแต่จังหวัดลพบุรี ลงมาครอบคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่าง

ขณะที่ช่วงเย็นฝนยังคงตกปานกลางถึงหนักในภาคอีสาน โดยเฉพาะอีสานฝั่งตะวันออก นอกจากนี้ยังตกเพิ่มขึ้นบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี รวมถึงพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล และอีกหนึ่งจุดในภาคตะวันออก แถวฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ก่อนช่วงดึกฝนจะกระจายเพิ่มขึ้นตั้งแต่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ไล่ลงมาครอบคลุมพื้นที่ภาคอีสาน โดยจะตกหนักบริเวณฝั่งตะวันออก และบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น

ส่วนสถานการณ์ฝนภาคใต้ ช่วงสายถึงช่วงเที่ยงพบการก่อตัวของกลุ่มฝนบางๆบริเวณภาคใต้ตอนบน ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ส่วนช่วงเย็นพบกลุ่มฝนไปตกในจังหวัดยะลา ส่วนช่วงค่ำจะตกกระจายตัวไม่หนักมาก บริเวณตอนบนถึงตอนกลางของภาคทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย

ส่วนความรู้สึกร้อนพบว่า หลายพื้นที่อากาศเย็นลง ยกเว้นภาคอีสานตอนบน ยังคงร้อนในช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ คาดว่าจะไต่ไปที่ 39 องศาเซลเซียส


สภาพอากาศแยกรายภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสตกร้อยละ 22 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงถึงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้