วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อจับได้เพิ่ม! ผู้ต้องหายูฟัน

หลบที่สหรัฐ ตรวจสำนวน รอส่งอัยการ

ชุดสืบสวนประสานเอฟบีไอสหรัฐฯ ตามล่าผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่บริษัทยูฟันฯ คาดจับตัวได้ เร็วๆนี้ พล.ต.ท.สุวิระเผยสำนวนคดีเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่งให้อัยการ มั่นใจพยานหลักฐานมัดแน่นจำเลยดิ้นไม่หลุด คดียังไม่จบเดินหน้าต่อ ทั้งสืบสวนคดีอาญา คดีฟอกเงิน และคดีนอกราชอาณาจักรส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยใช้ชุดสอบสวนสืบสวนเดิม ปราบปรามขบวนการแชร์ลูกโซ่สิ้นซากตามนโยบายนายกฯ

ตำรวจเตรียมส่งสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่บริษัทยูฟัน สโตร์ จำกัด ให้อัยการ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รอง ผกก.ฝ่ายกิจการการฝึกอบรม วตร.บช.ศ.ชรก.สนง. ผู้ช่วย ผบ.ตร. ร่วมประชุมชุดพนักงานสอบสวนสืบสวนจำนวน 300 นาย ในที่ประชุมมีการนำสำนวนคดีมาตรวจทานความเรียบร้อย ก่อนรวบรวมสำนวนทั้งหมดเก็บไว้ในห้องลับเฉพาะโดยมีตำรวจดูแลอย่างเข้มงวด และห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า มีการสรุปสำนวนตรวจสอบความถูกต้องของพยานบุคคลและหลักฐานซ้ำเป็นครั้งที่ 2 คดีครบองค์ประกอบสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่งให้กับอัยการตามกำหนด คดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ เป็นคดีใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ต้องใช้พนักงานสอบสวน ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆกว่า 300 นายคลี่คลายคดี เนื่องจากมีผู้เสียหาย 2,432 คน มูลค่าความเสียหาย 338,331,889 บาท ดำเนินการสรุปสำนวนคำให้การผู้เสียหาย และพยานบุคคล 200 ปาก พยานแวดล้อม พยานวัตถุมากกว่า 200 แฟ้มสำนวน และแฟ้มบัญชีทรัพย์สินที่ถูกอายัดมาได้ 830 ล้านบาท รวมทั้งหมด 560 แฟ้มสำนวน แต่ละแฟ้มมี 500 หน้า รวมกว่า 280,000 หน้า พนักงานสอบสวนมั่นใจสามารถพิสูจน์ถึงความผิดต่อศาล สำนวนคดีต้องใช้รถกระบะ 2 คัน ขนไปส่งให้อัยการ

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวด้วยว่า ที่สำคัญมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับมากกว่า 154 หมายจับ และจะออกหมายจับเพิ่มอีก 18 ราย หลังชุดสืบสวนสอบสวนพบหลักฐานแผ่นซีดีระบุถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับ บ.ยูฟันฯ ประกอบตามคำให้การของนายพงศ์สุข หรือหนุ่ย หิรัญพฤกษ์ พิธีกรด้านไอที ในฐานะพยานบุคคล โดยตำรวจติดตามจับกุมได้ 30 ราย ส่วนที่เหลือหลบหนีอยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ คดีฉ้อโกงประชาชนมีอายุความ 15 ปี หากตำรวจพบสามารถจับกุมได้ทันที เบื้องต้นดำเนินคดี 8 ข้อหา ตามพฤติการณ์ และองค์ประกอบความผิดของแต่ละคน ทรัพย์สินที่อายัดรวม 830 ล้านบาท มีเงินสด 300 ล้านบาท ที่นำมาเป็นของกลางคดีอาญา และทำคำร้องแนบท้ายฟ้องให้ศาลมีคำสั่งคืนให้กับผู้เสียหาย ส่วนทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์ส่งให้ ปปง.ดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า วันที่ 22 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. จะเดินทางมาประชุมรับฟังสรุปสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ ก่อนส่งมอบต่อสำนักงานอัยการ จากนั้นชุดคลี่คลายคดียูฟันฯ จะต้องดำเนินการสืบสวนคดีอาญาความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ มีอายุความ 10 ปี ทำการตรวจอายัดทรัพย์สินบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องตามนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ให้ปราบปรามแชร์ลูกโซ่ให้สิ้นซาก ผู้เสียหายทุกคนต้องได้รับเงินคืนเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ทราบว่ามีทรัพย์สินผู้ต้องหาถูกควบคุมในเรือนจำกรุงเทพ ที่ยังไม่ได้อายัดถูกถอนเป็นเงินสดออกไปมากมาย ตำรวจกำลังเร่งติดตามบุคคลเหล่านั้นอยู่ รวมถึงสืบสวนคดีนอกราชอาณาจักรควบคู่กันไปด้วย เพราะมีโทษตั้งแต่ 4-15 ปี โดยใช้พนักงานสืบสวนสอบสวนชุดเดิมทั้งหมด วันที่ 29 ก.ค.นี้ จะเดินทางไปประเทศมาเลเซียและประเทศใกล้เคียง ขอความร่วมมือประสานติดตามเครือข่ายยูฟันฯ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.ท.ปองพลกล่าวว่า หลังจากส่งสำนวนคดียูฟันฯ ให้อัยการแล้ว ต้องยกระดับการสืบสวนติดตามกลุ่มสมาชิกองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเพิ่มมากขึ้น และขอร่วมมือเป็นเอกสารกับประเทศสมาชิกตามอนุสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน 189 ประเทศ ให้ตรวจสอบบุคคลที่ถูกออกหมายจับว่ามีการเข้า-ออกประเทศใดบ้าง เพื่อดำเนินการจับกุมส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากประเทศใดไม่ดำเนินการตามคำร้องขอ ถือว่าผิดข้อตกลงตามอนุสัญญาดังกล่าว เบื้องต้นตำรวจไทยประสานกับทางเอฟบีไอ ให้ติดตามบุคคลที่หลบหนีในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ได้รับคำยืนยันทราบแหล่งพักอาศัย คาดว่าน่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีเร็วๆนี้ รวมถึงขอความร่วมมือกับประเทศมาเลเซีย แม้ว่าไทยไม่มีอนุสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ประเทศมาเลเซียเคยอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศอังกฤษ มีอนุสัญญากับประเทศไทยอยู่ ถือว่าเป็นการสืบสิทธิ์ด้วย ต้องดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามที่ตำรวจไทยร้องขอด้วย

ชุดสืบสวนประสานเอฟบีไอสหรัฐฯ ตามล่าผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่บริษัทยูฟันฯ คาดจับตัวได้ เร็วๆนี้ พล.ต.ท.สุวิระเผยสำนวนคดีเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่งให้อัยการ 22 มิ.ย. 2558 05:35 22 มิ.ย. 2558 05:35 ไทยรัฐ