วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข้งสาวถึงไทย เตรียมคัดปรีโอลิมปิกต่อ

แฟนคลับแข้งสาวแห่ต้อนรับทีมบอลหญิงไทยชุดเวิลด์คัพ ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ประกาศกร้าว ไม่ยอมแพ้และไม่ท้อถอย หากได้รับโอกาสหวังพาแข้งสาวไทยไปถอนแค้นในศึกฟุตบอลโลกสมัยที่ 2 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในอีก 4 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างความสุขให้คนทั้งชาติอีกครั้ง ดีเดย์แผนต่อไป 13 ก.ค.นี้ เรียกรวมพลหารือถึงการเตรียมทีมสู้ศึกปรีโอลิมปิกรอบคัดเลือกรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้ ด้าน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกลูกหนังไทย เตรียมนำโครงสร้าง “ทีพีแอล” มาปรับใช้ในการจัดศึกฟุตบอลลีกหญิงอาชีพเพื่อหวังยกระดับให้เป็นการแข่งขันระบบอาชีพเต็มตัว

หลังจากที่ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าชัยชนะนัดประวัติศาสตร์จากการเอาชนะไอวอรี่โคสต์ 3-2 แต่ก็ไม่สามารถเข้ารอบสองได้ตามที่หวังไว้ ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แข้งสาวไทยได้เดินทางกลับสู่มาตุภูมิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำโดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมนำทัพแข้งแม่เนื้ออ่อนกลับบ้าน พร้อมด้วยโค้ชหนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอน นำทีม โดยมี “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทย มารอต้อนรับ รวมถึง นางฉฎานณิศา ชำนาญเวช ผู้เชี่ยวชาญ 10 ทอท.และรักษาการ ผอ.บริการลูกค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มาให้การต้อนรับและมอบตุ๊กตาหมีให้กับนักกีฬา พร้อมทั้งยังมีครอบครัวนักฟุตบอลและแฟนคลับมารอต้อนรับกันอย่างคึกคัก

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า พอใจในระดับสำหรับผลงานโดยรวมในครั้งนี้ แต่ก็เสียดายที่ทีมไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ แต่เราก็ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในสายที่ค่อนข้างแข็งมีทีมอย่างเยอรมัน, นอร์เวย์ และไอวอรี่โคสต์ ซึ่งหลายคนก็คาดหวัง เพราะเราเป็นทีมน้องใหม่ อายุเฉลี่ยก็น้อยที่สุด และสรีระของเราก็ตัวเล็กที่สุดด้วย แต่เราก็ทำให้เห็นว่า จริงๆแล้วคนไทยถ้าตั้งใจทำอะไร สามารถสู้ได้ทุกชาติ ก่อนไปแข่งขันนักเตะของเราที่มีอายุ 26, 27 เกรงว่าจะอายุเยอะ แต่พอไปแข่งกับเยอรมัน, นอร์เวย์ ปรากฏว่าทีมเหล่านี้มีอายุ 30 ขึ้น ทำให้ทุกคนก็ใจชื้นและมีกำลังใจมากขึ้น ดังนั้น หลังจากนี้สิ่งสำคัญของเราคือตัวเลือกของนักฟุตบอลซึ่งจะต้องมาจากลีกที่แข็งแกร่ง ดังนั้น เรื่องของฟุตบอลลีกหญิงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยจะมีการหารือกับนายกสมาคมฟุตบอลฯเพื่อจัดทำลีกหญิงให้เกิดขึ้นมาให้ได้ เมื่อเรามีลีกที่แข็งแกร่ง มีนักกีฬาให้เลือกเยอะ มีการเตรียมทีมที่ดี เชื่อว่าสามารถสู้ได้ทุกทีมแน่นอน

ผู้จัดการทีมแข้งสาวไทยกล่าวอีกว่า ตนยังไม่ท้อถอยและจะไม่วางมือจากบอลหญิงทีมชาติไทย เราจะเตรียมทีมต่อในปรีโอลิมปิกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง วันที่ 14 ก.ย.58 ซึ่งเราเป็นเจ้าภาพ และมีคู่แข่งอย่างเวียดนาม, เมียนมา, จอร์แดน และ ฮ่องกง ทีมที่เป็นแชมป์กลุ่มจะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นรอบคัดเลือกรอบ 3 ที่จะต้องเจอกับอีก 5 ทีมแกร่งอย่างญี่ปุ่น ที่จะเป็นเจ้าภาพ, จีน, ออสเตรเลีย, เกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ โดยในวันที่ 13 ก.ค.นี้จะมีการเรียกแข้งสาวไทยรวมตัววางแผนถึงอนาคต ซึ่งเป้าหมายต้องอยากจะพาทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปแข่งขันในศึกฟุตบอลโลกอีกครั้ง ในปี 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ

ขณะที่ “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทย กล่าวว่า ฟุตบอลหญิงไทยคืออีกหนึ่ง ชนิดกีฬาที่สร้างความสุขให้กับคนไทยอีกครั้ง ขอยืนยันว่าในนามของสมาคมฟุตบอลฯพร้อมที่จะยกระดับฟุตบอลลีกหญิงอาชีพอย่างจริงจัง ด้วยการนำโครงสร้างบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกมาประยุกต์ใช้เพื่อทำให้ลีกหญิงเป็นลีกอาชีพอย่างแท้จริงเพื่อให้สอดคล้องกับที่ท่านกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
หวังให้เกิดขึ้น

ด้านโค้ชหนึ่งฤทัย สระทองเวียน กล่าวว่า รู้สึกพอใจมากที่เราทำได้ตามเป้าหมายและยินดีที่คนไทยให้การยอมรับพวกเรามากขึ้น สำหรับการได้ 3 แต้มจากการแข่งขันถือว่าพอใจมากเพราะเป็น 3 แต้มที่เราหวังสุดๆจริงๆ เป้าหมายของเราในฟุตบอลโลกคือ 1.เล่นให้ดีที่สุด และ 2.ขอมีแต้มจากการแข่งขันหรือยิงประตูคู่ต่อสู้ได้ก็พอใจแล้ว แต่การทำได้ถึงขนาดนี้ก็พอใจมาก และเด็กก็เล่นได้เกินความคาดหวังมาก

แฟนคลับแข้งสาวแห่ต้อนรับทีมบอลหญิงไทยชุดเวิลด์คัพ ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ดีเดย์แผนต่อไป 13 ก.ค.นี้ เรียกรวมพลหารือถึงการเตรียมทีมสู้ศึกปรีโอลิมปิกรอบคัดเลือกรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้... 22 มิ.ย. 2558 04:53 22 มิ.ย. 2558 05:13 ไทยรัฐ