วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนืออ้าง! พบยารักษาโรค 'เมอร์ส-อีโบลา-ซาร์ส-เอดส์'

(ภาพ: KCNA)

สื่อข่าวประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่า นักวิทยาศาสตร์ของพวกเขาค้นพบยาที่สามารถป้องกันและรักษาโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเช่น เมอร์ส, ซาร์ส, อีโบลา และ เอดส์ ซึ่งไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน ได้สำเร็จแล้ว...

สำนักข่าวเอพี รายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) ว่าประเทศลับแห่งนี้สามารถผลิตยาซึ่งสามารถป้องกันและรักษาโรค เมอร์ส, อีโบลา, ซาร์ส และ เอดส์ ได้สำเร็จแล้ว ทั้งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังล้มเหลวในการผลิตยารักษาโรคเหล่านี้

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ของประเทศได้พัฒนายา 'คุมดัง-2' ขึ้นมา ผลิตโดยโสมซึ่งเติบโตจากการใช้ปุ๋ยที่ผสมด้วยแร่ธาตุหายากของโลก "ไวรัสติดต่อร้ายแรงอย่าง ซาร์ส, อีโบลา และเมอร์ส เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบุภูมิต้านทาน ดังนั้นมันจึงสามารถรักษาได้อย่างง่ายดายโดยการฉีดยา คุมดัง-2 ซึ่งเป็นตัวฟื้นฟูภูมิคุ้มกันให้กลับมาแข็งแรง" เคซีเอ็นเอระบุในรายงาน

คำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในขณะที่คู่อริอย่างเกาหลีใต้กำลังรับมือกับการแพร่กระจายของไวรัสเมอร์ส หรือ กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) ตระกูลเดียวกันโรคซาร์ส ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 160 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วถึง 25 คน อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือไม่ได้แสดงหลักฐานพิสูจน์ว่าสรรพคุณของยาเป็นจริงดังที่อ้างหรือไม่

ทั้งนี้ ในปี 2014 เกาหลีเหนือสั่งห้ามนักท้องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลานานกว่าครึ่งปี เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคไข้เลือดออก อีโบลา ในแอฟริกาตะวันตก ก่อนจะยกเลิกคำสั่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่องค์การอนามัยโลกเชื่อว่า เกาหลีเหนือกำลังประสบปัญหาในการต่อสู้กับโรคอย่างเช่น วัณโรค และโรคทางเดินหายใจ ซึ่งถือเป็นสาเหตุการตายหลักของประเทศ

อนึ่ง เกาหลีเหนือเคยอ้างถึงยาตัวนี้ว่าสามารถรักษาไข้หวัดนกได้ เมื่อครั้งหวัดนกระบาดเมื่อปี 2006 และ 2013

สื่อข่าวประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่า นักวิทยาศาสตร์ของพวกเขาค้นพบยาที่สามารถป้องกันและรักษาโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเช่น เมอร์ส, ซาร์ส, อีโบลา และ เอดส์ ซึ่งไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน ได้สำเร็จแล้ว... 22 มิ.ย. 2558 01:42 22 มิ.ย. 2558 04:47 ไทยรัฐ