วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงจำกัดการถือครองคลื่นดัดหลังดีแทค

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึง พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช.ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เพื่อขอให้กำหนดจำนวนการครอบครองคลื่นความถี่ของผู้ประกอบการโทรคมนาคม เพื่อลดอำนาจการผูกขาดและลดความได้เปรียบทางการแข่งขัน โดยจะเสนอให้ผู้รับใบอนุญาตแต่ละรายมีสิทธิ์ถือครองคลื่นความถี่ได้ไม่เกิน 60 เมกะเฮิรตซ์ ทั้งนี้ ปัจจุบันผู้บริการโทรคมนาคม อาทิ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส และบริษัททรูมูฟ ถือครองรายละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ส่วน บมจ.โทเทิ่ล แอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ถือครอง 75 เมกะเฮิรตซ์ ดังนั้น หากดีแทคประมูลได้คลื่นเพิ่มอีก ก็ควรจะคืนคลื่นความถี่ที่ไม่มีการใช้งาน รวมถึงคลื่นที่เป็นส่วนเกิน 60 เมกะเฮิรตซ์ คืนให้ กสทช.เพื่อนำไปประมูลต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดีแทคและ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) ได้ยินยอมคืนคลื่นความถี่ โดยขอคืน 5 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้ กสทช.นำไปรวมกับคลื่นที่มีอยู่ 25 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อประมูล 4 จี ภายใต้เงื่อนไข 3 ใบอนุญาต ใบละ 10 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ กสทช. เพราะ กสทช.ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขและวิธีการประมูล 4 จี ที่กำหนดไว้แล้วว่าจะเปิดประมูล 2 ใบอนุญาต ใบละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์ และกำหนดวันประมูล 11 พ.ย.58 นี้ หากรับข้อเสนอดีแทคจะกระทบต่อการประมูล
4 จี โดย กสทช.จะรับคลื่นคืนโดยไม่มีเงื่อนไข.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึง พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช.ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) 22 มิ.ย. 2558 00:55 22 มิ.ย. 2558 03:14 ไทยรัฐ