วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามเลี้ยวขวาแก้รถติด กทม.

“รายงานวันจันทร์”-“อุเทน ชาติภิญโญ” เปิดตัวลงผู้ว่าฯ 2 ปีข้างหน้า

ใครๆก็ทราบดีว่า ผู้ว่าฯ กทม.จะมีวาระหรือมีเวลาทำงานคนละ 4 ปี แต่ว่ากันว่าตลอด 4 ปี คนกรุงเทพฯจะพูดถึงผู้ว่าฯ กทม.เพียง 2 เวลาเท่านั้น คือ หนึ่ง เวลาฝนตกน้ำท่วม และสอง เวลาหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.!!!!!

และขณะนี้เหลือวาระของผู้ว่าฯ กทม. คนปัจจุบัน “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” อีกแค่ 2 ปีเท่านั้น จึงไม่น่าจะเร็วเกินไป หากจะมีใครประกาศว่า จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

“รายงานวันจันทร์” วันนี้มีโอกาสพบกับนักการเมืองคนแรกที่ประกาศตัวว่าจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ครั้งหน้า...คุณอุเทน ชาติภิญโญ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ด้านการระบายน้ำ เมื่อคราวเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ปี 2554 โดยปัจจุบันคุณอุเทนไม่ได้สังกัดพรรคเพื่อไทย แต่ตั้งพรรคการเมืองใหม่เป็นหัวหน้าพรรคคนไทย

--------------------

ถาม-คิดจะแก้ปัญหาอะไรให้กับคนกรุงเทพฯ

อุเทน–ช่วงนี้ฝนตกน้ำท่วมสร้างปัญหาให้กับกรุงเทพฯมาก แต่จริงๆแล้วปัญหาที่คนกรุงเทพฯเดือดร้อนที่สุด คือ ปัญหารถติด เพราะรถติดเกิด
ขึ้นมานานแล้ว และเกิดขึ้นทุกวัน ขณะที่น้ำท่วมจะเกิดขึ้นช่วงหน้าน้ำเท่านั้น ทั้งนี้ ผมมีแนวคิดแก้ปัญหาจราจรด้วยกำลังของ กทม.เองหลายมาตรการ ขณะเดียวกันก็มีแนวคิดพัฒนากรุงเทพฯอีกหลายเรื่อง แม้แต่เรื่องการศึกษา

ถาม–มีมาตรการแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯอย่างไรบ้าง

อุเทน-ที่สามารถทำได้ทันทีเลย คือ มาตรการห้ามเลี้ยวขวา เพราะทุกวันนี้ถนนหลายสาย พื้นที่หลายจุด เกิดปัญหาจากการห้ามเลี้ยวขวาเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ที่หน้าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง รถติดขัดมาก สาเหตุเพราะมีการอนุญาตให้รถเลี้ยวขวาเข้า–ออกห้าง บางคนอาจจะคิดว่า กทม.ทำไม่ได้เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจจราจร แต่ กทม.เป็นเจ้าของถนน เป็นผู้ดูแลถนน และ กทม.สามารถออกข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเป็นข้อกำหนดบังคับได้!!!!

อีกเรื่องที่ทำได้ทันทีคือ การปาดหัวเลี้ยวทางเท้าให้กว้างขึ้น เพื่อให้รถเลี้ยวซ้ายเข้าออกได้ง่ายขึ้น ทุกวันนี้มีซอยหลายแห่งที่เลี้ยวเข้าออกลำบากมากทำให้รถติดเสียเวลา ทางแก้เรื่องนี้ผมจะประกาศขอความร่วมมือจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างใหญ่ที่เป็นคู่สัญญาของ กทม. สนับสนุนงบประมาณหรือร่วมดำเนินการกับ กทม. ปาดทางเท้าให้กว้างขึ้น

จะมีการจัดระเบียบการใช้รถมอเตอร์ไซค์ ด้วยการออกข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครกำหนดถนนสายต่างๆที่ห้ามรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งการกำหนดให้อาคารหรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องมีทางเข้าออกที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาจราจรด้านนอก เป็นต้น ส่วนแนวคิดและวิธีการเรื่องอื่นๆ ผมจะนำเสนอต่อไป

ถาม-จะมีวิธีหาเสียงให้ชนะเลือกตั้งได้อย่างไร เพราะในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา คนกรุงเทพฯมักจะเลือกผู้ว่าฯจากพรรคใหญ่ เพื่อคานอำนาจรัฐบาล

อุเทน–คิดว่าที่ผ่านมา คนกรุงเทพฯคงได้ประสบการณ์แล้วว่า หากยังคิดเลือกแบบเดิมๆก็จะเกิดปัญหาแบบเดิมๆขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ผมไม่แคร์ว่าผมจะแพ้หรือไม่ เพราะผมคิดว่าสามารถแก้ปัญหา จึงเสนอวิธีการและเสนอตัวเข้ามา วิธีการหาเสียงของผมก็จะใช้วิธีเสนอปัญหาและวิธีแก้ให้คนกรุงเทพฯให้เห็นว่าเราคิดได้ทำเป็น หากคนกรุงเทพฯเห็นด้วยก็ตัดสินใจเลือก.

ใครๆก็ทราบดีว่า ผู้ว่าฯ กทม.จะมีวาระหรือมีเวลาทำงานคนละ 4 ปี แต่ว่ากันว่าตลอด 4 ปี คนกรุงเทพฯจะพูดถึงผู้ว่าฯ กทม.เพียง 2 เวลาเท่านั้น คือ หนึ่ง เวลาฝนตกน้ำท่วม และสอง เวลาหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.!!!!! 22 มิ.ย. 2558 00:20 22 มิ.ย. 2558 02:55 ไทยรัฐ