วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าสงสาร!! ดญ.ชาวลาว ป่วยแขนบวม ปวดทรมาน วอนผู้ใจบุญช่วย

น่าสงสาร!! ดญ.ชาวลาว วัย 11 ขวบ ป่วยแขนขวาบวมโต ปวดทรมาน ไปหาหมอเรื่อยมาก็ไม่รู้สาเหตุ จะผ่าตัดใช้เงินเป็นหมื่นก็ไม่ยืนยันว่าจะหาย แถมพ่อแม่ยากจน เรื่องรู้ถึง ”บิณฑ์” ดาราดัง ได้เข้าช่วยพารักษาที่รพ. พร้อมวอนผู้ใจบุญช่วยเรื่องทุนทรัพย์อีกแรง...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 58 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 114 เตียง โรงพยาบาลหนองคาย นายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดัง ได้เข้าเยี่ยม ดญ.โบทิตา จันทะนูวง หรือน้องโบ อายุ 11 ปี ชาวสีวิไล เมืองนาทรายทอง แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ลูกสาวของนายคอนทะลี จันทะนูวง อายุ 42 ปี ซึ่งมีอาการผิดปกติบริเวณแขนขวา เขียวคล้ำ บวมโต และยังลามไปยังด้านหลัง ส่งผลให้มีอาการปวดแขน แถมยังมีเลือดซึมออกตามแขนบางช่วง และเลือดกำเดาไหลบ่อยครั้ง

นายคอนทะลี เล่าว่า ตนมีลูก 3 คน คนโตเป็นหญิง คนกลางเป็นชาย และน้องโบเป็นคนสุดท้อง เมื่อตอนน้องโบ คลอดที่โรงพยาบาลในประเทศลาวหลังคลอด 1 วัน หมอได้นำตัวไปฉีดวัคซีนที่แขนขวา 1 เข็ม จากนั้นน้องโบก็มีรอยเขียวคล้ำ ต่อมา 1 เดือน ได้พาน้องโบไปพบหมออีกครั้ง หมอบอกรอยเขียวคล้ำจะหายไปเอง แต่เวลาผ่านไป 6 เดือน ก็ยังไม่หายและมีเส้นเลือดที่แขนปูดขึ้นมา ระหว่างนั้นได้พาลูกไปหาหมอเป็นระยะๆ หมอเจาะเลือดไปตรวจแต่ก็หาสาเหตุไม่พบ จากนั้นจึงพาลูกมาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ จ.อุดรธานี หมอบอกจะผ่าตัดให้แต่มีค่าใช้จ่ายหลักหมื่นบาท โดยไม่รับรองว่าลูกจะหายหรือ ไม่ ตนจึงยังไม่ผ่า

“ที่ผ่านมาได้พาลูกสาวไปพบหมอ ตั้งแต่อายุ 1 ปี เรื่อยมา มีการเจาะเลือดก็ยังไม่ทราบสาเหตุ และแขนขวาลูกสาวได้บวมและโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการปวด ต้องกินยาแก้ปวด ใช้น้ำแข็งประคบ เวลานั่งหรือนอนต้องให้ยกแขนขึ้นเพื่อไม่ให้ปวดมาก เมื่อตอนลูกไปโรงเรียนก็จะถูกเพื่อนล้อ จนร้องไห้กลับมาทุกครั้ง เห็นแล้วสงสารลูกมาก แต่ก็ไม่รู้จะรักษาอย่างไร อีกทั้งครอบครัวยากจน พ่อแม่ทำงานรับจ้างก่อสร้างและหาปลามีรายได้ไม่มาก”

กระทั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนลูกสาวคนโตได้ถ่ายรูปน้องโบ ลงเฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือ จากนั้นมีเจ้าหน้าที่จากสมาคมอาสากู้ภัยนครหลวงเวียงจันทน์ และหน่วยกู้ภัยประจักษ์หนองคายไปหาที่บ้าน บอกว่า บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ประสานมาขอให้นำน้องโบ ไปรักษาที่โรงพยาบาลหนองคาย จึงได้พาน้องโบมาเมื่อเย็นวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา หวังว่าคณะแพทย์ของไทยจะสามารถช่วยเหลือลูกสาวได้

ด้าน พญ.วิภาวี ตั้งสุวรรณโสภิญ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยอยู่ในความดูแลของ นพ.อาคม เสือสาวะถี ศัลยกรรมหลอดเลือด โรงพยาบาลหนองคาย ทราบว่ามีการเจาะเลือดตรวจ โดยอยู่ระหว่างการวินิจฉัยโรค เบื้องต้นคาดว่าจะเกิดความผิดปกติจากหลอดเลือดอาจเป็นตั้งแต่แรกเกิด เมื่อถูกกระตุ้นจึงทำให้บวมมากขึ้น ซึ่งแนวทางการรักษาจะต้องทำการตรวจทางคอมพิวเตอร์ MRI ที่ จ.ขอนแก่น เพื่อดูความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งแพทย์เจ้าของไข้จะปรึกษาแนวทางรักษาร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ หากโรงพยาบาลหนองคาย มีข้อจำกัดในการรักษาก็จะส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลที่สามารถรักษาได้ต่อไป

ขณะที่ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ บอกว่า เบื้องต้นมาให้กำลังใจและจะช่วยเหลือเป็นปัจจัยบางส่วน สำหรับค่ารักษานั้นคาดว่าจะต้องใช้จำนวนพอสมควร โดยจะขอรับการบริจาคในแฟนเพจ หรือผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือครอบครัวนี้

อย่างไรก็ตามทางสมาคมกู้ภัยนครหลวงเวียงจันทน์ ได้พานายคอนทะลี ไปเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาอัศวรรณคอมเพล็กซ์ เลขบัญชี 496-0-36564-1 ชื่อบัญชี นายคอนทะลี จันทะนูวง แล้ว ซึ่งผู้ใจบุญสามารถโอนเงินช่วยเหลือตามชื่อบัญชีดังกล่าวได้.

น่าสงสาร!! ดญ.ชาวลาว วัย 11 ขวบ ป่วยแขนขวาบวมโต ปวดทรมาน ไปหาหมอเรื่อยมาก็ไม่รู้สาเหตุ จะผ่าตัดใช้เงินเป็นหมื่นก็ไม่ยืนยันว่าจะหาย แถมพ่อแม่ยากจน เรื่องรู้ถึง ”บิณฑ์” ดาราดัง ได้เข้าช่วยพารักษาที่รพ. พร้อมวอนผู้ใจบุญช่วย... 22 มิ.ย. 2558 00:00 ไทยรัฐ