วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่วนหนึ่งความสำเร็จ

โดย โจโจ้

จบไปอีกครั้งหนึ่งกับมหกรรมกีฬา “ซีเกมส์ ครั้งที่ 28” พร้อมกับความสำเร็จของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ช่วยกันคว้ามาได้ 95 ทอง 83 เงิน 69 ทองแดง บางสมาคมกีฬา อาจจะสมหวังบ้างหรือผิดหวังบ้าง ก็ว่ากันไป แต่สุดท้ายก็ต้องยกนิ้วให้ทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำให้ทีมไทยครองเจ้าอาเซียนอีกสมัย

คงต้องยกความดีความชอบให้กับผู้บริหารสมาคมกีฬาต่างๆ ที่ช่วยกันพัฒนานักกีฬา รวมถึงส่งเสริมให้คนเล่นกีฬา ต่อมาก็หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบโดยตรงอย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เป็นแบ็กอัพชั้นดีของสมาคมกีฬาต่างๆ รวมถึงคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ที่สำคัญแฟนๆกีฬาชาวไทยที่คอยส่งใจเชียร์เป็นกำลังใจมาตลอด

และที่ขาดไม่ได้หน่วยงานเอกชนที่คอยสนับสนุนวงการกีฬาของไทยมาอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด หรือ “สิงห์” ที่ถือว่ามีส่วนร่วมและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาไทยมายาวนานหลายยุคหลายสมัย ทั้งการปั้นเยาวชนจนถึงสนับสนุนสมาคมกีฬา ซึ่งในซีเกมส์ ที่สิงคโปร์ในครั้งนี้ นักกีฬาของสิงห์ รวมถึงสมาคมกีฬาที่สิงห์สนับสนุน ก็สามารถสร้างผลงานคว้ามาได้มากมาย

ถ้าจะพูดถึงกีฬาที่เป็นไฮไลต์และโดดเด่นที่สุดของ “สิงห์” น่าจะเป็นกีฬากอล์ฟที่สิงห์ปลุกปั้นมานาน ซึ่งปัจจุบันมี “บิ๊กรัง” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯ และถือเป็นความสำเร็จอย่างมากด้วยการกวาดเรียบครบทั้ง 4 เหรียญทอง

รวมถึงสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่มี “บิ๊กต๊อด” ปิติ ภิรมย์ภักดี เป็นนายกสมาคมฯ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ตามเป้าเช่นกัน ทั้งๆ ที่ก่อนแข่งค่อนข้างจะมีปัญหาพอสมควร ด้วยนักกีฬาตัวความหวังเกิดประสบอุบัติเหตุ ต้องเปลี่ยนตัวนักกีฬากะทันหัน

ส่วนสมาคมกีฬาอื่นๆ ที่สิงห์สนับสนุน ต่างคว้าเหรียญรางวัลมาได้มากมาย ทั้งสมาคมเทควันโดฯ 3 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง, สมาคมมวยสากลฯ 2 ทอง 3 เงิน 3 ทองแดง, สมาคมยิงเป้าบิน 2 ทอง 1 ทองแดง, สมาคมโบว์ลิ่ง 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง และสมาคมรักบี้ฟุตบอลฯ ที่คว้าเหรียญทองได้จากรักบี้ 7 คนหญิง

จะว่าไปแล้วจำนวน 95 เหรียญทองของทัพนักกีฬาไทยครั้งนี้ หนึ่งในสี่ส่วนของเหรียญแห่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นจำนวน 23 เหรียญทองเป็นของนักกีฬาในโครงการที่สิงห์อยู่เบื้องหลังทั้งนั้น

ทั้งจากอะคาเดมี่สิงห์เองและการสนับสนุนสโมสรกีฬาต่างๆ ตั้งแต่ระดับเยาวชนจนก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทย หลายคนอย่างนักเทนนิส ทั้งดนัย อุดมโชค, สนฉัตรสรรค์ชัย รติวัฒน์, กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์, ลักษิกา คำขำ, นพวรรณ เลิศชีวกานต์, วรัชญา วงค์เทียนชัย/นักตะกร้อสิงห์ วันวิสาข์ จันทร์แก่น, แก้วใจ พุ่มสว่างแก้ว, เฟื่องฟ้า ประพัศรางค์, พยอม ศรีหงษา, มัสยา ดวงศรี/นักว่ายน้ำ ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, เอมมิกา หิมะทองคำ, เบญจพร ศรีพนมธร/นักวินด์เซิร์ฟ ศิริพร แก้วดวงงาม/นักยิงปืน ณัฐพันเลิศ เอื้ออภิญกุล และนักแบดมินตัน รัชนก อินทนนท์ ต่างช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการคว้าเหรียญรางวัลให้กับทัพนักกีฬาของไทย

ที่ผ่านมา “สิงห์” อยู่คู่กับวงการกีฬาของไทยมายาวนาน โดยมีผู้อยู่เบื้องหลังคือ “สันติ ภิรมย์ภักดี” ที่ชื่นชอบในกีฬาและอยากเห็นคนไทยยืนอยู่บนเส้นทางกีฬาอาชีพระดับโลกให้ได้ จึงวางนโยบายเข้ามาสนับสนุนกีฬาอย่างมากมายเมื่อ 30 ปีที่แล้ว จนผลิดอกเห็นผลในปัจจุบันอย่างที่เห็นได้กระจ่างชัดในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้

ต้องยอมรับว่าวันนี้นอกจากเงินอุดหนุนจากภาครัฐแล้ว การได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้วงการกีฬาไทยสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็มีบริษัทเอกชนหลายแห่งที่เข้ามาอยู่กับวงการกีฬาไทย

แต่ถ้าอนาคตเราได้ภาคเอกชนหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มเติม เชื่อว่าจะส่งผลให้วงการกีฬาไทยประสบความสำเร็จไปถึงจุดมุ่งหมายมากขึ้นกว่าเดิม.

โจโจ้

21 มิ.ย. 2558 23:53 21 มิ.ย. 2558 23:53 ไทยรัฐ