วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่หาของเก่า เจอลูกระเบิดปืนใหญ่

พบหัวลูกระเบิดปืนใหญ่ ในเขตพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนท.คาดอาจเป็น หัวลูกระเบิดปืนใหญ่ นำมาร่วมซ้อมรบคอบร้าโกลด์ หลังที่ผ่านมาเคยพบลูกหัวระเบิดแบบนี้มาแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อน ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 58 พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ นามพุทธา พนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งพบวัตถุคล้ายระเบิด บริเวณบ้านเลขที่ 141/14 ม.3 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังตำรวจพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี หรือ อีโอดี รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังมุงดูเหตุการณ์อยู่ เจ้าหน้าที่จึงกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกห่างเพื่อความปลอดภัย จากการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย พบว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ หัวเป็นทองเหลือง ตัวเป็นเหล็ก มีขนาดกว้าง 10 ซม. ยาว 40 ซม. น้ำหนักประมาณ 14 กิโลกรัม

สอบถาม นายส่วน ใจยั่งยืน อายุ 65 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองได้ไปหาเก็บของเก่า ที่บริเวณป่าหลังหมู่บ้าน เอส.พี.4 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง ขณะที่ตนกำลังหาขุดของเก่าอยู่นั้น ตนได้ขุดไปพบก้อนเหล็กซึ่งมีน้ำหนักมาก ในตอนแรกตนไม่รู้ว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ เพราะมีเศษดินติดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเก็บไว้ก่อน กระทั่งเมื่อถึงบ้านพัก ตนพยายามเคาะเศษดินออก จนเห็นเป็นรูปร่างคล้ายลูกกระสุนปืนใหญ่ จึงรีบบอกผู้ใหญ่บ้านโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

ด้าน หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เปิดเผยว่า คาดว่าลูกกระสุนปืนใหญ่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารได้นำมาร่วมซ้อมรบกับหน่วยคอบร้าโกลด์เมื่อนานมาแล้ว แต่เก็บกู้กลับไปไม่หมด จึงถูกทิ้งฝังดินเรื่อยมา ซึ่งที่ผ่านมาเคยพบลูกกระสุนปืนใหญ่ลักษณะเดียวกัน บริเวณอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เมื่อไม่นานมานี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดวัตถุดังกล่าวไว้ ก่อนส่งให้หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นำกลับไปดำเนินการตรวจสอบและทำลายทิ้งตามขั้นตอนต่อไป.

พบหัวลูกระเบิดปืนใหญ่ ในเขตพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนท.คาดอาจเป็น หัวลูกระเบิดปืนใหญ่ นำมาร่วมซ้อมรบคอบร้าโกลด์ หลังที่ผ่านมาเคยพบลูกหัวระเบิดแบบนี้มาแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อน ... 21 มิ.ย. 2558 20:59 21 มิ.ย. 2558 21:24 ไทยรัฐ