วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.สระแก้ว ตรวจเข้มพาสปอร์ตไปปอยเปต กว่า 80% เป็นนักพนัน

ตม.สระแก้ว ตรวจเข้มหนังสือเดินทาง คนไทยข้ามฝั่งไปปอยเปต ด้าน รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ไม่ขอออกความเห็น ผุดกาสิโนถูกกฎหมายในไทย เผยในอดีตเคยมีในสมัยควง อภัยวงศ์ เป็นนายกฯ แต่เปิดได้แค่ 4 เดือน หลังคนหมดเนื้อหมดตัว จึงต้องปิด...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 58 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นที ทองสุกแก้ว สว.ตม.จว.สระแก้ว ทำหน้าที่สารวัตรเวร ด่านตรวจ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำกำลัง เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเอกสารผู้โดยสารเดินทางขาออก อาคารตรวจหนังสือเดินทางขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ ทำการตรวจเข้มหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) กับชาวไทยที่จะเดินทางออกไปเสี่ยงโชคในบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา

โดยชาวไทยทุกคนต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนควบคู่กับพาสปอร์ตด้วย อีกทั้งให้มีการตรวจแบล็กลิสต์อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีคดีติดตัว ลักลอบเดินทางหนีออกไปฝั่งกัมพูชาได้ นอกจากนี้ยังจัดชุดปฏิบัติการตรวจเข้มรถยนต์ไทยและรถยนต์กัมพูชา ที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ ห้ามไม่ให้มีการลักลอบรับนักพนัน ขึ้นรถยนต์ผ่านเข้า-ออกประเทศไทยอย่างเด็ดขาด

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า จากการตรวจสอบการเดินทางของชาวไทยที่เดินทางออกไปประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 58 มีคนไทยใช้พาสปอร์ตเดินทางออกไปฝั่งกัมพูชารวม 4,721 คน ซึ่งทั้งหมดรวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่นครวัด-นครธม และไปติดต่อการค้าในฝั่งกัมพูชาด้วย ซึ่งคาดว่าเป็นนักพนันประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ายังเป็นการเดินทางปกติไม่ได้ลดลงหรือเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนความเห็นกรณี ผบ.ตร. สนับสนุนการเปิดบ่อนกาสิโน ในประเทศไทย นั้น พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่าจะไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นความเห็นส่วนตัวของผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว มีหน้าที่บริการการตรวจเอกสารการเดินทางของผู้โดยสารที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ประเทศไทยเท่านั้น ส่วนใครจะเดินทางไปเล่นพนันในบ่อนกาสิโน ฝั่งปอยเปต เจ้าหน้าที่ไม่สามารถไปสอบถามได้ เนื่องจากเป็นสิทธิส่วนบุคคล เพราะทุกคนเดินทางออกไปอย่างถูกกฎหมาย

นอกจากนี้ พ.ต.ท.เบญจพล เผยต่อว่า จากการตรวจสอบตามประวัติศาสตร์ พบว่าประเทศไทยเคยเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายมาแล้วในอดีต ในสมัยนายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เกิดปัญหาข้าวยากหมากแพง ภาวะเงินเฟ้อ ประชาชนยากจนทุกข์เข็นทุกข์หย่อมหญ้า และรายได้ของรัฐบาลไทยขณะนั้นลดลงมาก จึงทำให้รัฐบาลไทยคิดวิธีหารายได้เข้ารัฐ ด้วยการเปิดบ่อนกาสิโนอย่างถูกกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2488 และรัฐบาลของนายควง ได้มีการผลิตชิปแลกเงิน หรือชิปแทนเงินสด ขึ้นจำนวนหนึ่งมี 4 ราคาด้วยกันคือเหรียญชิปราคา 1 บาท, 10, 20 เเละ 100 บาท ด้านหน้าของเหรียญเป็นรูปนกวายุภักษ์ ด้านหลังระบุราคาไว้ ที่ขอบเหรียญมีการตีตราระบุหมายเลขไว้ โดยเหรียญชนิดราคา 100 บาท ตอกหมายเลข 3 หลัก ซึ่งพบมีจำนวนไม่เกิน 500 เหรียญ, ชนิดราคา 20 บาท ตอกหมายเลข 4 หลัก, ชนิดราคา 10 บาท ตอกหมายเลข 4 หลัก และชนิดราคา 1 บาท ตอกหมายเลข 5 หลัก

โดยเหรียญชิปดังกล่าวทำจากนิกเกิล ผลิตจากประเทศอังกฤษ แต่รัฐบาลเปิดบ่อนกาสิโนอยู่ได้ประมาณ 4 เดือน ราษฎรเล่นกันจนหมดเนื้อหมดตัว บางคนเล่นเสียหมดตัวจนถึงฆ่าตัวตาย จึงทำให้รัฐบาลสั่งปิดบ่อนกาสิโนทันที เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2488 ทำให้เหลือเพียงชิปหรือเหรียญกาสิโนไว้ให้ดูต่างหน้า ว่าครั้งหนึ่งเราก็เคยมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันเหรียญกาสิโนหาดูค่อนข้างยากแล้ว ส่วนหากจะเปิดกาสิโนในอนาคต ไม่สามารถพูดได้ว่าดีหรือไม่ดี เพราะแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ไม่ขอแสดงความคิดเห็น.

ตม.สระแก้ว ตรวจเข้มหนังสือเดินทาง คนไทยข้ามฝั่งไปปอยเปต ด้าน รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ไม่ขอออกความเห็น ผุดกาสิโนถูกกฎหมายในไทย เผยในอดีตเคยมีในสมัยควง อภัยวงศ์ เป็นนายกฯ แต่เปิดได้แค่ 4 เดือน หลังคนหมดเนื้อหมดตัว จึงต้องปิด... 21 มิ.ย. 2558 20:47 21 มิ.ย. 2558 22:02 ไทยรัฐ