วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบกาญจน์' ยัน เมอร์ส ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

'กอบกาญจน์' ยัน เมอร์ส ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

  • Share:

กระทรวงสาธารณสุข ตรวจด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เฝ้าระวังและป้องกันไวรัสเมอร์ส ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก 'กอบกาญจน์' ยันเมอร์ส ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย ...

วันที่ 21 มิ.ย. 58 ศาสตราจารย์นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, นายแพทย์สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ พร้อมคณะ ร่วมตรวจจุดคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าจาก 37 สายการบินที่มาจากประเทศตะวันออกกลาง และเกาหลีใต้ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไวรัสเมอร์ส

จากการตรวจพบว่า ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มีมาตรการป้องกันตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก มีการให้ความรู้ผู้โดยสารบนเครื่องบินถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง การติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน หากผู้เดินทางมีอาการไข้ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่โรงแรม ให้ประสานมายังกระทรวงสาธารณสุข โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลที่โรงแรม และควบคุมส่งต่อไปโรงพยาบาลต่อไป พร้อมขอความร่วมมืออย่าเดินทางมาเอง เพื่อเป็นการตัดวงจรการแพร่เชื้อ ส่วนอาการของชายชาวโอมานที่ป่วยโรคเมอร์ส อยู่ในห้องแยกโรคของสถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่มีไข้

ด้านนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ให้ความร่วมมือกับ กรมควบคุมโรค และกระทรวงสาธารณสุข โดยแจกคู่มือแนะนำนักท่องเที่ยว การป้องกันโรคเมอร์สก่อนลงท่าอากาศยาน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 7 ประเทศ ได้เตรียมลานจอดเฉพาะสายการบิน ที่บินตรงมาจากพื้นที่เสี่ยงในหลุมจอด E และ F ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสเมอร์สเป็นวงกว้าง พร้อมทำความสะอาดจุดที่มีผู้โดยสารสัมผัส และจัดซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนอีก 3 เครื่อง คาดว่าจะได้ในวันศุกร์นี้

ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การระบาดของโรคเมอร์ส ไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย จากการตรวจสอบยอดการจองทัวร์ และการจองโรงแรมไม่ได้มีการยกเลิกแต่อย่างใด ทั้งนี้มั่นใจมาตรการ การติดตาม ควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ สถานการณ์ในประเทศไทย มีจำนวนผู้สัมผัสกับผู้ป่วยรายแรกทั้งหมด 176 คน ส่วนใหญ่ตามตัวพบ และอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว ส่วนผู้ที่เดินทางกลับมาจากตะวันออกกลาง และเกาหลีใต้ มีไข้ได้มาแสดงตัว เพื่อรับการตรวจหาเชื้อ ทั้งหมด 44 คน จากผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อ

ส่วนกรณีมีผู้ป่วยรายหนึ่ง เดินทางมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย สงสัยเป็นโรคเมอร์ส ได้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ จากผลตรวจสารคัดหลั่งของผู้ป่วยรายนี้ ไม่พบเชื้อโรคเมอร์ส เป็นเพียงไข้ธรรมดาเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้