วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าเถื่อน! ชาวเน็ตจวกยับ ชายคะนองปีนขี่หลัง ‘ฉลามวาฬ’ เพื่อนโห่ร้องชอบใจ (ชมคลิป)

ป่าเถื่อน! ชาวเน็ตจวกยับ ชายคะนองปีนขี่หลัง ‘ฉลามวาฬ’ เพื่อนโห่ร้องชอบใจ (ชมคลิป)

  • Share:

สังคมโซเชียลต่างประเทศกระหน่ำวิจารณ์ ชายใจบาปก่อเหตุคึกคะนอง ปีนขึ้นไปขี่หลัง ‘ฉลามวาฬ’ ให้เพื่อนส่งเสียงหัวเราะด้วยความชอบใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์น้ำของประเทศอังกฤษได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Marine Connection ซึ่งบันทึกภาพอันสุดสลดของมนุษย์ ที่กระทำต่อสัตว์ทะเลใกล้สูญพันธุ์ โดยในคลิปจะเห็นชายวัยกลางคนรายหนึ่งได้ใช้เชือกผูกกับเรือเพื่อลากปลาฉลามวาฬขนาดใหญ่ แล้วว่ายน้ำเข้าไปขี่หลังของสัตว์ใหญ่ใจดีตัวนี้ด้วยความคึกคะนอง ขณะที่บุคคลอื่นในคลิปก็ส่งเสียงหัวเราะ และโห่ร้องด้วยความชอบใจ

หลังจากที่กลุ่มอนุรักษ์นำคลิปนี้มาเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมข้อความประณามถึงความโหดร้ายของบุคคลในคลิป ที่กำลังทำร้ายสัตว์ทะเลหายาก ทำให้ผู้คนในสังคมออนไลน์ก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ และรุมประณามการกระทำดังกล่าวจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาตรวจสอบ และตามหาผู้กระทำผิดไปลงโทษให้ได้ ซึ่งแม้ว่าในคลิปวิดีโอจะไม่ได้ระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ใด แต่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าน่าจะเกิดขึ้นในประเทศเวเนซุเอลา

ทั้งนี้ ฉลามวาฬเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อาจมีความยาวได้ถึง 12.65 เมตร และหนักถึง 21.5 ตัน กินแพลงก์ตอนเป็นอาหารหลัก อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่น ปัจจุบันนับเป็นหนึ่งในชนิดของปลาฉลามที่ใกล้สูญพันธุ์แล้วของโลก นอกจากนี้ในประเทศไทยฉลามวาฬยังได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์คุ้มครอง ประกาศลงวันที่ 28 มีนาคม 2543 โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห้ามทำการประมงปลาฉลามวาฬ หากฝ่าฝืน จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติประมง

Wildlife harassment is never a laughing matterUnbelievable footage of individuals 'surfing' a whale shark. What a sad reflection on their attitude to wildlife when, instead of considering themselves fortunate to see this majestic creature in the wild, they choose to participate in a stupid stunt like this (wonder if they would have done this with a great white shark?). As whale sharks are protected - the IUCN (World Conservation Union) Red List of Threatened Species lists the Whale Shark as vulnerable - these guys should be charged - come on FB community, please help bring these people to justice for their stupidity and arrogance treating a protected species in this way. Please share widely.

Posted by Marine Connection on 15 มิถุนายน 2015

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้