วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะสนิม! 'สมยศ' ซ้อมยิงปืน เตือน ตร. ต้องมีสติ ช่วยลดสูญเสีย

"สมยศ" ซ้อมยิงปืนเคาะสนิม เตือนตำรวจหน่วยปฏิบัติ ต้องซ้อม ถ้าเผชิญเหตุต้องคล่องตัว มีสติ เพื่อจะได้ไม่เกิดการผิดพลาด และลดการสูญเสีย

วันที่ 21 มิ.ย. 58 ที่สนามยิงปืนศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) ถนนลาดปลาเค้า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. และทีม รปภ. ได้เดินทางไปยิงปืนฝึกซ้อมและทบทวนการใช้อาวุธชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะและความชำนาญ โดยในวันนี้ พล.ต.อ.สมยศ ได้ฝึกยิงทบทวนทั้งปืนกล็อก 17 ขนาด 9 มม. ปืนซิกซาวเออร์ MPX ขนาด 9 มม. ปืนลูกซอง เบลเนลี่ M2 โดยใช้เวลา ประมาณ 2 โมง

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตนไม่ได้ยิงปืนมานานมาก วันนี้มีเวลาว่างเลยชวนทีม รปภ. มาซ้อมยิงเป็นการทบทวน และเรียกสมาธิ ขอย้ำถึงข้าราชการตำรวจในระดับปฏิบัติทุกนาย ให้หาเวลาไปสนามยิงปืนและซ้อมยิงปืนอาวุธที่ใช้พกประจำกายในขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อจะได้มีความแม่นยำ คล่องตัวในทางยุทธวิธี เพราะเป็นเรื่องจำเป็น ถ้าหากมีเหตุที่จะต้องเผชิญจะได้ไม่เกิดความผิดพลาด และเกิดการสูญเสีย พร้อมทั้งทำให้มีสมาธิและมีสติเกิดความรอบคอบในการปฏิบัติหน้าที่ อย่างเวลาเข้าตรวจค้นจับกุมแก๊งค้ายาเสพติด การตั้งด่านตรวจอาวุธ หรือการปิดล้อมคนร้ายในคดีสำคัญ หากหมั่นฝึกทบทวนยุทธวิธี ก็จะทำให้การปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย ขอย้ำเน้นให้ผู้บังคับบัญชาในหน่วยปฏิบัติทุกหน่วยให้เห็นความสำคัญในเรื่องนี้

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวอีกว่า สำหรับอาวุธปืนที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เสนอจัดซื้อต่อรัฐบาลเพื่อจำหน่ายให้ข้าราชการตำรวจเพื่อเป็นสวัสดิการในราคาถูกนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของรายละเอียดเกี่ยวกับด้านภาษีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอยกเว้นภาษี คงใช้เวลาอีกสักระยะแต่ตนนั้นพยายามจะเร่งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งตนเข้าใจดีว่ามีข้าราชการตำรวจจำนวนไม่น้อยนั้น รอคอยเพื่อจะได้ปืนในราคาถูกดังกล่าว.

"สมยศ" ซ้อมยิงปืนเคาะสนิม เตือนตำรวจหน่วยปฏิบัติ ต้องซ้อม ถ้าเผชิญเหตุต้องคล่องตัว มีสติ เพื่อจะได้ไม่เกิดการผิดพลาด และลดการสูญเสีย 21 มิ.ย. 2558 18:54 21 มิ.ย. 2558 19:34 ไทยรัฐ