วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาเชื้อโรค! เข็มฉีดยาใช้แล้วนับร้อย ถูกทิ้งขยะข้างทางที่บุรีรัมย์

ผวาเชื้อโรค! เข็มฉีดยาใช้แล้วนับร้อย ถูกทิ้งขยะข้างทางที่บุรีรัมย์

  • Share:


ชาวบ้านที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผวา! หลังพบเข็มฉีดยาใช้แล้วนับร้อยเข็ม ถูกนำมากองทิ้งไว้กับขยะทั่วไป หวั่นมีเชื้อโรค ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบ และนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ว่า มีขยะและเข็มฉีดยา ที่ผ่านการใช้งานแล้วจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ข้างทางถนนสาย ต.ประโคนชัย-ต.โคกมะขาม อ.ประโคนชัย จึงรีบเดินทางไปตรวจ

เข็มฉีดยาใช้แล้วนับร้อยเข็ม ถูกนำมาทิ้งรวมกับขยะข้างทาง


ที่เกิดเหตุ บริเวณสองข้างทาง มีกองขยะอยู่หลายกอง มีทั้งเศษขยะทั่วไป และเศษวัสดุก่อสร้าง โดยพบว่าที่บริเวณช่วงกึ่งกลางเส้นทางของถนน มีเข็มฉีดยาที่ผ่านการใช้งานแล้วจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ ทำให้ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา และชาวบ้านที่นำวัว ควาย มาเลี้ยงในบริเวณดังกล่าว เกิดความหวาดกลัว เกรงจะได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่มากับเข็มฉีดยา และกองขยะดังกล่าว

ชาวบ้านหวั่นเชื้อโรค ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เก็บไปกำจัดอย่างถูกวิธี


นายวิวัฒน์ จะนันท์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 293 หมู่ 5 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย เปิดเผยว่า ถนนเส้นทางดังกล่าวเป็นถนนลูกรังเชื่อมต่อ หมู่ 5 หมู่ 13 ต.ประโคนชัย กับหมู่ 1 โคกมะขาม อ.ประโคนชัย ที่ชาวบ้านในละแวกใช้สัญจรไปมาหาสู่กันระหว่างหมู่บ้าน และไปทำไร่นา แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านจากในตัวเมืองประโคนชัย ที่ทำการรื้อและสร้างบ้าน ต่างนำเศษวัสดุก่อสร้าง เช่น เศษปูน กิ่งไม้และขยะต่างๆ นำมาทิ้งไว้ตามข้างดังกล่าว กระทั่งล่าสุดประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนขับรถไปทุ่งนา สังเกตเห็นถุงพลาสติกสีแดงใบใหญ่วางอยู่ตรงกองขยะข้างทาง ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นขยะทั่วไป จากนั้นอีก 3 วัน พบว่าถุงพลาสติกสีแดงดังกล่าว มีร่องรอยการฉีกขาด พบเข็มฉีดยาจำนวนมากอยู่ในถุง และกระจัดกระจายอยู่รอบถุง จึงจอดรถลงไปดู ก็พบว่าเป็นเข็มฉีดยา ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วถูกนำมาทิ้งไว้

นายวิวัฒน์ บอกด้วยว่า เข็มฉีดยาเป็นขยะติดเชื้อ ไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคอะไรปะปนอยู่บ้าง อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง อบต.ประโคนชัย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาตรวจสอบและนำไปกำจัดให้ถูกวิธีด้วย เพราะเส้นทางดังกล่าว เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาเป็นประจำทุกวัน ระหว่างหมู่บ้าน ไปทำไร่ทำนา และนำวัว ควายมาเลี้ยง เกรงว่าเชื้อโรคอาจจะแพร่ระบาดมาสู่คน และสัตว์เลี้ยงที่ผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้