วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แปรรูปเส้นผมที่หลุดร่วงเป็นน้ำหมึก เพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

ภาพพิมพ์ Etching

ป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โครงการเส้นผมแห่งความหวัง (Hair for Hope) โดย เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย ซึ่งริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ในการทำกิจกรรมสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งและหารายได้มอบให้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เพื่อนำไปช่วยเหลือในการรักษาผู้ป่วย และปีนี้ได้จัดนิทรรศการ “Portraits of Dreams เส้นผมแห่งความหวัง” โดยร่วมกับ กลุ่มศิลปิน Visionary แสดงภาพศิลปะที่แต่งแต้มภาพฝันของผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผ่านน้ำหมึกที่ทำมาจากเส้นผมที่หลุดร่วงระหว่างการทำคีโมบำบัด

อ่อนอุษา ลำเลียงพล ประธานกิตติมศักดิ์ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ในการระดมทุนเพื่อสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง จากที่มีคนใกล้ชิดคือ คุณพ่อเป็นโรคมะเร็ง ทำให้รู้ว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ในปีนี้เราจึงอยากสานต่อโครงการดีๆ ด้วยการนำเสนอที่น่าสนใจ โดยการนำเส้นผมที่หลุดร่วงของผู้ป่วยโรคมะเร็งมาแปรรูปเป็นน้ำหมึก นำมาใช้วาดลวดลายผลงานศิลปะ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความฝันของตัวแทนผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทำให้เขามีความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิตได้อย่างสวยงามอีกครั้ง

โดยผู้ก่อตั้งกลุ่ม Visionary ชุติวัฒน์ เชิดชู ซึ่งเป็นโต้โผสร้างสรรค์งานศิลปะ กล่าวว่า เมื่อดูจากโครงการเก่าที่ผ่านมา จึงเกิดไอเดียที่จะเอาเส้นผมมาทำปฏิกิริยาทางเคมี จนละลายกลายเป็นน้ำหมึก ซึ่งคล้ายหมึกจีน มา สร้างสรรค์ผลงาน 5 ชิ้น โดย 4 ชิ้นเป็นการสร้างฝันของตัวแทนผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งแต่ละภาพใช้เทคนิคแตกต่างกันไป ส่วนภาพสุดท้ายคือการสักภาพลงบนหนัง ที่เราเลือกรูปนกฟินิกซ์ เป็นตัวแทนของความหวังและความฝัน และเป็นเครื่องเตือนสติ ให้ผู้ป่วยมีความหวังและอย่าละทิ้งความฝัน

สำหรับผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ มี 5 ชิ้น เช่น ภาพคุณสายแสง ซึ่งใช้เทคนิควาดบนผืนผ้าแคนวาส โดย ปุณณภพ บุญเกตุ เล่าว่า มาจากความฝันของคุณสายแสง ซึ่งอยากจะไปดื่มกาแฟริมทะเล เลยสื่อภาพถึงอารมณ์อบอุ่นของแสงแดดตอนเช้าของทะเล ตนมีคุณพ่อที่ป่วยด้วยโรคนี้แต่หายแล้ว เข้าใจดีเลยว่ากำลังใจเป็นส่วนสำคัญ เช่นเดียวกับ คุณสายแสง ศิริมิรินทร์ วัย 71 ปี ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะ ได้บอกเล่าว่า ตนผ่าตัดมาหลายครั้งแล้ว เรื่องจิตใจเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยต้องการมาก...ติดตามชมนิทรรศการ พร้อมจำหน่ายผลงานศิลปะเหล่านี้ได้ จนถึงวันที่ 24 มิ.ย.ที่บริเวณร้านหนังสือคิ โนะ คุ นิ ยะ ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามพารากอน.

เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง โครงการเส้นผมแห่งความหวัง (Hair for Hope) โดย เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย... 21 มิ.ย. 2558 14:21 21 มิ.ย. 2558 14:24 ไทยรัฐ


advertisement