วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งกระหน่ำอ่างทอง น้ำเจ้าพระยาแห้ง สันดอนโผล่หลายจุด

สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้มีสันดอนกลางน้ำ และเหล็กรอที่ไว้ชะลอน้ำโผล่เห็นชัดเจนหลายจุด ด้าน ผญบ. ที่ ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย เผยแล้งสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา...


เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ของแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง จนมองเห็นสันดอนกลางแม่น้ำที่โผล่เห็นชัดเจนหลายจุด โดยบริเวณหน้าวัดสระเกศ หมู่ 7 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำลดลงจนสันดอนกลางแม่น้ำโผล่ชัดเจน นอกจากนั้นยังพบเห็นเหล็กรอที่กรมเจ้าท่าได้จัดสร้างเพื่อชะลอการพังทลายของ ตลิ่งโผล่ขึ้นมาให้มองเห็นชัดเจน สูงกว่า 1 เมตร ในกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาล่าสุด ที่สถานีโทรมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 0.57 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร

นายมณี ยังสวัสดิ์ อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย กล่าวว่า แม่น้ำเจ้าพระยาในปีนี้ แล้งที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา โดยที่บริเวณหน้าวัดสระเกศ จะมองเห็นเหล็กรอ ที่ชลประทานไปปักไว้ในน้ำเพื่อทำการชะลอน้ำและการพังทลายของตลิ่ง ได้โผล่ขึ้นมาหลายจุด นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นกองหินทรายโผล่กลางลำแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย เนื่องจากภาวะแล้ง ในช่วงเดือนมิถุนายน ของทุกปีเป็นช่วงน้ำแดง ปริมาณน้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มสูงขึ้น และไหลหลากลงมาจากทางภาคเหนือเป็นน้ำสีแดงขุ่น โดยชาวบ้านต่างทราบกันว่า เป็นช่วงที่ปลานานาชนิดอาศัยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้วางไข่ออกลูกหลานแพร่พันธุ์ตามวัฏจักรชีวิต


ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย กล่าวด้วยว่า ในปีนี้แม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบจากภาวะแล้ง เนื่องจากสภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไป ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลชลประทานก็ชะลอการจ่ายน้ำให้ชาวนา เนื่องจากน้ำต้นทุนเหลือน้อย โดยให้ไปลงมือทำนาพร้อมกันในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ส่วนชาวนาที่ได้หว่านดำไปแล้ว ทางชลประทานก็จะจัดสันน้ำแบ่งบันให้นำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวกลางทุ่งนาต่อไป.

สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้มีสันดอนกลางน้ำ และเหล็กรอที่ไว้ชะลอน้ำโผล่เห็นชัดเจนหลายจุด ด้าน ผญบ.ที่ ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย เผยแล้งสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา... 21 มิ.ย. 2558 14:17 21 มิ.ย. 2558 14:42 ไทยรัฐ