วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานที่อยุธยาขุดบ่อเจอลูกปืน ค.120 ร้องอีโอดีช่วยกู้

คนงานอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาขุดลอกบ่อน้ำพบลูกกระสุนส่องแสงของ ปืน ค.120 มม.แจ้งหน่วยอีโอดีเข้ามาเก็บกู้ไปทำลาย ด้าน ตร.ระบุ คาดว่าจะเป็นของคนที่มีไว้ในครอบครองแล้ว เกรงกลัวความผิด เลยนำมาโยนทิ้ง...

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 ร.ต.ท สุจินต์ แสงลี รอง สวป. พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุพบวัตถุระเบิดลูกปืนคอ หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยานำเครื่องจักรกลขุด ลอกบ่อน้ำหลังชุมชนคลองแกลบ ม.8 ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยอีโอดีชุดเก็บกู้ระเบิดรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในที่เกิดเหตุพบกองดินโคลนถมกันเป็นกองสูง พบลูกระเบิดที่ใช้กับปืน ค.ขนาด 120 มม.ยาว 26 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว สภาพใหม่ถูกถอดชนวนเปิดใช้งานแล้ววางอยู่บนกองดินโคลน หลังจากที่เจ้าหน้าที่กองช่างอุทยานประวัติศาสตร์ได้ทำการตักดินโคลนขึ้นมาจากบ่อ

สอบสวนนายวิทยา เจริญไวทย์ อายุ 42 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา คนงานของอุทยานประวัติศาสตร์ กล่าวว่า ได้นำเครื่องจักรกลขุดลอกบ่อน้ำ เพื่อปรับปรุงตามโครงการแม่บทของการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาหลังชุมชนคลองแกลบ มาเป็นเวลา 1 อาทิตย์แล้ว และเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวาน ก็ได้ตักดินโคลนขึ้นมากองไว้บนพื้นดินก็สังเกตเห็นวัตถุคล้ายระเบิด ตนจึงตกใจอย่างมากและยังไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเพราะเห็นว่าเย็นแล้ว พอรุ่งเช้าก็ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาทำการตรวจสอบก็พบว่าเป็นลูกระเบิดของปืน ค.

ร.ต.ท พันธุ์ศักดิ์ ชูวงษ์ หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ลูกระเบิดที่พบเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่แบบยิงวิถี โค้งขนาด 120 มิลลิเมตร หรือ ลูกกระสุนปืน ค.120 มม. มีน้ำหนัก 5 กก. ถือว่าใหญ่สุดในบรรดาปืน ค.ทุกชนิด โดยลูกที่พบนี้เป็นกระสุนปืนชนิดส่องแสงในการรบเข้าตีฐานศัตรูในเวลากลางคืนและจะถูกยิงออก จากเครื่องยิงวิธีโค้ง และลูกที่พบถือว่าเป็นลูกปืน ค. ขนาดใหญ่มาก แต่ถ้าหากระเบิดแสงจะมีอันตรายทำให้ตาบอดเป็นแผลพุพองแสบร้อนได้ ส่วนสาเหตุที่นำมาทิ้งคาดว่าจะมีคนเก็บลูกระเบิดปืน ค.เอาไว้ แต่ทางร้านคงไม่รับซื้อจึงนำมาทิ้งเพื่อหนีความผิด หลังจากเก็บกู้ได้อย่างปลอดภัยเจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีจะได้นำระเบิดปืน ค.ลูกนี้ไปทำลายต่อไป

ร.ต.ท.สุจินต์ แสงลี รอง สวป พระนครศรีอยุธยาได้รับแจ้งเหตุพบวัตถุระเบิด หลังจากที่เจ้าหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยานำเครื่องจักรกลขุด ลอกบ่อน้ำหลังชุมชนคลองแกลบ ม.8 ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดหน่วยเก็บกู้ระเบิด EOD รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ.

คนงานอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาขุดลอกบ่อน้ำพบลูกกระสุนส่องแสงของ ปืน ค.120 มม.แจ้งหน่วยอีโอดีเข้ามาเก็บกู้ไปทำลาย ด้าน ตร.ระบุ คาดว่าจะเป็นของคนที่มีไว้ในครอบครองแล้ว เกรงกลัวความผิด เลยนำมาโยนทิ้ง... 21 มิ.ย. 2558 13:38 21 มิ.ย. 2558 14:39 ไทยรัฐ