วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 รพ.ขอนแก่นเตรียมความพร้อมรับมือ 'โรคเมอร์ส'

รพ.ขอนแก่นเตรียมความพร้อมรับมือ 'โรคเมอร์ส'

  • Share:

รพ.ขอนแก่น เตรียมความพร้อมรับมือ “โรคเมอร์ส” จัดเตรียมห้องแยกโรคสำหรับผู้ป่วยที่ต้องสงสัยติดเชื้อ เน้นย้ำประชาชนปฏิบัติตามคำสั่ง สธ.เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เผื่อกรณีพบผู้ติดเชื้อ...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2558 ที่อาคารผู้ใหญ่ในและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผอ.รพ.ขอนแก่น นำคณะแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ร่วมรณรงค์การเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ สถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ 2012 หรือ “เมอร์ส” (MERS_CoV) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อและ รวมทั้งการแนะนำปฏิบัติตัวของประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ “โรคเมอร์ส” ที่อาจจะเกิดในพื้นที่ จ.ขอนแก่น

จนท.รพ.ขอนแก่น รณรงค์การเตรียมความพร้อมรับมือไวรัส MERS


นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรณ ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า การแนะนำประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เตรียมความพร้อมและรับมือกับสถานการณ์ เป็นสิ่งที่จะต้องแจ้งเตือนและเตรียมความพร้อมร่วมกันทุกฝ่าย ซึ่งแพทย์และพยาบาล พร้อมทำการสาธิตการล้างมือ การใส่หน้ากากอนามัย ให้แก่ผู้ป่วย และญาติ รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่มาติดต่อโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังคงมีการแจกแผ่นผับ, เจลล้างมือ และหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันอย่างเต็มที่

“โรงพยาบาล ได้ทำการจัดเตรียมห้องแยกโรคสำหรับผู้ป่วยสุ่มเสี่ยงหรือมีอาการต้องสงสัย ติดเชื้อดังกล่าว โดยมีการจัดทีมแพทย์และพยาบาลดูแลรักษาผู้ป่วยและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ รวมทั้งการเตรียมความพร้อมทบทวนระบบการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ 2012 หรือ เมอร์ส- โควี หลังพบมีการแพร่ระบาดในประเทศเอเชีย มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยได้กำชับและเน้นย้ำ 3 มาตรการหลักที่สำคัญประกอบด้วย การเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากตะวันออกกลาง และมีไข้ ไอ เจ็บคอ การตรวจวินิจฉัยเชื้อให้ได้เร็ว และการป้องกันการติดเชื้อ” ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าว

ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยยังคงมีความเสี่ยงจากผู้เดินทางไปมาระหว่างประเทศที่มีการระบาด และพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคเมอร์สแล้ว ดังนั้น โรงพยาบาลจำเป็นจะต้องมีมาตรการเตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่อง และขอให้ผู้ที่มีแผนการเดินทางไปประเทศตะวันออกกลาง ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหากมีผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย จะต้องให้การดูแลให้ห้องแยกเฉพาะ และมีระบบการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในโรงพยาบาลอย่างเคร่งครัดตามมาตรฐานสากล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้