วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มารยาททางสังคมที่ควรทราบ

มารยาททางสังคมที่ควรทราบ

  • Share:

ผู้อ่านท่านหนึ่งร่วมโต๊ะทานอาหารกับฝรั่งที่ชอบชวนทะเลาะถามมาว่าจะใช้ประโยคยังไงดีถึงจะหลีกเลี่ยงการทะเลาะ ผมขอตอบเลยนะครับ ว่าต้องแกล้งทำเป็นโง่ เช่นอาจจะพูดว่า I wish I understand more. Could you please explain to me the situation in Greece? ผมก็อยากจะเข้าใจให้มากกว่านี้นะครับ คุณช่วยอธิบายสถานการณ์ในกรีซให้ผมฟังหน่อยได้ไหมครับ?

บางทีใครพูดอะไรมา เล่าโน่นเล่านี่ ผู้อ่านท่านก็เออออห่อหมกไปได้ด้วยประโยค I love that story of yours,...ส่วนที่เหลือ ท่านจะแต่งเติมประโยคอะไรไปก็เชิญเลยครับ

ไปทานอาหารในยุโรปหลายครั้ง ท่านอาจจะได้ยินคำว่า แมเตรอโดแตล อย่าตกใจนะครับ ขอให้ทราบว่านี่คือ หัวหน้าบริกรที่จะพาเราไปยังโต๊ะ มาจากคำว่า Maître d’ Hôtel ประโยคที่ท่านควรจะพูดกับแมเตรอโดแตล ก็เช่น I have booked a table in the name of...

ผมสั่งจองโต๊ะไว้ในนามของ...ร้านอาหารดีๆ ในหลายประเทศ รายการอาหารมักจะมี 2 ซีกนะครับ ซีกหนึ่งเขาจะเขียนข้างบนว่า table d’ hote ตาเบลอ โดต อันนี้หมายถึง อาหารที่ทางภัตตาคารจัดไว้เป็นชุด และอีกซีกหนึ่งก็จะเป็น อาหารที่ท่านอาจจะเลือกสั่งได้ตามใจชอบจากรายการที่มีไว้ ฝั่งนี้ละครับที่เรียกว่า a la carte อา ลา การ์ต ผมเคยมีประสบการณ์กับท่านผู้ใหญ่อธิบดีหมาดๆ ท่านหนึ่ง ซึ่งไปประชุมที่ยุโรป เมื่อถูกถามว่า มื้อนี้ท่านและคณะจะทานแบบตาเบลอ โดต หรืออา ลา การ์ต ดูท่านงงๆ โชคดีที่มีข้าราชการท่านหนึ่งไปกระซิบอธิบายให้ท่านฟัง.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้