วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องใหญ่กว่า

เวลานี้ ความผันผวนทางเศรษฐกิจของโลก ไม่ใช่อยู่ที่ กรีซ จะผ่าทางตันกับแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศอย่างไรหรือมีผลกระทบกับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปแค่ไหน

ไม่เกี่ยวกับว่า การก่อสงครามในตะวันออกกลาง จะขยายตัวหรือไม่ หรือการกระทำที่โหดเหี้ยมของ กลุ่มไอเอส จะทวีความรุนแรงขึ้นหรือไม่

ที่กลัวก็คือ จะทำอย่างไรให้ประเทศมีความเชื่อมั่นทั้งเศรษฐกิจและความมั่นคง จะทำอย่างไรให้ประเทศมีความพร้อมที่จะเข้าสู่การแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อม

เรื่องของ โรคระบาด ไวรัสเมอร์ส กระทบการท่องเที่ยว เกาหลี และประเทศไทย ตามลำดับ การท่องเที่ยวต้องรวมทั้งการบริการ ธุรกิจโรงแรม สปา และสายการบินด้วย

การตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศโดยวัดจากจำนวนนักท่องเที่ยวคงต้องปรับตัวเลขกันใหม่ นั่นหมายถึงรายได้จากการท่องเที่ยวที่จะมีผลกระทบ นอกจากการส่งออกที่ปั๊มไม่ขึ้น

กรณีที่ ไอซีเอโอ ปักธงแดง กรมการบินพลเรือนของไทย นั่นหมายถึงความหายนะของธุรกิจการบินที่จะตามมาอีกมหาศาล ความไม่น่าเชื่อถือของกรมการบินพลเรือนไทย โดยเฉพาะนัยสำคัญต่อความปลอดภัย ไม่ใช่ ตั้งหน้าตั้งตาจะให้เจ้าหน้าที่ไปชี้แจงกับประธานคณะมนตรีและเลขาธิการไอซีเอโอ ท่าเดียว

แต่ต้องเคลียร์สิ่งผิดปกติของการรับรองการบินให้ชัดเจน

เพราะในอนาคตไม่ใช่จะถูก ปักธงแดง แค่ธงเดียวอาจจะมีสองหรือสามธงตามมา นั่นหมายถึงเราไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบิน ได้มากไปกว่านี้หรือจะถูกลดหรือห้ามบินในบางประเทศ

ในขณะที่ผู้โดยสารมากขึ้น นักท่องเที่ยวมากขึ้น กลายเป็นปัญหาสองเด้งสามเด้ง ที่จะต้องตามล้างตามเช็ดเอาแค่สายการบินไทย สายการบินแห่งชาติแห่งเดียว โดนเข้มงวดตรวจมาตรฐานความปลอดภัยแต่ละเที่ยวบินถี่ยิบ

ปกติจะโดนสุ่มตรวจมาตรฐานเมื่อบินไปถึงปลายทาง เฉลี่ยเดือนละ 3 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดนสุ่มตรวจเฉลี่ยถึงเดือนละ 50 ครั้ง

แสดงว่าไม่ได้รับความเชื่อถือแบบสุดๆ

เป็นเพราะอะไร รัฐบาลและกระทรวงคมนาคม น่าจะหาคำตอบและในคำตอบนั่นก็น่าจะมี ความรับผิดชอบ ตามมาในทุกระดับ

เหล่านี้คือเรื่องใหญ่กว่าที่แม่น้ำ 5 สายวิตกกังวลกัน

การบริหารประเทศ กับการปฏิรูปประเทศ เป็นคนละเรื่องกัน มุ่งแต่จะปฏิรูปที่ไม่มีตัวตน ดีไม่ดี จะเป็นการทำร้ายประเทศโดยไม่รู้ตัว.

หมัดเหล็ก

21 มิ.ย. 2558 10:50 21 มิ.ย. 2558 10:50 ไทยรัฐ