วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! ชาวบ้านพบหินโป่งข่ามหนักร่วม 1 ตันที่ลำปาง

ฮือฮา! ชาวบ้านพบหินโป่งข่ามหนักร่วม 1 ตันที่ลำปาง

  • Share:

ชาวบ้านใน อ.เถิน จ.ลำปาง พบหินโป่งข่ามขนาดใหญ่น้ำหนักร่วม 1,000 กิโลกรัม จมในน้ำบริเวณสันเขื่อนแม่แก่ง คาดเพราะปีนี้แล้งจัดน้ำในเขื่อนแห้งจึงโผล่ขึ้นมา ด้าน นอภ.เถิน เตรียมให้ผู้เชี่ยวชาญลงมาตรวจสอบอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิ.ย.2558 นายอังคาร ศิริตาจันทร์ ชาวบ้าน ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง กล่าวว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังออกไปหาปลาที่บริเวณสันเขื่อนแม่แก่ง เขตบ้าน ม.4 แม่แก่ง ต.แม่ถอด อ.เถิน สังเกตเห็นก้อนหินขนาดใหญ่โผล่ออกมาเหนือน้ำ มีแสงเมื่อกระทบแสงตะวันระยิบระยับ อย่างน่าแปลกประหลาดจึงพากันปรึกษาและแจ้งให้พระพิบูรณ์ รุตจิอุโน เจ้าอาวาสวัดแม่แก่ง เมื่อเห็นถึงกับประหลาดใจ และบอกว่า นี่คือแก้วโป่งข่ามของแท้ จากนั้นจึงระดมชาวบ้านกว่า 20 คน นำล้อเข็นมาบรรทุกก้อนแก้วโป่งข่ามกับมาที่วัดบ้านแม่แก่งและนำมาชั่งก็พบ ว่าแก้วโป่งข่ามที่พบมีน้ำหนักถึง 1,000 กก.

หินโป่งข่าม ที่พบในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง


เจ้าอาวาสวัดแม่แก่ง กล่าวว่า จากที่ได้ลองได้ปรึกษาผู้เฒ่าผู้แก่ที่มีอายุเกินกว่า 90 ปี และเชิญมาดู ผู้เฒ่าเหล่านั้นที่พบเห็นแก้วโป่งข่ามถึงตะลึงและบอกว่า แก้วโป่งข่ามก้อนนี้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องรักษาให้ดีๆ หลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไปก็มีชาวบ้านเดินทางเข้ามาดูกันจำนวนมากและวิจารณ์ไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่า แก้วโป่งข่ามก้อนนี้คงจะจมอยู่ในเขื่อนนานแล้วแต่ไม่มีใครเห็นเนื่องจาก ระดับน้ำในเขื่อนมีจำนวนมาก แต่ในปีนี้แล้งจัดน้ำในเขื่อนแห้งขอด แก้วโป่งข่ามจึงโผล่มาให้เห็น

ด้าน นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ นายอำเภอเถิน กล่าวว่า จากการเข้าไปดูแก้วโป่งข่ามที่พบ เป็นแก้วโป่งข่ามที่สวยงามมากเพราะในอดีตพื้นที่ ต.แม่ถอด เป็นดินแดนที่พบแก้วโป่งข่ามเมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมา จนเป็นที่ฮือฮาทั่วโลกแต่อย่างไรก็ตามจะได้ให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์อีกครั้งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้