วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประปาแม่สอด แจงน้ำสีแดง เพราะแหล่งน้ำดิบขุ่นมาก

การประปาแม่สอด ชี้แจง น้ำประปาแม่สอดมีสีขุ่นแดง เนื่องจากฝนตกและน้ำป่าได้ไหลหลากพัดพาหน้าดินแดงลงแม่น้ำเมยที่เป็นแหล่งน้ำดิบ ผนวกกับปริมาณการใช้น้ำที่สูง ทำให้พักน้ำเพื่อให้ตกตะกอนไม่ทัน คาดอีก 2-3 วันน่าจะกลับมาเป็นปกติ...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากหลายภาคส่วนว่า น้ำประปาแม่สอดมีสีขุ่นแดงใช้ประกอบอาหารไม่ได้ ต้องพากันไปซื้อน้ำดื่มน้ำใช้มาแทนส่วนสาเหตุเกิดจากน้ำป่าไหลทะลักลงแม่น้ำ เมยพัดพาหน้าดินแดงลงมาด้วย


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป ยังโรงกรองน้ำแรงดันต่ำที่บริเวณริมแม่น้ำเมยบ้านห้วยม่วง ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอดพบว่าน้ำดิบที่สูบขึ้นมาจากแม่น้ำเมยมีสีแดงขุ่นอย่างหนักทำให้ โรงกรองน้ำที่กำลังปรับปรุงระบบไม่สามารถกรองจนใสได้ อีกทั้งบ่อพักตะกอนซึ่งสามารถพักน้ำได้เพียง 750 ลูกบาศก์เมตร/นาที ไม่สามารถพักน้ำจนตกตะกอนได้ ขณะนี้กำลังขยายเพิ่มอีก 1 พันลูกบาศก์เมตร/นาทีแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

นายชูศักดิ์ เลื่อมนรินทร์ ผู้จัดการ การประปาแม่สอด กล่าวว่า การประปาแม่สอดใช้แหล่งน้ำดิบจากแม่น้ำเมยเพียงแห่งเดียวซึ่งขณะนี้ได้เกิดฝนตกและน้ำป่าได้ไหลหลากลงแม่น้ำเมย โดยพัดพาหน้าดินแดงลงลำน้ำเมยด้วยส่งผล ให้น้ำสีขุ่นแดงข้น เมื่อสูบน้ำขึ้นมาบ่อพักตะกอนแต่ไม่สามารถกักเก็บไว้จนตกตะกอน เพราะการใช้น้ำของประชาชนมีสูง ทำให้บ่อพักที่เล็กกักเก็บน้ำได้น้อย ขณะนี้กำลังปรับปรุงขยายบ่อเพิ่มขึ้น ช่วงนี้ทำให้น้ำประปาเป็นสีขุ่นแดงคาดว่าอีกสักสองสามวัน เมื่อน้ำเมยใสขึ้นการผลิตประปาจะกลับคืนสภาพปกติ.

การประปาแม่สอด ชี้แจง น้ำประปาแม่สอดมีสีขุ่นแดง เนื่องจากฝนตกและน้ำป่าได้ไหลหลากพัดพาหน้าดินแดงลงแม่น้ำเมยที่เป็นแหล่งน้ำดิบ ผนวกกับปริมาณการใช้น้ำที่สูง ทำให้พักน้ำเพื่อให้ตกตะกอนไม่ทัน คาดอีก 2-3 วันน่าจะกลับมาเป็นปกติ... 21 มิ.ย. 2558 10:04 21 มิ.ย. 2558 10:38 ไทยรัฐ