วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอ้ปื๊ด เอ็งอยู่คนเดียวไม่ได้ดอก

ไอ้ปื๊ด เอ็งอยู่คนเดียวไม่ได้ดอก

  • Share:

นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผวจ.ปทุมธานี เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเตรียมความพร้อมของจังหวัดปทุมธานีในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน” 10.00-12.00 น. จันทร์วันนี้ ที่อาคารศาลารักษ์ปทุม ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี

ทันทีที่ทราบว่าองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ปักธงแดงการบินของไทย หุ้นของบริษัทไทยที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการบิน การท่องเที่ยว และการโรงแรม ก็ลดลงกันถ้วนหน้า ท่าอากาศยานไทย 4.2% การบินไทย 2.3% นกแอร์ 2% เอเชีย เอวิเอชั่น 5.4% โรงแรมเซ็นทรัล พลาซา 6.6% ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 3.3% ฯลฯ

ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งโวยวายว่า มหาอำนาจชาติใหญ่แกล้งเรา แล้วก็โทร.มาถามพ่อผมว่า ทำไมเราต้องไปเชื่อฟังคำสั่งองค์การระหว่างประเทศ และจะแก้ยังไง? พ่อบอกว่าถ้าจะให้ชาติบ้านเมืองรอด ก็ต้องพัฒนามาตรฐานทุกด้านของประเทศให้ไปสู่มาตรฐานสากล ต่อไปในอนาคต รัฐบาลของแต่ละประเทศจะมีอำนาจน้อยกว่าองค์การระหว่างประเทศ ประเทศไหนทะนงหลงตนว่าอยู่ได้ ก็จะกลายเป็นชาติตกโลก ผู้คนในประเทศนั้นอยู่ในโลกใบนี้เหมือนกับอยู่ในนรกหมกไหม้ ไร้ความสุข

และเรื่องอย่างนี้ ไม่ได้มาจากการที่มหาอำนาจต้องการคุมโลกอย่างที่ท่านมโน แต่มาจากการขยายตัวทางอุตสาหกรรม ที่ทำให้ทุกประเทศต้องทำตัวกลมกลืนกันในมาตรฐานการขนส่ง สื่อสาร ลิขสิทธิ์ ชั่งน้ำหนัก และมาตรวัดระหว่างประเทศ ถ้าต่างคนต่างมีมาตรฐานไม่เหมือนกัน ก็จะทะเลาะกันไม่จบ มาตรฐานของข้าดีกว่าของเอ็ง เอ็งต้องใช้ของข้า

ไรน์เป็นแม่น้ำในทวีปยุโรป เกิดจากแม่น้ำฮินเทอร์ไรน์ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำฟอร์เดอร์ไรน์ที่สวิตเซอร์แลนด์ ไหลผ่านทะเลสาบคอนสตันซ์ลงสู่ทะเลเหนือ เป็นเส้นเขตแดนทางตะวันตกของออสเตรียกับลิกเตนสไตน์ เขตแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ใช้เดินเรือถึงเมืองบาเซิลในสวิตเซอร์แลนด์ แม่น้ำไรน์ตอนล่างยังไหลจากเยอรมนีเข้าเนเธอร์แลนด์

ท่านลองนึกดูเถิด ถ้าต่างคนต่างมีมาตรฐานของตนในการเดินเรือ เอาเฉพาะแม่น้ำไรน์สายเดียวนี่ก็ยุ่งแล้ว เพื่อให้การสัญจรเป็นไปได้โดยเสรีและมีความปลอดภัยตามกรรมสารการสัญจรในแม่น้ำไรน์ ก็จึงเกิดหน่วยงานบริหารระหว่างรัฐบาลแบบพิเศษ และต่อมาก็พัฒนามาเป็นไอเอ็มโอ IMO หรือองค์การกิจการทะเลระหว่างประเทศ เมื่อ ค.ศ.1982

รถไฟก็เหมือนกัน วิ่งจากประเทศนี้ ผ่านไปเข้าประเทศโน้น จึงมีความจำเป็นต้องก่อตั้งยูไอซี UIC หรือสหภาพการรถไฟระหว่างประเทศ เมื่อ ค.ศ.1922

ทางด้านการบิน ค.ศ.1919 มีคณะกรรมาธิการการบินระหว่างประเทศ พอมาถึง ค.ศ.1944 ก็มีองค์การการบินระหว่างประเทศ ICAO

ท่านอย่าไปโมโหโกรธาว่ามหาอำนาจชาติโน้นแกล้งเรา มหาอำนาจชาตินี้จะหยุดยั้งความเจริญเติบโตของเรา เรื่องพวกนี้เป็นมาตรฐานสากล มีพลังผลักดันและมีพัฒนาการมาทั้งนั้นละครับ สมัยก่อนมนุษย์ส่งจดหมายและโทรเลข โลกก็อุบัติสหภาพไปรษณีย์ทั่วไป ค.ศ.1875 แล้วก็เป็นสหภาพไปรษณีย์สากล ค.ศ.1878 ต่อมามีอินเตอร์เน็ต เดี๋ยวนี้ก็มีองค์กรระหว่างประเทศทางด้านนี้ที่ชื่อ World Wide Web Consortium ค.ศ.1994 แล้วก็มีบรรษัทเอกชนอินเตอร์เน็ตเพื่อการกำหนดชื่อและเลขหมาย ค.ศ.1998

ค.ศ.2003 ในเอเชียมีเชื้อไวรัสซาร์ส และวันนี้ ค.ศ.2013 ก็มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลางทำให้เกิดโรคเมอร์สคอฟในจอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย ตูนิเซีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต โอมาน อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี ตอนนี้เข้ามาถึงเกาหลีใต้ และไทย

โรคร้ายไม่มีพรมแดน เพียงประเทศเดียวดูแลไม่ได้ดอกครับ จึงต้องร่วมกัน ค.ศ.1850 จึงเกิดองค์กรระหว่างประเทศที่เรียกว่า “การประชุมด้านสุขอนามัยระหว่างประเทศ” ค.ศ.1880 เกิด “ระเบียบด้านสุขอนามัย” ค.ศ.1907 เกิดสำนักงานระหว่างประเทศด้านสาธารณสุข และหลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 ค.ศ.1946 ก็เกิดองค์การอนามัยโลก

ผมถึงขอเรียนนะครับ ว่าโดยแท้ที่จริง โลกใบนี้ปกครองด้วยองค์การระหว่างประเทศแล้ว โลกทั้งใบเชื่อมกันได้หมดทุกตรอกซอกมุมแล้ว นี่ผมยังไม่ได้พูดถึงองค์การสหประชาชาติ สหภาพแอฟริกา สหภาพยุโรป องค์การแรงงานระหว่างประเทศ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ความตกลงว่าด้วยสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้า กองทุนระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาเกษตรกรรม องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ฯลฯ

ผู้ใหญ่หลายท่านโตมาแบบม้าที่มองเห็นแต่ข้างหน้าอย่างเดียว ข้างๆ มองไม่เห็น มองแต่เรื่องภายในประเทศอย่างเดียว พอโดนองค์กรระดับโลกเล่นงานเข้าหน่อย ก็โวยวายขายปลาช่อน จะเป็นจะตายให้ได้

ถ้าอยากจะอยู่คนเดียวก็เชิญครับ ให้เครื่องบินของไทย บินไปมาแค่ระหว่างกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-เชียงใหม่-สุโขทัย-อุบลราชธานี-ขอนแก่น ฯลฯ

อย่าข้ามไปลาวนะครับ

อย่าข้ามไปเขมรนะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้