วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนุษย์จะสูญพันธุ์

ในภาพยนตร์ภัยพิบัติวันสิ้นโลกทั้งหลาย มักจะมีคำกล่าวว่า กว่ามนุษย์จะรับรู้ถึงภัยที่ ใกล้เข้ามา ก็ต่อเมื่อยืนอยู่ริมปากเหว

ถือว่าไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงในปัจจุบัน เพราะถึงจะมีนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิชาการออกมาเตือนอยู่ตลอดเวลา แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีท่าทีจะตระหนักถึงผลกระทบจากการก่อมลภาวะ การตัดไม้ทำลาย อันนำไปสู่สภาวะโลกร้อนแม้แต่อย่างใด

ล่าสุดกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พรินซ์ตัน และยูซีเบิร์กลีย์ของสหรัฐฯ ได้ยืนยันซ้ำอีกครั้งว่า โลกอันสวยงามของเรากำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเผชิญกับ “การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่” ซึ่งสาเหตุก็จะมาจากผลกรรมทั้งหลายที่เราก่อไว้ตามที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง

รายงานชิ้นนี้อ้างการสำรวจเก็บข้อมูลที่พบว่า อัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์มีกระดูกสันหลังถือว่าเร็วกว่าปกติถึง 114 เท่า โดยหลังจาก ค.ศ.1900 เป็นต้นมา ได้มีสัตว์สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 400 ชนิด ซึ่งหากเทียบกับโลกในอดีตแล้ว การที่จะสูญพันธุ์ได้กว่า 400 ชนิดนี้ จะต้องใช้เวลาถึง 10,000 ปีเลยทีเดียว

สำหรับกลุ่มเสี่ยงนั้น สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) แบ่งเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 41 เปอร์เซ็นต์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 26 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวที่เสี่ยงจะสูญพันธุ์มากที่สุดในปัจจุบันนี้คือเจ้า “ลีเมอร์” บนเกาะมาดากัสการ์ ที่ค่อยๆลดจำนวนลงจากการถูกล่าและการลักลอบตัดไม้

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงอีกกรณีคือ มลภาวะและการทำลายป่าได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อ เหล่า “ผึ้ง” หลายหลายชนิด มีความเป็นไปได้ที่มันจะสูญพันธุ์ไปในช่วงเวลา 3 อายุคน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นบรรดาพืชพันธุ์ที่ต้องพึ่งการผสมเกสรจากผึ้ง ก็จะหายไปเรื่อยๆทีละชนิด

ผลสุดท้ายคือการเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ดึงมนุษย์เข้าไปอยู่ในแนวโน้มเสี่ยงสูญพันธุ์ครั้งนี้ด้วย ซึ่งทางแก้ที่พอมองเห็นคือทั่วโลกต้องกระตุ้นการอนุรักษ์อย่างเข้มข้นเท่านั้น เพียงแต่ต้อง “เร่ง” ทำแล้ว ถ้าไม่อยากให้สายเกินไป.

ตุ๊ ปากเกร็ด

21 มิ.ย. 2558 09:51 21 มิ.ย. 2558 09:51 ไทยรัฐ