วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เมอร์ส' คร่าเหยื่อรายที่ 25 ในเกาหลีใต้ แต่ผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง

(ภาพ: AP)

ไวรัสเมอร์สคร่าเหยื่อรายที่ 25 ในประเทศเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เริ่มมีสัญญาณว่าการแพร่กระจายของเชื้อบรรเทาลง หลังพบผู้ป่วยรายใหม่น้อยลง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) รายที่ 25 ของประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่สถานการณ​์การแพร่กระจายของเชื้อเริ่มบรรเทาลง

ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดในเกาหลีใต้เป็นชายอายุ 63 ปี คาดว่าติดเชื้อในวันที่ 27 พ.ค. ที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล ซัมซุง เมดิคัล เซ็นเตอร์ ทางใต้ของกรุงโซล ในขณะที่เขาเดินทางมาเยี่ยมภรรยาซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยชายคนนี้ป่วยเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มแต่สถานการณ์การแพร่กระจายของเมอร์สในเกาหลีใต้ก็เริ่มส่งสัญญาณว่าบรรเทาลง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 1 รายในวันศุกร์ และไม่มีพบผู้ติดเชื้อใหม่เลยในวันเสาร์ ขณะที่มีผู้ติดเชื้อหายจากโรคเพิ่มอีก 6 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยที่ยังรับการรักษาอยู่ตอนนี้เหลือ 106 ราย และทางการยกเลิกกักกันหรือกักบริเวณผู้ต้องสงสัยสัมผัสเชื้ออีก 700 คน ทำให้ตอนนี้เหลือผู้ที่ถูกกักกันราว 5,200 คน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อเมอร์สคนแรกเมื่อ 20 พ.ค. โดยเป็นชายสูงวัยซึ่งเดินทางกลับจากประเทศในตะวันออกกลาง อันเห็นแหล่งกำเนิดของไวรัสชนิดนี้ และจนถึงตอนนี้เกาหลีใต้มีสถิติพบผู้ติดเชื้อแล้ว 166 คน

ไวรัสเมอร์สคร่าเหยื่อรายที่ 25 ในประเทศเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เริ่มมีสัญญาณว่าการแพร่กระจายของเชื้อบรรเทาลง หลังพบผู้ป่วยรายใหม่น้อยลง... 21 มิ.ย. 2558 05:02 21 มิ.ย. 2558 05:06 ไทยรัฐ