วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึก รายชื่อ 2 ตัวเก็งเข้าชิงเก้าอี้อธิการบดี มวล.

จากปัญหาความขัดแย้งโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช จนเป็นเหตุให้มีการยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ใช้ ม.44 ดำเนินการเอาผิดกับผู้บริหาร มวล.ที่ส่อว่าจะทำผิดกฎหมาย กระทั่งเหตุการณ์ลุกลามบานปลายมีคนร้ายใช้ปืนอาก้ายิงถล่มบ้านพัก จนท.มวล. ขณะที่สมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยออกมาแสดงพลัง เนื่องจากไม่พอใจที่ตำรวจทหารปูพรมตรวจค้นและจับกุมอาวุธปืน ล่าสุดกลุ่มพลังมวลชน นักศึกษาศิษย์เก่า มวล.เข้ามอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจ รก.อธิการบดี รวมทั้ง แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางการเดินหน้าสรรหาอธิการบดี มวล.คนใหม่ที่กำลังเข้มงวดเข้ามาทุกขณะนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการสรรหาอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์คนใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่า ขณะนี้คณะกรรมสรรหาฯได้ดำเนินการสรรหาจากผู้ที่เข้ารับการสรรหาจำนวน 4 คน มี ผศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ, รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ, ศ.ดร.ธรรมศักดิ์ พงศ์พิชญามาตย์, รศ.ดร.พูนพงศ์ บุญพราหมณ์ ซึ่งทั้งหมดได้ผ่านขั้นตอนต่างๆทั้งการเสนอเอกสาร วีดิทัศน์การแสดงวิสัยทัศน์ การสัมภาษณ์โชว์วิสัยทัศน์สดๆต่อหน้าคณะกรรมการสรรหา และการรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคม มวล.เพื่อประกอบการพิจารณาเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ทางคณะกรรมการสรรหาฯจะมีการประกาศผล และตัดให้เหลือเพียง 2 คน ภายในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ จากนั้นคณะกรรมการสรรหาฯจะนำชื่อของผู้ที่ได้รับการคัดเลือก 2 คนที่ได้ผ่านการสรรหาฯ ส่งไปยังสภา มวล.เพื่อประชุมพิจารณาตัดสินใจเลือกเหลือเพียงคนเดียวเพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็นอธิการบดี มวล.คนใหม่ภายในเดือน ก.ค.

ขณะที่ทางคณะกรรมการสรรหาฯยังคงปกปิดรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะผ่านการพิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายให้เป็นอธิการบดีคนใหม่ทั้ง 2 คนไว้เป็นความลับ คาดว่าจะประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ท่ามกลางการลุ้นระทึกของบรรดาประชาคมชาว มวล.
และชาวนครศรีธรรมราชอยู่ในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ล่าสุดได้มีแถลงการณ์ของประชาคมภายนอกมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สรุปใจความว่า “ในฐานะประชาคมภายนอกมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเพื่อนบ้านและพัฒนาคู่เคียงกับ มวล.มาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อการพัฒนา อ.ท่าศาลา ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและด้านวิชาการ แต่เรื่องราวที่ถูกนำเสนอออกสู่ภายนอกนั้นในฐานะเพื่อนบ้าน มวล.เข้าใจถึงสภาพและข้อจำกัดของบุคลากรและผู้เป็นบริหารเป็นอย่างดีในการให้ข้อมูลความเป็นจริงแก่สังคมตลอดมา โดยเฉพาะการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ที่เป็นความหวังของทุกคน ประชาคมรับรู้ด้วยความจริงว่า ทางผู้บริหารพยายามอย่างเต็มที่ในการประกาศเดินหน้าท่ามกลางอุปสรรคนานัปการที่รุมเร้า

ประชาคมขอเป็นกำลังใจในการทำงานและพร้อมเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญในการสื่อสารความเป็นจริงแก่สังคมอีกทางหนึ่งด้วย โดยเชื่อมั่นว่า มวล.จะสามารถฝ่าวิกฤติและอุปสรรคนี้ไปได้ เพื่อยืนหยัดเป็นเสาหลักทางวิชาการและเป็นเสาหลักของสังคม และจากนี้ไป มวล.จะร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อผลักดันให้ มวล.ดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้องบนหลักทางวิชาการ และเป็นสถานที่ซึ่งปลอดจากผู้แสวงหาประโยชน์ เป็นองค์กรที่พึ่งของสังคมอย่างแท้จริง” ซึ่งข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

จากปัญหาความขัดแย้งโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช จนเป็นเหตุให้มีการยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ป.ป.ช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา... 21 มิ.ย. 2558 04:50 21 มิ.ย. 2558 04:50 ไทยรัฐ