วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท้วงทิ้งขยะบ่อดินจัดระบบไม่ดีกระทบสิ่งแวดล้อม

ท้วงทิ้งขยะบ่อดินจัดระบบไม่ดีกระทบสิ่งแวดล้อม

  • Share:

กรณีปัญหาบ่อดินอิทธิพล บ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะจาก 6 เทศบาลใน อ.แม่ริม และเทศบาลหลายแห่งใน 4 อำเภอนอกเขตแม่ริมมาทิ้งจนส่งกลิ่นเหม็นเน่าและมีแมลงวันบินว่อนจนชาวบ้านเดือดร้อนจึงยื่นหนังสือเข้าร้องต่อนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ให้ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน จึงมีการสั่งการมายังนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นอภ.แม่ริม เข้าตรวจสอบและมีการแก้ไขเร่งด่วน มีการประชุมเทศบาลทั้งอำเภอร่วมกันแก้ปัญหาขยะอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะที่พื้นที่ทิ้งพักขยะบ้านโฮ่งนอกใช้งบประมาณพิเศษสร้างโรงพักขยะ แต่บ่อดินยังคงให้ทิ้งจนเต็มบ่อภายใน 2 ปี ซึ่งชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่ง แต่เป็นห่วงว่าบ่อดินแห่งนี้ไม่ได้รับอนุญาตเป็นที่ทิ้งกลบขยะ หากมีการดำเนินการต่อ ก็จะส่งผลให้ผู้ที่มีบ่อดินฉวยโอกาสเปิดให้ทิ้งขยะจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติเพราะมีบ่อดินนับร้อยแห่งอยู่ในบริเวณป่าและดอยสูง ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าบ่ายวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ออกไปสังเกตการณ์ใน 3 หมู่บ้าน ที่บ้านโฮ่งนอก บ้านโฮ่งใน และบ้านทุ่งหัวช้าง ต.แม่แรม อ.แม่ริม พบว่ากลิ่นขยะเบาบางลงกว่าที่เคยเป็นอยู่ ชาวบ้านส่วนมากบอกว่าไม่เหม็นมากเหมือนเดิม แต่ยังมีกลิ่นอยู่บ้าง เป็นกลิ่นน้ำยาแต่ก็ดีขึ้นกว่าเดิมมากแต่ผลกระทบที่ตามมาปรากฏว่าชาวบ้านที่เข้าไปคุ้ยขยะเพื่อคัดแยกขยะรีไซเคิลนำไปขาย ปรากฏว่าถูกห้ามเข้าไปเพราะทางหน่วยงานที่ดำเนินการนำขยะมาพัก เห็นว่าเป็นตัวต้นเหตุที่เข้าไปคุ้ยขยะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาจึงห้ามขุดคุ้ย ทำให้ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพนี้ถึงกับโอดครวญให้กับเพื่อนบ้านว่าตั้งแต่มีข่าวมาทำให้มีการห้ามเข้าไป ซึ่งการทิ้งขยะลงในบ่อดินที่ไม่ได้มีระบบใดรองรับ เมื่อรถเข้ามาถึงก็เททิ้งและมีการฉีดน้ำยาก่อนฝังกลบทันทีเพื่อไม่ให้มีกลิ่น แต่น่าจะมีอันตรายในระยะยาวแน่

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนักวิชาการคนหนึ่ง ที่มีความรอบรู้ในเรื่องการกำจัดขยะมูลฝอย ได้ออกมาเตือนว่าการกำจัดขยะมูลฝอย หากนำไปทิ้งไว้เฉยๆก็ย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องกลิ่น แมลงวันและการปนเปื้อนน้ำใต้ดิน การเกิดก๊าซมีเทนซึ่งเป็นอันตราย แต่หากจะกำจัดแบบฝังกลบ ก็ต้องมาดูว่าถูกต้องตามสุขลักษณะที่ควรจะเป็นหรือไม่ วิธีฝังกลบที่ถูกสุขลักษณะนั้น จะต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งเหตุรำคาญอื่นๆเช่นกลิ่นเหม็น ควัน ฝุ่นละออง และการปลิวของกระดาษ พลาสติกและเศษวัสดุอื่นๆต้องควบคุมให้อยู่ภายใต้ขอบเขตจำกัด ไม่ทำให้เกิดการเสื่อมเสียแก่ทัศนียภาพของพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้การฝังกลบนั้นจะต้องปูด้วยพลาสติกกันน้ำอย่างดี เมื่อทิ้งขยะควรกลบดินหนา 150-200 เซนติเมตร และต่อท่อระบายก๊าซซึ่งส่วนใหญ่ ได้แก่ก๊าซมีเทน เพื่อป้องกันการระเบิด หรือลุกไหม้ ไม่ใช่อยากจะนำทิ้งในบ่อดินที่ไหนก็ได้ เชียงใหม่เคยมีปัญหาจากการนำขยะไปทิ้งโดยไม่ถูกต้องเคยเกิดมาแล้วกับตำบลแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ อ.สันทราย คนเชียงใหม่เคยมีประสบการณ์เลวร้ายจากการทิ้งขยะแบบไม่ถูกต้อง ทางหน่วยงานของรัฐยังจะทำเป็นลืมอีก แล้วอนุญาตให้เอาขยะมาทิ้งในบ่อดินทั่วไปโดยไม่ทำให้ถูกต้องอีกหรือศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธีของเชียงใหม่ก็มีอยู่แล้ว ทำไมไม่หาแนวทางนำขยะไปกำจัดที่กำหนดไว้ และชาวเชียงใหม่เองสร้างขยะขึ้นวันละ 700-1,000 ตันต่อวัน แต่เมื่อมีโครงการกำจัดขยะเข้ามาในพื้นที่ไหนก็ถูกต่อต้านหมดจนเกิดปัญหาไม่รู้จบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้