วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้มงวด!ตามพิมพ์รอยฝ่าเท้าแฝงฆาตกรฆ่าพระ

เข้มงวด!ตามพิมพ์รอยฝ่าเท้าแฝงฆาตกรฆ่าพระ

  • Share:

กรณีคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารเมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 กันยายน 2555 คดีถูกปิดเงียบมาเกือบ 3 ปี จนมี การร้องเรียนให้ นสพ.ไทยรัฐ ติดตามคดี กระทั่ง พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4. มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง.ผบช.ภ.4. พล.ต.ต. พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4.นำกำลังตำรวจ กก.สส.3.บก.ภ.4.เข้าพื้นที่ตรวจสอบพบหลักฐานสำคัญที่ไม่ปรากฏในสำนวนสอบสวนของ พงส.แต่แรก ต้องนำหลักฐานสำคัญย้อนกลับไปตรวจเปรียบเทียบกับบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง และมีการนำใบปลิวแจกจ่ายไปทั่วเมืองสกลนคร ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดี ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จ.สกลนคร ว่า การทำงานชุดสืบสวนภ.จ.สกลนคร มีการประชุมสรุปความคืบหน้าของคดีทุกสัปดาห์ และชุดสืบสวนได้ตามตรวจเก็บรอยฝ่าเท้าแฝงของพระที่เคยปรากฏตัวในที่เกิดเหตุอีก 2 รูป เณร 1 รูป โดยรอยเท้าแฝงของเณรนั้น เมื่อตรวจสอบ และสอบปากคำแล้ว ไม่น่าจะเกี่ยวข้องในคดีนี้ เหลือรอยเท้าแฝงของพระ 2 รูป ได้ส่งตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์แล้ว คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะรู้ผล ว่ารอยฝ่าเท้าแฝงตรงกับของพระรูปใด

ในทางสืบสวนหากเป็นบุคคลจากพื้นที่อื่นเข้ามาก่อเหตุ คงไม่ถอดรองเท้าเข้าไปลงมือฆ่าพระศรีสกลกิจในกุฏิที่พักแน่นอน ผู้จะเข้าออกในกุฏิรองเจ้าคณะจังหวัดได้มีเพียง 2 รูปเท่านั้น นอกจากนั้นตนได้สั่งทำแบบแม่พิมพ์บล็อกร่องรอยรูปฟันชนิดพิเศษ เพื่อนำไปเปรียบเทียบร่องรอยรูปฟัน ที่ปรากฏรอยลักษณะถูกกัดโดยปากที่ท่อนแขนของผู้ตายเพื่อเปรียบเทียบว่ารอยรูปฟันใกล้เคียงกับผู้ต้องสงสัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากหลักฐานที่ปรากฏภายหลัง จนท.พฐ.ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องหลักฐานทาง พฐ. หากพบเป็นความบกพร่องของใครหรือไม่ พล.ต.ต.พลศักดิ์กล่าวว่า เมื่อถึงที่สุดคดี หากมี จนท.ที่เกี่ยวข้องมีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ต้องดำเนินการตามระเบียบราชการอย่างเคร่งครัด การสั่งคดีทุกอย่างอยู่ในอำนาจของหัวหน้าพนักงานสอบสวน ตนทราบว่าทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงของตำรวจภูธรภาค 4ได้เชิญตัว ผกก.สภ.เมืองสกลนคร เข้าพบแล้ว

“ส่วนการมีผู้นำใบปลิวออกมาวางเกลื่อนในบริเวณศูนย์ราชการสกลนคร ให้กำลังใจตำรวจจับคนร้ายให้ได้และไม่ใช่แพะ ผบก.สกลนคร กล่าวว่า ได้ให้ชุดสืบสวนไปตรวจสอบแล้วว่า ใครเป็นผู้นำใบปลิวออกมาแจกจ่าย ทำเพื่อจุดประสงค์อะไร หากได้ตัวมาสอบสวนจะได้ความจริง ในเบื้องต้น เชื่อว่าผู้ที่ทำมีจุดประสงค์อื่นมากกว่า ไม่น่าเกี่ยวข้องกับคดี ได้ประสานการทำงานและรายงานความคืบหน้าให้ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 หัวหน้าชุดทำงานให้รับทราบต่อเนื่อง การทำงานร่วมมือกันมีความคืบหน้าเป็นที่พอใจของตำรวจสกลนคร ยืนยันไม่มีการจับแพะเด็ดขาด ว่ากันตามหลักฐานพยาน ในวันอังคารที่ 23 มิ.ย.ชุดทำงานของ บก.ภ.จ.สกลนคร จะประชุมสรุปความคืบหน้าอีกครั้ง “ผบก.สกลนคร กล่าวในที่สุด ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้