วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขรก.นํ้าดีรวมตัว ก่อตั้งเป็นชมรม พิทักษ์คุณธรรม

“สมัคร ดอนนาปี” เดินหน้าลุยต่อ ยื่นร้องขอความเป็นธรรม ป.ป.ช. กับกรรมการสิทธิฯ ปัญหาการทุจริต คอร์รัปชันในกระทรวงทรัพยากรฯ ขณะเดียวกันแพลมเหล่าข้าราชการน้ำดีจากทุกกระทรวงผนึกกำลังเตรียมเปิดตัว “ชมรมพิทักษ์คุณธรรมในวงราชการ” เหตุทนถูกการเมืองแทรกแซงกลั่นแกล้งไม่ไหว

หลังจากยื่นใบลาออกจากราชการก่อนเกษียณ จะมีผลวันที่ 9 ก.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่า ได้รับการเปิดเผยจากนายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าขณะนี้ได้รับการชักชวนจากกลุ่มข้าราชการทั้งที่อยู่ในราชการและเกษียณอายุไปแล้ว มีประวัติการทำงานดี ไม่มีประวัติทุจริต ให้เข้าร่วมกับชมรมพิทักษ์คุณธรรมในวงราชการ ซึ่งเป็นการรวมตัวของข้าราชการน้ำดีจากทุกกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น โดยชมรมดังกล่าวจะมาร่วมมือกันทำงานเพื่อช่วยเหลือข้าราชการที่ถูกกลั่นแกล้ง รวมทั้งดูแลข้าราชการในเรื่องอื่นๆ เนื่องจากเห็นว่าการทำงานของข้าราชการมักจะเป็นฝ่ายถูกกระทำและถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง จนแทบไม่มีที่ยืนในกระทรวง เพราะไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล ข้าราชการก็ถูกรังแกและเป็นแพะรับบาปในสิ่งที่ผู้มีอำนาจและนักการเมืองทำเอาไว้เสมอ ทั้งนี้ ผู้ที่มาชักชวนเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียง แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ โดยให้เหตุผลว่าอยากให้มาช่วยกันทำงาน ซึ่งตนก็ตอบตกลงที่จะเข้าร่วมในชมรมดังกล่าวแล้ว และจะมีการเปิดตัวชมรมในเร็วๆนี้

นายสมัครกล่าวอีกว่า ตนเหลือเวลาในการทำงานไม่มาก อยากจะเห็นการปฏิรูปประเทศเกิดขึ้น แต่คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะตนเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการกระทำผิด โดยเฉพาะกรณีการออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดฟรีดอม ในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด ที่กระทรวงทรัพยากรฯ ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีข้าราชการระดับสูงเป็นถึงอธิบดีกรมถึง 2 รายเข้าไปเกี่ยวข้องกับการออกโฉนด แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีการเพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณหาดฟรีดอม กลับมาเป็นของรัฐแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีการปล่อยให้เอกสารลับผลการสอบสวนกรณีหาดฟรีดอมไปตกอยู่ในมือของเอกชนที่เป็นคู่ขัดแย้ง แต่ก็ไม่มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าปล่อยให้เอกสารลับหลุดไปได้อย่างไร รวมทั้งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ผ่านมา ได้ทวงถามไปยัง รมว.ทรัพยากรฯ ก็ไม่ได้รับการใส่ใจ ทั้งที่เป็นความเสียหายของรัฐ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนเข้าร้องทุกข์กับประธานกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนแล้ว และในสัปดาห์หน้าจะไปร้องขอความเป็นธรรมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนด้วย ดังนั้น ชมรมพิทักษ์คุณธรรมในวงราชการน่าจะเป็นประโยชน์ต่อระบบราชการ ไม่ให้ถูกฝ่ายการเมืองรังแก นอกจากนี้ ตนยังได้รับการชักชวนให้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาสมาคมอุทยานแห่งชาติด้วย

ด้านนายสุรเชษฐ์ เชษมาศ นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ได้เชิญนายสมัครมาเป็นที่ปรึกษาสมาคมอุทยานฯ เนื่องจากเป็นข้าราชการที่มีความรู้ ความสามารถ ตงฉิน ไม่มีประวัติการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นคนตรงไปตรงมา จะทำให้งานของสมาคม มีความเข้มแข็งในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ขณะนี้มีหลายเรื่องที่สมาคมฯ กำลังติดตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง พ.ร.บ.อุทยานฉบับใหม่ ที่ส่งผลกระทบต่ออุทยานแห่งชาติ ปัญหาอุทยานฯทางทะเล เป็นต้น โดยสมาคมฯจะให้นายสมัครมาเป็นหัวขบวนในการให้ความกระจ่างกับประชาชน ต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรของประเทศ นอกจากนี้ ตนได้ขอให้นายสมัครทบทวนการลาออกจากราชการก่อนกำหนด เนื่องจากอายุราชการของนายสมัครเหลืออีก 3 เดือน ยังถือว่าสามารถทำประโยชน์ให้กรมอุทยานฯ และประเทศชาติได้ การลาอออกอาจเป็นรายการปิ้งปลาประชดแมว หรือเตะหมูเข้าปากหมาไป

“สมัคร ดอนนาปี” เดินหน้าลุยต่อ ยื่นร้องขอความเป็นธรรม ป.ป.ช. กับกรรมการสิทธิฯ ปัญหาการทุจริต คอร์รัปชันในกระทรวงทรัพยากรฯ ขณะเดียวกันแพลมเหล่าข้าราชการน้ำดีจากทุกกระทรวงผนึกกำลังเตรียมเปิดตัว... 21 มิ.ย. 2558 04:39 21 มิ.ย. 2558 04:39 ไทยรัฐ