วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มซะที

เป็นอันว่าทีมแข้งสาวไทยไม่ได้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015

แต่ถึงกระนั้นก็อย่างที่ผมได้ย้ำมาตลอดครับว่า เรามาเกินเป้าหมายที่วางเอาไว้แล้ว

แฟนบอลทุกคนควรจะภูมิใจ

เป้าหมายต่อไปของเราต้องโฟกัสไปที่โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล “ริโอ เด จาเนโร” และถ้ามองให้ไกลกว่านั้นก็ต้องฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ฝรั่งเศส

ในห้องแถลงข่าวนัดที่เราพ่ายแพ้ให้กับเยอรมนี นักข่าวชาวเยอรมันยิงคำถามใส่ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ชของทีมไทยว่า คุณมีความพึงพอใจแค่ไหนกับผลงานในฟุตบอลโลกครั้งนี้

“โค้ชหนึ่ง” ตอบว่า รู้สึกพอใจมาก เพราะทรัพยากรนักเตะที่เป็นผู้หญิงในประเทศไทยมีแค่ประมาณ 1,000 คนจากทั่วประเทศเท่านั้น ส่วนตัวเองก็เป็นโค้ชผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียว

มาถึงตรงนี้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศจากหลายสำนักถึงกับร้องครางเบาๆด้วยความตกใจ เพราะเมื่อเทียบกับประเทศมหาอำนาจลูกหนังโลกแล้ว ทุกอย่างล้วนแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งเยอรมนี, บราซิล, นอร์เวย์, สหรัฐอเมริกา หรือแม้กระทั่งจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ พวกเขามีทรัพยากรนักเตะรวมทั้งโค้ชให้เลือกใช้อย่างเหลือเฟือ

ซึ่งนั่นมันก็สะท้อนให้เห็นถึงตัวอุปสรรคที่กีดขวางไม่ให้ไทยประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติ

จากนี้ไปสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คงต้องเอาจริงเอาจังให้มากขึ้น เพราะหญิงไทยได้พิสูจน์แล้วว่าเรามีขีดความสามารถมากพอที่จะไปเล่นในเวทีโลก

จะมีวิธีทำอย่างไรที่จะช่วยยกระดับทีมของเราให้เขยิบเข้าใกล้ทีมชั้นนำได้มากกว่านี้?

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องทำคือ การพัฒนานักเตะให้ดีกว่าเดิม ซึ่งก็คงต้องมองย้อนกลับไปถึงฟุตบอลลีกหญิงในบ้านเราด้วย เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าศักยภาพที่ดีต้องมาจากรากฐานที่แข็งแกร่ง

ทุกวันนี้ลีกฟุตบอลหญิงในประเทศไทยยังลุ่มๆดอนๆ จัดบ้างไม่จัดบ้าง เตะปีเว้นปี ดีสุดก็ในกีฬาแห่งชาติ!

ถ้าเป็นแบบนี้จะไปหวังการพัฒนาได้อย่างไร!

เกี่ยวกับกรณีนี้จากการได้สัมภาษณ์ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการรวมไปถึงเมืองไทยประกันภัย สปอนเซอร์ใหญ่ ก็ล้วนแต่ไฟเขียวผ่านตลอดมาตั้งนานแล้ว โดยเฉพาะ “รัฐมนตรีกีฬา” กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ก็ย้ำนักย้ำหนาว่าจะทำแผนโรดแม็ปฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิงควบคู่กันไปอย่างแน่นอน

ในเมื่อทุกภาคส่วนให้คำมั่นสัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะขนาดนี้ จะมัวรีรออะไรอยู่เล่า

เริ่มต้นทำงานจริงๆจังๆกันซักที

ความหวังในอีก 4 ปีข้างหน้าที่แข้งสาวไทยจะได้ไปผงาดฝีเท้าอีกครั้งที่ฝรั่งเศส จะได้เป็นจริง!!!

พาวเวอร์บอมบ์

21 มิ.ย. 2558 04:08 21 มิ.ย. 2558 04:08 ไทยรัฐ