วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่ง‘ลุงหมี’ชายพิการทำตามฝัน ปั่นวีลแชร์ถวายพระพรที่ศิริราช

‘ลุงหมี’ชายพิการป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่ปั่นวีลแชร์จากหาดใหญ่จะไปถวายพระพรในหลวงที่รพ.ศิริราช    ระยะทางกว่า600กม.มาถึงประจวบคีรีขันธ์แล้ว ตำรวจทางหลวงพามาพักผ่อนก่อนปั่นต่อ บอกจะเดินทางแบบนี้จนครบทั้ง4ภาค... 

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.ท.พันษา อมราพิทักษ์ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้ หน่วยบริการทางหลวงเกาะหลัก นำรถวิทยุตรวจการณ์ อำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร แก่นายสาธิต จันทรังษี หรือลุงหมี อายุ 52 ปี ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปั่นวีลแชร์ ออกเดินทางจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ไปโรงพยาบาลศิริราชเพื่อถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายสาธิตได้เริ่มออกเดินทางจากอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมินิฮาล์ฟ มาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร ในรายการหาดใหญ่มาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 9 ซึ่งถือเป็นผู้ปั่นวีลแชร์เพียงคนเดียวที่ร่วมแข่งขันกับคนปกติ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.58 ผ่านถนนเพชรเกษมระยะทางกว่า 632 กิโลเมตร จนมาถึงจุดเลี้ยวรถเข้าด่านสิงขร หมู่ 2 บ้านหนองหิน ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่19มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ด.ต.วังทอง ศรัณวิริยะพงศ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนรถวิทยุตรวจการณ์ 2300ได้เข้าไปสอบถาม และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมทั้งพาไปพักผ่อนในตัวเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นจึงเริ่มเดินทางในช่วงสายของวันรุ่งขึ้น โดยมีรถตำรวจทางหลวง หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน และชมรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพสามอ่าว ร่วมคณะ เดินทางเพื่อส่งถึงรอยต่อ อ.กุยบุรี

นายสาธิต จันทรังษี หรือลุงหมี กล่าวว่า ตั้งใจปั่นวีลแชร์ไปถึงโรงพยาบาลศิริราชเพื่อถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง และเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับปวงชนชาวไทยตลอดไป ซึ่งเมื่อปี 2557 ตนได้ปั่นวีลแชร์จากจ.พิษณุโลกไปยังรพ.ศิริราช ครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ 2 ตั้งใจจะทำให้ครบทั้ง 4 ภาค ซึ่งตนเองซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้รับพระราชทานรถไฟฟ้าวีลแชร์ 1 คัน จึงขอทำความดีตอบแทนในหลวงบ้าง

“ในการเดินทางกว่า 600 กิโลเมตร ไม่ต้องการให้เป็นภาระของใครทั้งสิ้น เหนื่อยแค่นี้เป็นเรื่องเล็กน้อย เดินทางได้วันละ 30 – 40 กิโลเมตร แล้วแต่สภาพอากาศและความพร้อมของร่างกาย แต่อย่างไรก็แล้วแต่ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ที่พบขณะปั่นวีลแชร์บนถนนเพชรเกษม ได้สอบถาม และอำนวยความสะดวกด้วยดี พร้อมกับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างประจวบธรรมสถานและชมรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพสามอ่าว ที่มาร่วมเป็นกำลังใจและเดินทางไปส่ง” ลุงหมี กล่าว

‘ลุงหมี’ชายพิการป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่ปั่นวีลแชร์จากหาดใหญ่จะไปถวายพระพรในหลวงที่รพ.ศิริราช ระยะทางกว่า600กม.มาถึงประจวบคีรีขันธ์แล้ว ตำรวจทางหลวงพามาพักผ่อนก่อนปั่นต่อ บอกจะเดินทางแบบนี้จนครบทั้ง4ภาค... 21 มิ.ย. 2558 00:24 21 มิ.ย. 2558 07:34 ไทยรัฐ