วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงบึงกาฬ บุกทำลายเครื่องมือจับปลาเถื่อน

ประมง จ.บึงกาฬ พร้อมทหาร กกล.รส. บุกทำลาย เครื่องมือจับปลาเถื่อนในหนองกุดทิง เบื้องต้นพบตาข่ายและเพิงพักมุงหลังคา สำหรับนั่งตกปลา...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 มิ.ย. นายสุวิทย์ คชสิงห์ ประมงจังหวัดบึงกาฬ สนธิกำลัง ทหาร กกล.รส.บึงกาฬ หน่วยอนุรักษ์ประมงน้ำจืดเขื่อนน้ำอูนสกลนคร ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครอนุรักษ์หนองกุดทิงจำนวนกว่า 50 คน ร่วมกันรื้อถอนเครื่องมือที่กางกั้นทางเดินสัตว์น้ำในพื้นที่ต้นน้ำของหนองกุดทิง แหล่งชุ่มน้ำโลก ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นเครื่องมือทำการประมงผิดกฎหมาย มีผู้ลักลอบติดตั้ง เพื่อดักจับปลาในฤดูวางไข่ทำให้ปลาไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ โดยกลุ่มผู้ที่ลักลอบจะนำตาข่ายมากางขวางกั้นตั้งแต่พื้นดินด้านล่างขึ้นมาจนเหนือน้ำ ทำให้ปลาไปไหนไม่ได้ แถมยังสร้างเพิงพักมุงหลังคาอย่างดีกันแดดกันฝน เพื่อนั่งนอนรอจับปลาที่มาติดกับดักแล้วนำไปขาย

หนองกุดทิง เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่มีความกว้างโดยเฉลี่ย 22,000 ไร่ ลึก 5-10 เมตร มีความหลากหลายทางชีวภาพประกอบด้วยสัตว์น้ำกว่า 250 สายพันธุ์ มีปลาที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีที่ใดในโลก 20 สายพันธุ์ พืชน้ำกว่า 200 ชนิด มีนกพันธุ์ต่างๆ กว่า 40 ชนิด เป็นที่ทำมาหากินของประชาชนกว่า 2,000 ครัวเรือน ปลูกข้าวนาปี นาปรัง และปลูกพืชผักระยะสั้นขาย ด้วยความอุดมสมบูรณ์ดังกล่าว จึงได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกแห่งที่ 11 ของไทย และมีที่อนุรักษ์เด็ดขาด คือ ไม่ให้คนผ่านไป เลี้ยงสัตว์ จับสัตว์ทุกชนิดในบริเวณนั้นมากกว่า 5 แห่ง จึงมีนกและสัตว์น้ำอาศัยอยู่เพื่อเพาะพันธุ์อย่างมากมายตลอดทั้งปี

ประมง จ.บึงกาฬ พร้อมทหาร กกล.รส. บุกทำลาย เครื่องมือจับปลาเถื่อนในหนองกุดทิง เบื้องต้นพบตาข่ายและเพิงพักมุงหลังคา สำหรับนั่งตกปลา... 20 มิ.ย. 2558 18:01 20 มิ.ย. 2558 23:51 ไทยรัฐ