วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัด! มันสำปะหลังตาย ราคาแพงขึ้น ซ้ำคนร้ายออกตระเวนขโมย

ชาวไร่มัน จ.กำแพงเพชร เดือดร้อนหนักจากภัยแล้ง คนร้ายขับกระบะตระเวนขโมยต้นมันสำปะหลัง สาเหตุเพราะสวนที่ปลูกไว้ก็ขาดน้ำแห้งตาย ทำให้ต้นพันธุ์มีราคาแพงขึ้นจาก 3-4 พันบาทเป็น 6,000 บาท...

จากปีนี้เกิดภัยแล้งอย่างหนัก ถึงแม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม แต่ก็ตกลงมาไม่มากและบางพื้นที่ก็ไม่ตกเลย ทำให้ประชาชนโดยเฉพาะ เกษตรกร เดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากน้ำอุปโภคบริโภคจะแทบไม่มีแล้ว น้ำที่ใช้ในการเกษตรก็ไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายไม่สามารถเพาะปลูกได้

ที่ ม.10 ต.ทรงธรรม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายประเทือง ม่วงผา อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 ม.ที่ 10 ต.ทรงธรรม เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพทำไร่มันสำปะหลัง แต่ปีนี้ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงจนเกิดภัยแล้งหนักที่สุดในรอบ 50 ปี ทุกปีช่วงนี้ต้นมันสำปะหลังในพื้นที่โตกันแล้ว แต่ปีนี้พื้นที่ต่างๆ ว่างเปล่า ไม่มีการปลูกมันสำปะหลัง

สาเหตุเนื่องจากเดือนเมษายนมีการปลูกไปในรอบแรก แต่ไม่มีฝนตกต้นมันตายหมดจนต้องไถทิ้ง พอมาถึงเดือนพฤษภาคมก็ปลูกใหม่เป็นรอบที่ 2 ก็ตายหมดอีก จึงต้องไถที่ยกร่องไว้ก่อนยังไม่ปลูก เพราะจะทำให้ตายหมดอีก ส่วนต้นมันสำปะหลังที่เริ่มโตบ้างแล้ว แต่ก็ไม่สมบูรณ์ แคระแกร็นบ้าง ทิ้งใบเกือบหมดต้นบ้าง เพราะประสบปัญหาขาดน้ำทำให้หัวมันฝ่อและเน่าเสียหายไม่ได้ผลผลิต ถึงจะได้บ้างก็น้อยมากไม่คุ้มการลงทุน จึงต้องชะลอการปลูกในช่วงนี้ออกไปก่อน

แต่ที่สำคัญ คือในขณะนี้ หาซื้อต้นพันธุ์แทบไม่ได้ โดยปกติต้นพันธุ์จะมีเก็บไว้เอง แต่จากที่ประสบปัญหาภัยแล้งทำให้ต้องปลูกหลายรอบพันธุ์ต้นมันของตัวเองจึงหมด ต้องไปหาซื้อตามไร่อื่นในต่างอำเภอหรือต่างจังหวัด จากเดิมที่ต้นทุนไร่ละ 3-4 พันบาท แต่ปัจจุบันต้นพันธุ์ไม่มีราคา จึงขึ้นไปเป็นไร่ละ 6,000 บาท และโดยปกติต้นพันธุ์จะต้องมีขนาดเท้านิ้วโป้ง จึงจะสมบูรณ์ แต่ปีนี้ขนาดเท่านิ้วก้อยก็ต้องนำมาใช้ ซึ่งอาจจะได้ผลผลิตน้อยเพราะต้นยังอ่อน แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีปลูกเลย

และจากที่ต้นพันธุ์ไม่มี ประกอบกับราคาสูงขึ้นเกือบเท่าตัว จึงทำให้มีคนร้ายออกมาอาละวาดขโมยต้นพันธุ์มัน โดยคนร้ายจะขับรถกระบะตระเวนไปตามท้องไร่ ถ้าพบว่าเจ้าของไร่ทิ้งพันธุ์มันสำปะหลังไว้ที่กลางไร่โดยไม่มีการเฝ้า ตกกลางคืนก็จะมายกเอาไปหมด ซึ่งในพื้นที่ ต.ทรงธรรม ถูกคนร้ายขโมยไปมากแล้ว ประการแรก คือ สามารถนำไปขายต่อได้ ประการที่ 2 คือ ตัวเองไม่มีพันธุ์มันสำปะหลังปลูก จึงมาขโมยไป ซึ่งที่ผ่านมา ไม่เคยปรากฏเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อน สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังเป็นอย่างมาก

ชาวไร่มัน จ.กำแพงเพชร เดือดร้อนหนักจากภัยแล้ง คนร้ายขับกระบะตระเวนขโมยต้นมันสำปะหลัง สาเหตุเพราะส่วนที่ปลูกไว้ก็ขาดน้ำแห้งตาย ทำให้ต้นพันธุ์มีราคาแพงขึ้นจาก 3-4 พันบาทเป็น 6,000 บาท... 20 มิ.ย. 2558 17:05 20 มิ.ย. 2558 23:47 ไทยรัฐ